Thời sự

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ sau vụ cháy khiến 14 người tử vong

24/05/2024, 21:05

Tối 24/5, Chủ tịch TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã ký Công điện số 04/CĐ-UBND về việc tăng cường phòng cháy đối với nhà trọ trên địa bàn.

Một trong những nội dung đáng chú ý của công điện là lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND các địa phương chủ động thành lập các tổ công tác để rà soát, kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ trên địa bàn, hoàn thành trước ngày 15/6/2024, báo cáo kết quả về UBND thành phố (qua Công an thành phố) trước ngày 20/6/2024.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ sau vụ cháy khiến 14 người tử vong- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đến hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong ở quận Cầu Giấy, TP Hà Nội.

Đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao còn lại, Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm tra hoàn thành trước ngày 15/7/2024, báo cáo kết quả về UBND thành phố (qua Công an thành phố) trước ngày 20/7/2024.

Trên cơ sở kết quả kiểm tra, rà soát đối với nhà trọ, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu các đơn vị tiếp tục kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc 100% cơ sở hoàn thành việc khắc phục các giải pháp trước mắt đối với các loại hình cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao, đã kiểm tra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công an; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy và cứu nạn cho người dân.

Liên quan đến việc xử lý hậu quả vụ cháy, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu Công an thành phố khẩn trương điều tra, làm rõ nguyên nhân vụ cháy, làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan; xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật (nếu có).

Bên cạnh đó, Công an TP Hà Nội cũng được giao nhiệm vụ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng cháy và kỹ năng thoát nạn đối với người dân đang sinh sống, làm việc tại các khu dân cư, nhà trọ, nhà ở nhiều căn hộ, nhà ở hộ gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh.

Đặc biệt, lãnh đạo TP Hà Nội yêu cầu UBND quận Cầu Giấy chỉ đạo các phường phối hợp với lực lượng cảnh sát phòng cháy tổ chức ít nhất 33 tổ công tác để thực hiện ngay tổng rà soát, kiểm tra 100% việc khắc phục các giải pháp trước mắt đối với nhà trọ trên địa bàn quận Cầu Giấy theo chỉ đạo tại Công điện 991/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Việc hướng dẫn phải thể hiện bằng biên bản, kiến nghị rõ thời hạn thực hiện hoàn thành và yêu cầu chủ cơ sở, chủ hộ gia đình cam kết thực hiện; dứt khoát xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy, kỹ năng thoát nạn, thoát hiểm, kỹ năng xử lý tình huống chữa cháy ban đầu cho người dân và hoàn thành, báo cáo UBND TP Hà Nội trước ngày 30/5/2024.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu kiểm tra 100% cơ sở nhà trọ sau vụ cháy khiến 14 người tử vong- Ảnh 2.

Hiện trường vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Cầu Giấy, Hà Nội.

Như Báo Giao thông đã đưa tin, ngôi nhà tại số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính (phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội) bốc cháy dữ dội vào khoảng 0h30 ngày 24/5. Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên dữ dội kèm nhiều tiếng nổ.

Khu vực cháy gồm nhà 2 tầng, một tum bố trí sân phơi thoáng và một dãy nhà 3 tầng, mỗi tầng 4 phòng, hành lang hở phía trước. Kết nối giữa hai ngôi nhà là khoảng sân hở khoảng 55m2 được bố trí để xe máy, xe đạp điện.

Đến 0h52 cùng ngày, các đơn vị tiếp cận hiện trường, triển khai chữa cháy, ngăn cháy lan cùng các mũi trinh sát tìm kiếm, cứu người bị nạn.

Các lực lượng tổ chức phá khóa cổng chính, phá ô cửa sổ tiếp cận vào bên trong ngôi nhà và cứu được 7 người mắc kẹt, trong đó có 3 người bị thương được đưa đi cấp cứu.

Đến 1h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn. Qua tìm kiếm, các lực lượng phát hiện 14 người tử vong.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.