Xã hội

Chủ tịch nước: Đây là thời kỳ khó khăn nhất sau 35 năm đổi mới

02/10/2021, 13:23

Sáng 2/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đại biểu Quốc hội TP.HCM tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 2 theo hình thức trực tuyến.

Sáng 2/10, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM đã có cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề theo hình thức trực tuyến với các cử tri là doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố để lắng nghe, giải đáp ý kiến của doanh nghiệp nhằm phục hồi nhanh nhất sản xuất, nối lại chuỗi cung ứng, lấy lại đà tăng trưởng cho khu vực kinh tế đầu tàu của đất nước.

Đây là cuộc tiếp xúc cử tri chuyên đề đầu tiên của Đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM với doanh nghiệp Thành phố - lực lượng sản xuất quan trọng đang có có nhiều tâm tư, nguyện vọng mong muốn được phản ánh tới các cơ quan quản lý Nhà nước để tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Buổi tiếp xúc cũng ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp của các doanh nghiệp về công tác phòng, chống dịch Covid-19; nâng cao hiệu quả triển khai các gói hỗ trợ của Chính phủ và Thành phố đối với doanh nghiệp…
img

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao sáng kiến của lãnh đạo đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM khi có nhiều đề xuất kịp thời trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng gửi lời chia sẻ với người dân TP.HCM về những đau thương, mất mát quá lớn do tác động của dịch bệnh.

Thời gian này, TP.HCM có hàng trăm nghìn người bị nhiễm bệnh và đang được điều trị, gần 15.000 người tử vong, hàng nghìn trẻ em mồ côi, rất nhiều em mồ côi cả cha lẫn mẹ, hoàn cảnh rất thương tâm.

Bên cạnh đó, đại dịch Covid-19 đã khiến hàng chục nghìn doanh nghiệp phải đóng cửa, giải thể, ngừng hoạt động. Trong 9 tháng đầu năm có hơn 90.300 doanh nghiệp ngừng hoạt động, riêng TP.HCM có gần 16.000 doanh nghiệp ngừng hoạt động và giải thể.

Kéo theo đó, GDP của TP.HCM trong 9 tháng đầu năm âm 4,98%, mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Lực lượng lao động giảm trên 22% so với cùng kỳ, bán lẻ hàng hóa giảm gần 18% so với cùng kỳ. Thu nhập, sức mua của người dân và doanh nghiệp bị bào mòn, thiệt hại rất lớn.

"Đây là thời kỳ khó khăn nhất sau 35 năm đổi mới. Tình hình kinh tế và an sinh xã hội là vấn đề bức bối trong giai đoạn hiện nay. Lực lượng lao động giảm trên 22% so với cùng kỳ. Toàn bộ nền kinh tế thành phố, thu nhập, sức mua của người dân, doanh nghiệp bị thiệt hại rất lớn", Chủ tịch nước nêu rõ.

Trong bối cảnh đặc biệt khó khăn đó, Chủ tịch nước biểu dương doanh nhân Việt Nam và TP.HCM trong hoàn cảnh khó khăn nhưng vẫn nỗ lực chung sức, đồng lòng cùng chính quyền chống dịch. Hỗ trợ tài lực, vật lực, nhân lực cho tuyến đầu chống dịch và hỗ trợ an sinh xã hội, chia sẻ khó khăn với người lao động, nhường cơm sẻ áo với người dân gặp khó khăn trong cuộc sống.

"Một số doanh nghiệp gặp khó khăn, chi phí sản xuất tăng cao và không an toàn nhưng vẫn cố gắng vượt khó để giữ sản xuất, tạo công ăn việc làm để giữ chân người lao động. Doanh nghiệp TP.HCM đã rất kiên cường", Chủ tịch nước nhìn nhận.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ, khó khăn hiện nay chỉ là tạm thời, khó khăn lớn nhất đã nằm lại phía sau.

"Có thể nói tương lai dù còn nhiều thách thức nhưng ánh sáng đã xuất hiện ở đoạn cuối đường hầm này. Những cơ hội kinh tế đang đã mở ra, không chỉ bù đắp lại mất mát đã qua mà còn cơ hội lớn để bứt phá. Đảng, Nhà nước, chính quyền Thành phố, trước hết là ngành tài chính, thuế, Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành Trung ương đang và sẽ tiếp tục kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, từng bước nới dần giãn cách xã hội, giúp phục hồi kinh tế TP.HCM", Chủ tịch nước khẳng định.

Đánh giá cao chia sẻ của Chủ tịch nước tại buổi tiếp xúc, doanh nghiệp TP.HCM cũng đề xuất nhiều giải pháp gửi đến các cơ quan chức năng để hỗ trợ doanh nghiệp trong thời gian tới.

Các doanh nghiệp cũng đề nghị Chính phủ có các giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc tiếp cận vốn, tái cơ cấu lại khoản vay, lãi vay; đề nghị cơ quan chức năng cần công bố công khai thông tin về chiến lược, kế hoạch và kịch bản phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo đủ thông tin và tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân và cũng là cơ sở đẻ doanh nghiệp chủ động các hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.