• An Giang
  • Bình Dương
  • Bình Phước
  • Bình Thuận
  • Bình Định
  • Bạc Liêu
  • Bắc Giang
  • Bắc Kạn
  • Bắc Ninh
  • Bến Tre
  • Cao Bằng
  • Cà Mau
  • Cần Thơ
  • Điện Biên
  • Đà Nẵng
  • Đà Lạt
  • Đắk Lắk
  • Đắk Nông
  • Đồng Nai
  • Đồng Tháp
  • Gia Lai
  • Hà Nội
  • Hồ Chí Minh
  • Hà Giang
  • Hà Nam
  • Hà Tĩnh
  • Hòa Bình
  • Hưng Yên
  • Hải Dương
  • Hải Phòng
  • Hậu Giang
  • Khánh Hòa
  • Kiên Giang
  • Kon Tum
  • Lai Châu
  • Long An
  • Lào Cai
  • Lâm Đồng
  • Lạng Sơn
  • Nam Định
  • Nghệ An
  • Ninh Bình
  • Ninh Thuận
  • Phú Thọ
  • Phú Yên
  • Quảng Bình
  • Quảng Nam
  • Quảng Ngãi
  • Quảng Ninh
  • Quảng Trị
  • Sóc Trăng
  • Sơn La
  • Thanh Hóa
  • Thái Bình
  • Thái Nguyên
  • Thừa Thiên Huế
  • Tiền Giang
  • Trà Vinh
  • Tuyên Quang
  • Tây Ninh
  • Vĩnh Long
  • Vĩnh Phúc
  • Vũng Tàu
  • Yên Bái
Hồ sơ tài liệu

Chốt "ngày phán xét" Trung Quốc ở Biển Đông

17/06/2016, 15:45

Theo dự kiến, Tòa trọng tài trường trực (PCA) sẽ ra phán quyết vụ kiện giữa Philippines-Trung Quốc vào ngày 7/7.

ngay-phan-xet-trung-quoc

Theo dự kiến, Tòa trọng tài trường trực (PCA) sẽ ra phán quyết vụ kiện giữa Philippines-Trung Quốc vào ngày 7/7. (Ảnh minh họa)

Ngày 17/6, Manila Times dẫn nguồn tin riêng cho hay Tòa án trọng tài thường trực (PCA) dự kiến sẽ đưa ra phán quyết vụ kiện giữa Philippines-Trung QuốcBiển Đông vào ngày 7/7.

Theo nguồn tin này, hiện giới chức Philippines đang tổ chức nhiều cuộc họp nhằm đề ra chiến lược khi PCA đưa ra phán quyết.

Cựu Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Philippines Lauro Baja cho biết nước này cần phải chuẩn bị nhiều kịch bản cho việc thắng kiện hoặc thua kiện.

Trước đó, năm 2012, Trung Quốc chiếm đóng trái phép bãi cạn Scarborough của Philippines ở Biển Đông. Năm 2013, Philippines đã khởi kiện Trung Quốc ra PCA.

Giới phân tích cho rằng, phán quyết của PCA nhiều khả năng sẽ có lợi cho Philippines. Tuy nhiên, nước này cần phải chuẩn bị trước bởi Trung Quốc luôn tuyên bố PCA không đủ thẩm quyền.

Đáng chú ý hơn là sau khi nhận chức một thời gian, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã có nhiều động thái được cho là nhượng bộ, thân Trung Quốc.

Cụ thể, ông Rodrigo Duterte nhận xét ông Tập Cận Bình là một "chủ tịch tuyệt vời". Thậm chí, vị này có thể "đổi chủ quyền ở Biển Đông lấy lợi ích kinh tế", báo Inquirer (Philippines) nhận định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.