Xã hội

Chủ tịch nước: Sinh viên là một trong những nhân tố quyết định vận mệnh dân tộc

19/12/2023, 12:53

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin sâu sắc vào thanh niên, sinh viên, xác định đây là lực lượng xã hội to lớn.

Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin sâu sắc vào thanh niên, sinh viên

Sáng 19/12, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị (Hà Nội) diễn ra phiên trọng thể đại hội Hội Sinh viên Việt Nam toàn quốc lần thứ XI.

Phát biểu chỉ đạo đại hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, sinh viên Việt Nam là thành phần ưu tú, nhiều tài năng sáng tạo, có học vấn cao trong lực lượng thanh niên, là trí thức tương lai, nguồn nhân lực quan trọng phục vụ cho xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, là nhân tố quyết định thịnh, suy của quốc gia trong tương lai.

Chủ tịch nước khẳng định, Đảng, Nhà nước luôn đặt niềm tin sâu sắc vào lực lượng thanh niên, sinh viên, xác định đây là lực lượng xã hội to lớn, một trong những nhân tố quan trọng quyết định tương lai, vận mệnh dân tộc.

Chủ tịch nước: Sinh viên là một trong những nhân tố quyết định vận mệnh dân tốc - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng.

Đảng, Nhà nước đã đề ra nhiều chủ trương để giáo dục, đào tạo, phát huy vai trò to lớn của thanh niên, sinh viên. Từ đó giúp họ trở thành lực lượng trung thành, kế tục sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

Chủ tịch nước nhận định, thông qua các phong trào, hoạt động, Hội Sinh viên Việt Nam không chỉ tập hợp, đoàn kết sinh viên trong nước mà còn cả lưu học sinh Việt Nam ở nước ngoài.

"Tôi rất vui mừng khi nhận thấy thế hệ sinh viên hiện nay rất giỏi giang, tư duy sắc bén, tự tin. Nhiều cán bộ hội và sinh viên tiêu biểu đã vinh dự được kết nạp vào Đảng khi đang ngồi trên ghế nhà trường", Chủ tịch nước nói và khẳng định, Hội Sinh viên Việt Nam thực sự là người bạn đồng hành tin cậy, thân thiết của sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh thành tích đạt được, Chủ tịch nước cũng chỉ ra những hạn chế trong công tác Hội và phong trào sinh viên.

Đó là những biểu hiện đáng lo ngại trong một bộ phận sinh viên như mục tiêu, động cơ học tập không rõ, chưa xác định rõ tâm thế của bản thân trong hành trình phát triển của đất nước.

Một bộ phận sinh viên thiếu ý chí vươn lên, giao tiếp và hành xử còn có biểu hiện lệch lạc hay chưa chủ động tự trang bị kiến thức, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng hội nhập. Hiện vẫn còn tình trạng sinh viên vi phạm pháp luật, sa vào tệ nạn xã hội.

Bên cạnh đó, chất lượng phong trào sinh viên chưa đồng đều. Việc triển khai các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền lợi của sinh viên ở một số cơ sở hội còn thụ động, chưa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, chưa kịp thời nắm bắt, định hướng dư luận cho sinh viên.

Học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, để phục vụ nhân dân

Tại đại hội, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gợi ý một số nội dung cho Hội Sinh viên Việt Nam nghiên cứu, tham khảo thực hiện trong nhiệm kỳ mới.

Chủ tịch nước chia sẻ, hành trang để sinh viên ngẩng cao đầu và bước vào hành trình lập nghiệp phải là tri thức, phẩm giá cùng truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, là giá trị cao đẹp của văn hóa Việt Nam; là tinh thần đại nghĩa, chí nhân của một dân tộc luôn yêu chuộng hòa bình, hòa hiếu, hữu nghị, tôn trọng các dân tộc khác.

Theo Chủ tịch nước, những truyền thống ấy, niềm tự hào ấy cần được các cấp hội lan tỏa, thấm sâu vào mỗi sinh viên, để mỗi sinh viên tự hào, tự tin bước vào cuộc sống và bước ra thế giới.

Chủ tịch nước cũng nhắn nhủ đến sinh viên Việt Nam, nhiệm vụ quan trọng nhất là học tập. Chỉ có học thật tốt mới trở thành người tài, nguồn nhân lực chất lượng cao của đất nước và tạo lập sự nghiệp cho bản thân.

"Học thật, thi thật, học để làm người, để phụng sự Tổ quốc, để phục vụ nhân dân. Học để lý giải và giải quyết được những vấn đề cuộc sống đang đặt ra. Các phong trào, chương trình hoạt động, hỗ trợ sinh viên học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học của hội phải được xây dựng trên nền tảng phát huy vai trò chủ thể của sinh viên", Chủ tịch nước nói.

Theo Chủ tịch nước, sinh viên - những trí thức trẻ trong tương lai - phải là những người làm chủ tri thức, làm chủ khoa học, làm chủ công nghệ.

Hội Sinh viên Việt Nam phải chú trọng giáo dục đạo đức, hoàn thiện nhân cách, năng lực sáng tạo, ý thức trách nhiệm xã hội cho sinh viên.

Để giúp sinh viên "Vững bản sắc - Giàu khát vọng - Kiến tạo tương lai - Dựng xây đất nước", Hội Sinh viên Việt Nam phải thực sự trở thành người bạn thân thiết, gần gũi, chăm lo những nhu cầu thiết thân, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của sinh viên, đoàn kết, tập hợp rộng rãi sinh viên tham gia tổ chức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.