Pháp luật

Chủ nhà cần làm gì để tránh trộm đột nhập dịp nghỉ lễ 2/9?

31/08/2023, 14:43

Khi vắng nhà, gia chủ không nên đăng tải hình ảnh gia đình lên các trang mạng xã hội. Điều này có thể khiến kẻ gian biết, lợi dụng để đột nhập trộm cắp tài sản.

Ngày 31/8, Công an TP Hà Nội cho biết, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 sắp tới, người dân được nghỉ bốn ngày. Đây là dịp nghỉ lễ dài ngày, có thể tạo cơ hội cho các loại tội phạm, nhất là trộm đột nhập gây án.

Kẻ gian thường lợi dụng sơ hở của người dân vắng nhà mà quên khóa cửa cổng, cửa ra vào nhà, cửa ban công... để đột nhập vào nhà dân, trộm cắp tài sản.

Để phòng ngừa tội phạm đột nhập, Công an Hà Nội khuyến cáo mọi người trước khi đi nghỉ lễ, du lịch hay về quê, kiểm tra lại hệ thống tường rào, gia cố đảm bảo đủ cao, chắc chắn và gây khó khăn cho kẻ trộm nếu có ý định trèo qua.

Chủ nhà cần kiểm tra toàn bộ hệ thống cửa ra vào nhà, gồm: Cửa cổng, cửa chính, cửa ngách, cửa hậu, cửa tum và các cửa sổ, cửa chớp, đảm bảo các cửa được khóa chắc chắn trước khi ra khỏi nhà hoặc trước khi đi ngủ; khóa bên trong đối với cửa chính, cửa xếp. Đặc biệt, người dân nên dùng các loại khóa an toàn, chống cắt phá.

Chủ nhà cần làm gì để tránh trộm đột nhập dịp nghỉ lễ 2/9? - Ảnh 1.

Tang vật một vụ trộm cắp tài sản do Công an huyện Hoài Đức, Hà Nội khám phá.

Cất giữ phương tiện vào phòng có khóa, xe máy phải khóa cổ, khóa càng, cất riêng chìa khóa xe, chìa khóa phòng vào nơi an toàn trước khi đi ngủ. Không để các đồ vật nhỏ gọn có giá trị như: Điện thoại, laptop, tiền, chìa khóa nhà, chìa khóa xe hoặc treo quần, áo có ví, túi xách gần cửa sổ, ô thoáng… để kẻ gian có thể lợi dụng dùng que câu móc, lấy trộm.

Gia chủ cũng cần lắp đặt các thiết bị như đèn cảm ứng tự bật sáng khi phát hiện chuyển động, chuông báo động tự động kích hoạt khi cửa mở hoặc có điều kiện thì lắp đặt hệ thống camera an ninh giám sát.

Khi vắng nhà, mọi người không nên đăng tải hình ảnh gia đình lên các trang mạng xã hội. Điều này có thể khiến kẻ gian biết sự vắng nhà, lợi dụng đột nhập trộm cắp tài sản. Còn khi ra khỏi nhà, chủ nhà lưu ý rút các thiết bị sử dụng điện, tắt cầu giao, kiểm tra việc chập cháy để hạn chế xảy ra hỏa hoạn...

Theo một cán bộ cảnh sát hình sự, trường hợp phát hiện có kẻ trộm trong nhà, người dân nên chủ động phòng hơn là tìm cách đối phó để tránh gặp nguy hiểm bởi kẻ gian có thể mang theo vũ khí nguy hiểm.

Để an toàn cho mình, trước hết, chủ nhà phải tìm một vật để tự vệ. Sau đó, tìm cách tiếp cận phòng có người già, trẻ em hoặc người không có khả năng tự vệ, yêu cầu giữ bí mật rồi đưa vào các phòng có cửa chắc chắn, khóa chặt và gọi điện báo công an.

Nếu đang ngủ mà phát hiện trộm vào, gia chủ không hô hoán mà nên giả vờ ngủ say. Khi nào kẻ gian đi nơi khác thì lập tức chạy đến phòng gần đó đóng cửa, bật điện rồi gọi điện thoại cho công an.

Trong mọi hoàn cảnh, người dân không nên lùng sục bắt trộm mà cần giữ bình tĩnh, báo cho người nhà để cùng trốn vào một phòng, khóa chặt cửa rồi gọi điện báo công an, người thân hay hàng xóm hỗ trợ. Nếu có đông người thì mới tìm những vật dụng có thể tấn công, bắt trộm.

Đáng chú ý, nếu không may bị trộm khống chế, nạn nhân cần làm theo yêu cầu của chúng, không được tiếc tài sản mà bình tĩnh, cố gắng nhớ nét mặt, nghe giọng nói, nhìn chiều cao,... để trình báo phục vụ điều tra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.