Chế biến chôm chôm xuất khẩu |
Đây là mặt hàng nông sản thứ 3 của Việt Nam, sau xoài và thanh long được New Zealand nhập khẩu.
Theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), thời gian qua, trái chôm chôm của Việt Nam đã được xuất khẩu qua các thị trường: Mỹ, Canada, Trung Quốc, Liên minh châu Âu (EU), Đông Âu, một số quốc gia ở châu Phi và khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, trái chôm chôm vẫn chưa thể tiếp cận với thị trường các nước thuộc châu Đại Dương như Australia hay New Zealand. Dù vậy, sau gần 7 năm đàm phán, trái chôm chôm của Việt Nam đã có được giấy thông hành vào thị trường New Zealand. Sự kiện cũng đưa Việt Nam trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xuất khẩu thành công trái chôm chôm vào New Zealand.
Để được xuất khẩu sang New Zealand, trái chôm chôm của Việt Nam phải đáp ứng những yêu cầu nghiêm ngặt, khắt khe về tiêu chuẩn vườn trồng, đóng gói, ghi nhãn mác, kiểm dịch thực vật và chiếu xạ, bảo đảm truy suất nguồn gốc, xuất xứ.
Theo số liệu của Cục Trồng trọt (Bộ NN&PTNT), hiện Việt Nam có hơn 50.000ha chôm chôm, mỗi năm cung cấp cho thị trường khoảng 300.000 tấn quả.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận