Xã hội

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm bến cảng không phép sau phản ánh của Báo Giao thông

27/11/2023, 11:09

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra xử lý vi phạm của những bến cảng, bến bãi không phép ở huyện Sóc Sơn.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự thì chuyển cơ quan điều tra

Sau khi Báo Giao thông đăng bài "Hà Nội: Bến bãi, cảng không phép uy hiếp sông Cầu", phản ánh hiện trường tại khu vực ven sông Cầu qua địa phận xã Tân Hưng và xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn xuất hiện nhiều bãi tập kết vật liệu, bến cảng xây dựng, trạm trộn bê tông không phép, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh đã chỉ đạo nhiều cơ quan liên quan vào cuộc xử lý.

Clip: Bến cảng, bãi tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông không phép uy hiếp sông Cầu (Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hà Nội giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp Sở Xây dựng, Văn phòng UBND thành phố Hà Nội, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, làm rõ thông tin Báo Giao thông nêu, xử lý nghiêm theo quy định pháp luật.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Hà Nội còn chỉ đạo xem xét trách nhiệm của tập thể, cá nhân (nếu có) theo Chỉ thị số 24-CT/TU ngày 7/8/2023 của Ban Thường vụ Thành ủy "Về việc tăng cường kỷ cương, kỷ luật và trách nhiệm giải quyết công việc trong hệ thống chính trị Thành phố".

"Trường hợp có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự chuyển cơ quan điều tra xử lý theo thẩm quyền. Báo cáo UBND Thành phố kết quả thực hiện trước ngày 30/11/2023. Văn phòng UBND Thành phố theo dõi, đôn đốc các cơ quan, đơn vị thực hiện, tổng hợp báo cáo UBND Thành phố.", công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm bến cảng không phép sau phản ánh của Báo Giao thông - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo nhiều cơ quan vào cuộc kiểm tra, xử lý bến cảng, bãi tập kết vật liệu xây dựng, trạm trộn bê tông không phép ở huyện Sóc Sơn.

Vi phạm tồn tại nhiều năm nhưng không xử lý dứt điểm?

Trước đó, Báo Giao thông phản ánh tại khu vực ven sông Cầu qua địa phận xã Tân Hưng và xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) xuất hiện nhiều bãi tập kết vật liệu, bến cảng xây dựng không phép, trạm trộn bê tông ảnh hưởng đến hành lang thoát lũ.

Từ trên cao PV nhận thấy, tại nút giao giữa sông Công và sông Cầu, hàng chục nghìn mét vuông đất tại đây đã bị biến thành bến cảng, nhà xưởng, trạm trộn bê tông.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm bến cảng không phép sau phản ánh của Báo Giao thông - Ảnh 3.

Những bến cảng, bãi tập kết vật liệu xây dựng uy hiếp sông Cầu (đoạn qua huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội).

Tàu thuyền và xe tải trọng lớn hoạt động ra vào những bến cảng, nơi tập kết vật liệu, trạm trộn bê tông này tấp nập.

Cách đó không xa, khu đất dài hơn 1km ven sông Cầu (chân cầu Vát) cũng bị "xẻ thịt" để thành nơi tập kết than, vật liệu xây dựng và bến cảng không phép.

Tại đây, có một bến cảng với chiều dài khoảng 300m được xây dựng kiên cố, phía trên được phủ bê tông vững chắc. Cùng với đó là một con đường bê tông chạy vòng quanh khu đất này rồi dẫn lên đường đường tỉnh 296.

Từ trên cầu Vát phóng tầm mắt xuống, dễ nhận thấy bến cảng này dường như "nuốt chửng" dòng sông cầu.

"Không hiểu sao họ lại xây dựng được bến cảng kiên cố và rộng lớn thò ra giữa dòng sông Cầu thế này", một người dân hay đi qua cầu Vát cho hay.

Ngay cạnh bến cảng này là bãi tập kết xây dựng (cát, sỏi), đất đá rộng ước tính khoảng hơn một héc ta. Đặc biệt một bãi tập kết than rộng khoảng hơn hai héc ta ngang nhiên hoạt động tại đây.

Ghi nhận của phóng viên, dù đang là mùa mưa bão nhưng nhiều đống than lớn được tập kết lộ thiên chỉ một vài đống được che đậy sơ sài bởi bạt. Cùng với đó là hoạt động bốc xếp than từ tàu lên bờ, và từ bờ lên các xe tải.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu xử lý nghiêm bến cảng không phép sau phản ánh của Báo Giao thông - Ảnh 4.

Một bãi tập kết than ở ven sông Cầu thuộc xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội.

Còn tại xã Tân Hưng, một khu đất nông nghiệp rộng gần hơn 2 héc ta ven sông Cầu cũng bị biến thành khu tập vật liệu xây dựng (cát, sỏi, đá).

"Bãi tập kết này hoạt động nhiều năm ở đây rồi, kể cả mùa mưa lũ thì bến bãi này vẫn hoạt động. Dường như mỗi năm lại càng được mở rộng hơn", một người dân ở xã Tân Hưng cho hay.

Trao đổi với phóng viên, ông Khổng Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã Trung Giã (huyện Sóc Sơn) thừa nhận, tất cả bãi tập kết vật liệu xây dựng, cảng than hoạt động ven sông Cầu đều không có phép.

Phó Chủ tịch UBND xã Trung Giã cũng cho biết, vi phạm này vượt quá thẩm quyền xử phạt của UBND xã nên thẩm quyền xử phạt vi phạm này là của UBND huyện Sóc Sơn.

Tuy nhiên, Trưởng Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn Nguyễn Văn Toàn lại cho biết, thẩm quyền xử phạt những vi phạm này thuộc về UBND xã Trung Giã.

"Thẩm quyền xã xử lý nên xã đang lưu hồ sơ. Để nắm rõ từng bến bãi, bến cảng, trạm trộn bê tông thì phải hỏi xã, chúng tôi sẽ tổng hợp xem đã xử lý những trường hợp nào rồi", ông Toàn nói.

Trưởng Phòng TN&MT huyện Sóc Sơn cũng cho rằng, những vi phạm thì đã thấy rõ, nhưng không phải năm nào cũng xử phạt được.

"Nếu như năm nay xử phạt thì sang năm không thể xử phạt nữa. Không thể năm nào cũng phạt. Cái này chúng tôi sẽ xem xét quy định để xử lý một loạt", ông Toàn nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.