Xã hội

Chủ tịch nước: Thế giới đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực phát triển kinh tế

05/12/2023, 20:03

Theo Chủ tịch nước, các nước lớn trên thế giới đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục khó khăn, thách thức để trở thành điểm sáng kinh tế.

Quyết tâm làm nên phát hiện nhiều vụ tham nhũng lớn

Chiều 5/12, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng có buổi tiếp xúc cử tri huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) sau kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch nước: Thế giới đánh giá cao Việt Nam trong nỗ lực phát triển kinh tế - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng trả lời ý kiến cử tri huyện Hòa Vang.

Tại đây, cử tri Nguyễn Bá Hội (xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang) cho biết, cử tri và nhân dân bày tỏ sự tin tưởng và tiếp tục ủng hộ công cuộc phòng, chống tham nhũng, tiêu cực của Đảng và Nhà nước.

Tin tưởng vào kết quả điều tra, xét xử các vụ án tham nhũng, tiêu cực, thật sự không có vùng cấm, không có ngoại lệ.

Tuy nhiên, tình trạng tham nhũng, tiêu cực ngày một tinh vi hơn, vụ việc phát hiện sau thường có quy mô và tính chất lớn hơn rất nhiều vụ trước.

"Đáng lo ngại là nhiều vụ việc, chính lực lượng làm công tác phòng, chống tham nhũng như thanh tra, kiểm tra, kiểm toán lại vi phạm", ông Hội nói.

Cử tri đề nghị Quốc hội tăng cường giám sát công tác phòng, chống tham nhũng, xử lý nghiêm cán bộ có hành vi tham nhũng, hối lộ, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để trục lợi, thu hồi tài sản Nhà nước bị thất thoát.

Đồng thời, tăng cường giám sát việc thi hành án trong những vụ án tham nhũng, có giải pháp để xây dựng đội ngũ cán bộ công chức Nhà nước thật sự trong sạch, nhất là đội ngũ làm nhiệm vụ phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, những người làm nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra, kiểm toán.

Trả lời ý kiến cử tri, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết, năm 2023, công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng. Đặc biệt là trong đấu tranh, phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Theo Chủ tịch nước, hiện nay chúng ta quyết tâm làm nên phát hiện ra nhiều vụ tiêu cực lớn, chúng ta cũng mạnh dạn công khai nên thông tin đó cử tri và nhân dân đều biết.

"Tổng Bí thư cũng đã nhiều lần chỉ đạo rồi, phải chống tham nhũng, tiêu cực ngay trong cơ quan phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Đây cũng là nội dung công tác rất quan trọng trong lĩnh vực phòng, chống tham nhũng, chắc chắn sẽ được Đảng, Nhà nước quan tâm", Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cho biết thêm, để cụ thể hóa chỉ đạo đó, năm 2023 Đảng ban hành hai quy định quan trọng.

Thứ nhất là quy định về kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án.

Thứ 2 là kiểm soát quyền lực, phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thanh tra, kiểm tra và kiểm toán.

"Đây là những nội dung để tăng cường năng lực của các cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực và cũng là để phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong các cơ quan này", Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Chia sẻ thêm về tình hình phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) cả nước, Chủ tịch nước cho biết, năm 2023 được xem là năm bản lề trong thực hiện Nghị quyết Đại hội 13 của Đảng, năm bản lề của việc thực hiện kế hoạch KT-XH 5 năm.

Tình hình khu vực và thế giới diễn biến phức tạp, khó lường, ảnh hưởng tiêu cực từ kinh tế thế giới, các cuộc chiến tranh, xung đột và sự đứt gãy các chuỗi sản xuất, cung ứng… tác động lớn đến tình hình của Việt Nam rất nặng nề, nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng, toàn dân, chúng ta đạt được những thành tựu quan trọng.

Theo Chủ tịch nước, KT-XH tuy không đạt được mục tiêu như kỳ vọng nhưng vẫn tăng trưởng khoảng 5%, đây là chỉ tiêu tăng trưởng mà thế giới coi chúng ta là điểm sáng trong tăng trưởng kinh tế. An sinh xã hội cơ bản đảm bảo.

Các chỉ tiêu giáo dục, y tế, xóa đói giảm nghèo chúng ta đạt được những kết quả rất đáng khích lệ.

"Về quốc phòng, an ninh, năm 2023 cũng là năm chúng ta thực hiện tốt nhiệm vụ, giữ được môi trường hòa bình, ổn định để tiếp tục phát triển đất nước", Chủ tịch nước nói.

Cạnh đó, Chủ tịch nước cũng cho biết, hoạt động đối ngoại rất sôi động, phong phú, thiết thực, hiệu quả trên tất cả các kênh: Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước, trên tất cả các địa bàn, đối tác.

Tính đến nay, Việt Nam đã quan hệ với 193 nước. Có khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược, đối tác chiến lược toàn diện với hơn 30 nước. Chúng ta là thành viên của 70 diễn đàn và các cơ chế hợp tác quốc tế, ký được 16 Hiệp định thương mại tự do.

Chủ tịch nước chia sẻ, các nước lớn như: Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ý, Anh… đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong việc khắc phục khó khăn, thách thức để trở thành điểm sáng kinh tế.

"Phải khẳng định rằng, năm 2023 là năm chúng ta đạt được nhiều thành tựu trong hoạt động đối ngoại. Điều này làm cho vị thế của đất nước trên trường quốc tế được tăng lên", Chủ tịch nước nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.