Xã hội

Chủ tịch Bình Định gửi clip xe vi phạm, giám đốc sở lập tức họp xử lý

20/07/2023, 12:51

Trong khi đi công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định thấy xe chở dăm gỗ rơi vãi trên đường nên gửi hình ảnh, clip cho giám đốc sở GTVT xử lý.

Ngày 20/7, Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh Bình Định tổ chức cuộc họp nhằm xem xét, đánh giá, đề xuất biện pháp xử lý các phương tiện vận chuyển dăm gỗ để rơi vãi trên đường. Cuộc họp do ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT), Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Bình Định chủ trì.

Theo tìm hiểu của PV, cuộc họp được tổ chức sau khi Chủ tịch tỉnh gửi clip phản ánh vi phạm của phương tiện vận tải. Cụ thể, mới đây, khi trên đường đi công tác, ông Phạm Anh Tuấn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định ghi nhận một số phương tiện vận chuyển dăm gỗ để rơi vãi trên tuyến quốc lộ qua địa bàn gây ảnh hưởng để người dân, mất mỹ quan tuyến đường.

Ông Tuấn liền gửi hình ảnh, clip phương tiện vi phạm cho ông Trần Thanh Dũng, yêu cầu kiểm tra và có hướng xử lý một cách hiệu quả tình trạng này nhằm đảm bảo an toàn cho người dân, lập lại trật tự giao thông trên địa bàn tỉnh.

img

Ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Bình Định chủ trì cuộc họp xử lý các phương tiện vận chuyển dăm gỗ để rơi vãi trên đường

Tại cuộc họp, lãnh đạo Công ty TNHH TM Qúi Phước cho biết, đơn vị thường xuyên yêu cầu tài xế kiểm tra, che chắn thùng xe kỹ lưỡng cũng như cho làm sạch thùng hàng sau mỗi lần xuất hàng, tránh để hàng hóa còn vương vãi trên thùng xe rồi rơi vãi trên đường. Nếu không sẽ xử lý tài xế. Công ty này có hàng chục phương tiện vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, đa số xuất phát từ cảng Quy Nhơn sau đó di chuyển trên quốc lộ 19 mới lên Tây Nguyên hay khu công nghiệp Long Mỹ (xã Phước Mỹ, TP Quy Nhơn).

Không đồng ý việc chỉ quy trách nhiệm cho tài xế, thượng tá Võ Văn Chín, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Bình Định cho biết, tài xế muốn chở nhiều để kiếm thêm tiền, nên công ty cần phải có trách nhiệm trong việc kiểm tra, quản lý hàng hóa, phương tiện của mình. Không thể để tài xế "muốn làm gì thì làm" rồi gây ảnh hưởng đến các phương tiện khác.

"Trách nhiệm của công ty là phải quán xuyến các phương tiện của mình từ đầu đến cuối, vi phạm thì phải chịu trách nhiệm. Công ty có thể lập các tổ kiểm tra hoặc có đội ngũ đứng ở hai đầu, nơi nhập hàng và nơi xuất hàng. Khi các phương tiện của công ty mình bốc hàng xong thì kiểm tra, vệ sinh sạch sẽ, đảm bảo quy định hay chưa rồi mới cho phương tiện di chuyển", thượng tá Chín đề xuất.

img

Thượng tá Võ Văn Chín, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định yêu cầu các công ty phải chịu trách nhiệm với phương tiện của mình, không thể chạy theo lợi nhuận và gây ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của người dân

Theo Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định, Công ty TNHH Hào Hưng là đơn vị "đội sổ" về tình trạng phương tiện vận chuyển dăm gỗ để rơi vãi trên đường. Các phương tiện này di chuyển từ Phú Yên ra đây, theo tuyến quốc lộ 19C để rơi vãi đầy trên đường.

"Trong chiều 19/7, Phòng CSGT phối hợp với Báo Giao thông kiểm tra, xử lý xe chở vật liệu để rơi vãi trên đường tại tuyến quốc lộ 19 qua địa bàn. Trong 8 phương tiện bị xử lý thì có đến 5, 6 phương tiện logo Hào Hưng. Còn xe Qúi Phước thấy CSGT thì tấp vào lề, né tránh, đợi CSGT rút đi mới di chuyển. Sắp tới, chúng tôi kiến nghị lập chốt kiểm tra 24/24 để xem xe vi phạm né tránh, đối phó kiểu gì", trung tá Phan Đình Điểm (Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định) chia sẻ.

Từ đầu năm đến nay, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định đã xử lý gần 700 phương tiện chở vật liệu rơi vãi. Để chấn chỉnh tình trạng phương tiện chở dăm gỗ vi phạm một cách căn cơ, có hiệu quả, thượng tá Võ Văn Chín yêu cầu các đơn vị vận tải cần tuân thủ nghiêm theo quy định.

"Các phương tiện chở bằng thùng, phủ bạt kín, không rơi vãi, đảm bảo tải trọng thì tôi cam kết không có CSGT nào xử lý cả. Còn đối với các đơn vị vi phạm 4 - 5 lần, tôi sẽ đề nghị lãnh đạo công an tỉnh kiến nghị với Sở GTVT xem xét rút giấy phép kinh doanh", thượng tá Chín khẳng định.

img

Phương tiện chở dăm gỗ để rơi vãi trên quốc lộ 19 qua tỉnh Bình Định bị kiểm tra, xử lý

Ông Trần Thanh Dũng, Giám đốc Sở GTVT, Phó trưởng ban thường trực Ban ATGT tỉnh Bình Định cho biết, thời gian qua Chủ tịch UBND tỉnh rất quan tâm đến tình hình hoạt động vận tải trên địa bàn, thường xuyên và quyết liệt chỉ đạo xử lý phương tiện vi phạm gây mất an toàn giao thông. Sắp tới, tỉnh sẽ tổ chức hội nghị nhằm quán triệt xử lý xe quá tải, lập lại trật tự an toàn giao thông trên địa bàn.

Theo ông Dũng, trên nhiều tuyến đường, đặc biệt là tuyến quốc lộ 19 hướng từ cảng Quy Nhơn lên cầu Bà Di (huyện Tuy Phước), tình trạng dăm gỗ từ thùng xe container, xe tải rơi xuống mặt đường và tấp sang hai bên lề đường rất nhiều. Tình trạng này không những ảnh hưởng xấu đến môi trường, mỹ quan, mà còn tác động trực tiếp đến người tham gia giao thông bởi tuyến đường này là cửa ngõ ra vào thành phố.

"Do đó, đề nghị thanh tra sở có các chuyên đề phối hợp với lực lượng công an thường xuyên kiểm tra, xử lý các phương tiện để rơi vãi trên đường. Nơi nhận và xuất hàng kiểm tra giúp đối với các phương tiện vào ra để nhận hàng hóa. Phương tiện nào còn hàng hóa vương vãi trên thùng the, không đảm bảo vệ sinh thì giữ lại, không cho di chuyển ra đường", ông Dũng nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.