Thời sự

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Kiên trì, bền bỉ, đổi mới phương pháp giáo dục

05/09/2023, 11:26

Sáng 5/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống, khai giảng năm học mới tại trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai.

Chăm lo phát triển giáo dục cho đồng bào dân tộc thiểu số

Phát biểu trong buổi Lễ Khai giảng năm học mới, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi tới các đại biểu, các cô giáo, thầy giáo, các em học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Kiên trì, bền bỉ, đổi mới phương pháp giáo dục - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đến thăm và phát biểu khai giảng năm học mới tại trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Chủ tịch nước cho biết, trải qua 31 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, các thầy giáo, cô giáo và học sinh Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai luôn đoàn kết, đồng lòng, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng Nhà trường trở thành môi trường giáo dục uy tín, tin cậy. 

Từ ngôi trường thân yêu này, hàng nghìn học sinh con em đồng bào dân tộc: Bahnar, Jrai, Ê đê, Xơ đăng v.v.. đã trưởng thành, đóng góp nguồn nhân lực có chất lượng phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của địa phương nói riêng và Tây Nguyên nói chung.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Gia Lai là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên và cả nước, việc phát triển giáo dục, đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, nhất là đối với đồng bào dân tộc thiểu số được xác định là một khâu đột phá, nhiệm vụ xuyên suốt, trọng tâm, có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển bền vững của tỉnh.

Chủ tịch nước đề nghị, cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, đoàn thể các cấp của tỉnh Gia Lai cần tiếp tục quán triệt sâu sắc chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về giáo dục-đào tạo, về đổi mới hoạt động, củng cố phát triển các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường phổ thông có học sinh ở bán trú và xóa mù chữ cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số...

 Việc thành lập hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú nói riêng và coi trọng giáo dục cho con em đồng bào dân tộc thiểu số nói chung là một chủ trương thể hiện tư duy, tầm nhìn chiến lược của Đảng, Nhà nước ta dành cho con em đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là chủ trương mang tính quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng: Kiên trì, bền bỉ, đổi mới phương pháp giáo dục - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống khai giảng năm học mới. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Giáo dục là nền tảng để thoát nghèo

Chủ tịch nước nhắc lại việc thành lập các trường dân tộc thiểu số nói riêng và giáo dục cho con em dân tộc thiểu số là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Vậy nên nếu thực hiện việc giáo dục cho con em dân tộc thiểu số là đã căn bản thực hiện được các mục tiêu thoát khỏi đói nghèo.

"Nếu thực hiện tốt, tức là chúng ta đã tạo được nền tảng vững chắc để góp phần chăm lo cho đồng bào dân tộc, là con đường để thoát đói nghèo, vươn lên làm chủ cuộc sống của mình trong tương lại. Bên cạnh đó, góp phần quan trọng xây dựng đội ngũ cán bộ người dân tộc thiểu số cho hệ thống chính trị, giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội của miền núi, vùng sâu, vùng xa...".

Chia sẻ suy nghĩ do xuất phát điểm, điều kiện sống của nhiều em học sinh ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số không được thuận lợi như học sinh vùng miền xuôi, thành thị, Chủ tịch nước cho rằng, cùng một chương trình giáo dục, nhà trường và các cô giáo, thầy giáo phải rất coi trọng việc đổi mới phương pháp giảng dạy; phải kiên trì, bền bỉ, chắc chắn, có phương pháp sư phạm phù hợp nhất. 

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống khai trường tại Gia Lai  - Ảnh 3.

Chủ tịch nước trao quà lưu niệm đến trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên

Chủ tịch nước nhấn mạnh, thực tế cho thấy, mỗi cá nhân đều có năng lực riêng biệt, bởi vậy, một trong những nhiệm vụ quan trọng của giáo dục là phải sớm phát hiện ra năng khiếu, sở trường của từng học sinh trên các lĩnh vực. Trên cơ sở đó có cách giáo dục, đào tạo, bồi dưỡng cho hợp lý, gắn với việc định hướng nghề nghiệp cho học sinh phù hợp với năng lực, điều kiện sống của các em sau này. Đây là nhiệm vụ rất quan trọng của nhà trường và các thầy giáo, cô giáo.

Cùng với đó, Nhà trường phải coi trọng giữa học và hành; tổ chức cho các em tích cực lao động, tăng gia sản xuất, cùng nhiều hoạt động khác góp phần giúp học sinh nhận thức rõ hơn trách nhiệm với tập thể, với nhiệm vụ học tập, nâng cao tính kỷ luật, củng cố kiến thức, hình thành và rèn luyện kỹ năng sống.

Nêu các nhiệm vụ cần làm tốt, trong đó có việc tăng cường cơ sở vật chất, điều kiện dạy và học, ăn ở nội trú, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: "Nhà trường phải thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách của nhà nước đối với học sinh, khẳng định sự ưu việt của mô hình cơ sở giáo dục phổ thông dân tộc nội trú...; phải không ngừng chăm lo, quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần thiết thực của các em. Mỗi thầy, cô giáo, cán bộ quản lý, người lao động trong trường phải hết lòng vì học sinh thân yêu, thương yêu học sinh như con em của mình; chăm lo chu đáo cho các em từ việc học tập đến bữa ăn, giấc ngủ, nhất là khi các em xa gia đình.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống khai trường tại Gia Lai  - Ảnh 4.

Tiết mục văn nghệ của các em học sinh trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai biểu diễn. Ảnh: Tạ Vĩnh Yên.

Các em học sinh phải coi ngôi trường Phổ thông dân tộc nội trú Gia Lai là ngôi nhà của mình; luôn trân trọng, nhớ ơn các thầy, cô giáo, nhân viên, người lao động trong trường đã cho mình có được những ngày tháng tươi đẹp dưới mái trường này. Các em học sinh của trường sau này sẽ trở thành những công dân tốt, có đóng góp cho sự phát triển của địa phương và nhiều em sẽ trở thành cô giáo, thầy giáo tiếp tục công việc cao quý của các thầy cô hôm nay".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đánh trống khai trường tại Gia Lai  - Ảnh 5.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng bắt tay động viên các em học sinh của trường Phổ thông Nội trú tỉnh Gia Lai sau buổi khai giảng năm học mới.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể, các bậc phụ huynh và nhân dân tỉnh Gia Lai tiếp tục dành sự quan tâm thiết thực, đầu tư cho sự nghiệp giáo dục của Gia Lai nói chung và các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú của Gia Lai nói riêng. Qua đó, cùng nhau xây dựng cho được môi trường giáo dục thực sự trong sạch, lành mạnh, an toàn, để các cô giáo, thầy giáo và các học sinh được giảng dạy và học tập trong niềm vui, hạnh phúc, trong sự sáng tạo, vì tương lai tốt đẹp của các em học sinh. Thực hiện thành công đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà sẽ tạo nền tảng, tạo cơ sở thực hiện tốt các nhiệm vụ khác trong tương lai..

Nhân dịp này, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã trao quà lưu niệm và tặng 100 triệu đồng vào quỹ khuyến học của nhà trường. Đồng thời trao 10 suất học bổng cho các em học sinh có thành tích học tập xuất sắc. 

Trường Phổ thông dân tộc nội trú tỉnh Gia Lai thành lập từ năm 1992, tuyển sinh và đào tạo con em dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai với quy mô 400 học sinh. Sau hơn 30 năm thành lập, ngôi trường Nội trú này đã đào tạo gần 3.000 học sinh là các con em của các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh Gia Lai. Ngôi trường là nôi đào tạo nhân lực có chất lượng sau đó quay trở lại phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, củng cố quốc phòng-an ninh cho địa phương. Nhiều người trong số thế hệ học sinh ngôi trường này cũng trở thành lãnh đạo địa phương, trở thành những người nhà giáo để tiếp tục phụng sự dân tộc mình trong đào tạo nhân lực.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.