Chính trị

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết

Đón tiếp Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. tới thăm Việt Nam lần đầu tiên vào đúng dịp Tết cổ truyền cận kề, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã mời ông tới thăm Hoàng thành Thăng Long, cùng xem, nghe về các hoạt động Tết cổ truyền.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 1.

Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới thăm Hoàng thành Thăng Long, quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long.

Tuy lịch trình chuyến thăm dày đặc nhưng Tổng thống Philippines Ferdinand Romualdez Marcos Jr. đã dành thời gian cùng Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng thăm Hoàng thành Thăng Long, quần thể di tích gắn với lịch sử kinh thành Thăng Long.

Dạo khắp khu quần thể, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Marcos Jr. cùng tham quan các gian hàng mô phỏng không khí Tết truyền thống như không gian trưng bày "Chuyến tàu quê hương" tái hiện ga Hà Nội và con tàu chở người dân về quê ăn Tết, mâm cơm ngày Tết với đầy đủ các món ăn cổ truyền.

Hai lãnh đạo cũng thưởng thức nhiều màn biểu diễn văn hóa của các dân tộc Việt Nam, trong đó có đờn ca tài tử Nam Bộ.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 2.

Hai nhà lãnh đạo đi qua cổng Đoan Môn, qua tòa nhà Pháp đến di tích Điện Kính Thiên và nghe giới thiệu về khu khảo cổ và các di tích khác còn sót lại trong khu di tích Thành cổ Hà Nội.

Những chương trình này nằm trong chương trình "Happy Tết" 2024 với chủ đề "Lan tỏa bản sắc văn hóa Tết truyền thống" được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long và hôm nay là ngày cuối cùng diễn ra sự kiện.

"Happy Tết" 2024 là sự kết hợp độc đáo của nét truyền thống Tết Cung đình xưa với văn hóa Tết nay tạo nên không gian lan toả, linh thiêng và sống động.

Sự kiện diễn ra trên quy mô 3.000-3.500m2, được thiết kế, trang trí hoành tráng, công phu và đầy sáng tạo đã giới thiệu ngày Tết truyền thống, điểm đến du lịch, giá trị văn hóa, di sản… các vùng miền trên cả nước.

Chương trình bao gồm các không gian: "Chuyến tàu quê hương", "Không gian nhà Hà Nội xưa", "Không gian Tết miền Trung", "Không gian Tết miền Nam", "Không gian Tết sắc màu dân tộc", "Không gian quảng bá ẩm thực" được sắp đặt dàn dựng cùng với các tiểu cảnh giới thiệu điểm đến du lịch nổi tiếng của Hà Nội như: cầu Long Biên, chợ Đồng Xuân, chợ hoa Mê Linh, Tây Hồ…

Đặc biệt là các gian hàng mô phỏng nhà Phố Phái tái hiện phố cổ Hà Nội một thời giao thương tấp nập.

Điểm nhấn cho chuỗi trải nghiệm không khí Tết là hình ảnh nhà ga với chuyến đi có ý nghĩa đặc biệt, đưa những người con xa quê về quê ăn Tết. Xuất phát từ ga Hà Nội, "Chuyến tàu quê hương" sẽ đưa người dân và du khách chiêm ngưỡng những vườn hoa xuân rực rỡ hương sắc bên cây cầu chứng nhân lịch sử Long Biên cổ kính.

Toàn cảnh chuyến thăm quan, trải nghiệm không khí Tết Việt Nam:

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 3.

Hai nhà lãnh đạo thăm nơi trưng bày cách gói bánh chưng.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 4.

Nhà lãnh đạo Philippines được nghe giới thiệu về mâm cơm Tết cổ truyền của người Việt Nam.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 5.

Hai nhà lãnh đạo trò chuyện vui vẻ trong lúc thăm thú khu di tích và cùng hòa mình vào các hoạt động tại Hoàng thành.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 6.

Tổng thống Marcos Jr. nghe giới thiệu về giếng cổ tại Hoàng thành Thăng Long. Theo thông tin giới thiệu trên trang web của Hoàng thành Thăng Long, chiếc giếng cổ nhất được phát hiện trong khu Hoàng thành Thăng Long là giếng Đại La, có từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 9. Giếng có độ sâu 5,9m. Thành giếng được xếp bằng gạch theo kiểu 4 hàng gạch nằm xen kẽ với 1 hàng gạch đứng. Gạch được xếp khít với nhau, đủ để ngăn đất, bùn ngấm vào giếng, mà chỉ giữ lại nguồn nước ngầm trong vắt.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 7.

Tổng thống Philippines cùng Chủ tịch nước vui vầy bên những em nhỏ và giao lưu với người dân tộc Thái.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 8.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Tổng thống Marcos Jr. cùng tham quan các gian hàng mô phỏng không khí Tết truyền thống bên trong Hoàng thành Thăng Long, như không gian trưng bày "Chuyến tàu quê hương" tái hiện ga Hà Nội và con tàu chở người dân về quê ăn Tết.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 9.

Chủ tịch nước mời Tổng thống Philippines trải nghiệm không khí Tết- Ảnh 10.

Chủ tịch nước và Tổng thống Ferdinand Romualdez Marcos Jr. chụp ảnh lưu niệm trước cổng Hoàng thành Thăng Long.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.