Xã hội

Chủ tịch Bến Tre nhận thiếu sót khi bãi rác ảnh hưởng đến người dân

06/10/2023, 20:57

Chiều 6/10, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đối thoại với 50 hộ dân của hai xã An Hiệp, An Đức (huyện Ba Tri) sau khi người dân chặn xe chở rác vào bãi rác An Hiệp.

Mở đầu buổi đối thoại, ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre, thừa nhận địa phương chưa quản lý tốt về môi trường tại bãi rác An Hiệp và An Đức, để nước rác rỉ ra bên ngoài, gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, việc xử lý mùi hôi cũng không tốt.

"Tôi xin nhận thiếu sót vấn đề này", ông Tam nói và cho biết ngay trong sáng 6/10, ông trực tiếp đến bãi rác, không đeo khẩu trang và thấy mùi hôi giảm rất nhiều. Do đó, ông mong muốn người dân hai xã An Hiệp và An Đức đồng thuận để bãi rác tiếp tục hoạt động trở lại. 

Bãi rác An Hiệp Bến Tre giảm được hơn 95% mức độ ô nhiễm  - Ảnh 1.

Người dân nêu ý kiến về việc xử lý ô nhiễm môi trường tại bãi rác An Hiệp.

Tại buổi đối thoại, đa số người dân đồng tình với kết quả khắc phục ô nhiễm môi trường tại bãi rác, đồng thời kiến nghị nếu tiếp tục đưa rác về đây thì phải xử lý triệt để ô nhiễm môi trường, không để ảnh hưởng đến cuộc sống người dân. 

Ngoài ra, cơ quan chức năng cần quan tâm đến sức khỏe, có chế độ bảo hiểm y tế cho người dân sống xung quanh bãi rác. Một số ý kiến cho rằng phải di dời bãi rác đi nơi khác, nếu không thì phải dời dân ra xa bãi rác.

Trước đó, ngày 15/7, một số người dân tại xã An Đức và An Hiệp chặn xe chở rác, ngăn không cho đổ rác tại bãi rác An Hiệp vì cho rằng ô nhiễm môi trường. Sau khi sự việc xảy ra, UBND tỉnh Bến Tre có buổi đối thoại trực tiếp với các hộ dân tại đây, đồng thời có văn bản công bố tình huống khẩn cấp về sự cố môi trường tại bãi rác An Hiệp.

Tỉnh Bến Tre đã chỉ đạo khắc phục ngay sự cố môi trường, xử lý kịp thời hậu quả, tiếp nhận lại rác thải, bảo vệ sức khỏe nhân dân và ổn định trật tự xã hội.

Chủ tịch Bến Tre nhận thiếu sót khi bãi rác ảnh hưởng đến người dân - Ảnh 2.

Bãi rác An Hiệp ở huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre.

Theo ông Bùi Minh Tuấn, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, đến nay sự cố gây ô nhiễm môi trường bãi rác An Hiệp đã được khắc phục, giảm hơn 95% mức độ ô nhiễm so với thời điểm ngày 17/7. Khi hoạt động lại, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng ô nhiễm môi trường như thời gian trước.

Sau buổi đối thoại, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre giao huyện Ba Tri thành lập tổ giám sát ô nhiễm ở bãi rác, có sự tham gia của người dân địa phương. Ông Trần Ngọc Tam cũng cam kết với người dân khi bãi rác An Hiệp hoạt động trở lại, quy trình xử lý rác sẽ không gây ô nhiễm môi trường. Các hóa chất phun xịt, khử mùi hôi tại bãi rác An Hiệp an toàn, không ảnh hưởng sức khỏe người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.