Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Chuyển đổi số nhiều cơ hội nhưng cũng không ít rủi ro

10/06/2023, 12:59

Chủ tịch Quốc hội cho biết, có 2 công cuộc chuyển đổi toàn cầu mà không ai đứng ngoài cuộc, đó là chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng.

Không ai đứng ngoài cuộc

Thảo luận tại tổ về dự án Luật Viễn thông (sửa đổi) sáng 10/6, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trên thế giới có 2 công cuộc chuyển đổi mang tính toàn cầu, không ai đứng ngoài cuộc, đó là chuyển đổi số và chuyển đổi năng lượng.

Nếu như nói đến chuyển đổi năng lượng, người ta sẽ nói đến sự chuyển đổi công bằng, trách nhiệm của tất cả các nước thì công cuộc chuyển đổi số lại liên quan đến chủ quyền số quốc gia, an toàn an ninh phi truyền thống. Công cuộc này có nhiều cơ hội, nhưng cũng không ít rủi ro, thách thức.

img

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Do vậy, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải nhìn luật này rộng hơn, tạo nền tảng cho công cuộc chuyển đổi số, hướng tới là Chính phủ số, xã hội số, công dân số.

Đầu nhiệm kỳ, Quốc hội đã sửa Luật Sở hữu trí tuệ; ban hành trong nhiệm kỳ này Luật Tần số vô tuyến điện (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử sẽ biểu quyết, thông qua trong kỳ họp này. Hiện, đang bàn về Luật Viễn thông và sắp tới sẽ bàn về Luật Công nghiệp công nghệ thông tin; đồng thời nghiên cứu để ban hành Luật Chính phủ số.

"Tất cả là nền tảng xây dựng dữ liệu trong công cuộc chuyển đổi số", Chủ tịch Quốc hội nói.

Theo Chủ tịch Quốc hội, khi xem xét dự án Luật Viễn thông sửa đổi, mong muốn lớn nhất là xem phạm vi điều chỉnh của luật này như thế nào. Nếu như Luật Viễn thông năm 2009 tập trung điều chỉnh hoạt động kinh doanh viễn thông, thì khi sửa đổi, ngay trong Điều 1 đã điều chỉnh thành hoạt động viễn thông, vì kinh doanh viễn thông chỉ là một nội hàm của hoạt động viễn thông.

"Mong muốn của Thường vụ Quốc hội khi xây dựng luật này phải mở rộng các đối tượng, trong đó có các quyền tham gia hoạt động viễn thông, quyền được bảo đảm an toàn viễn thông (bao gồm cả phía đơn vị cung cấp dịch vụ viễn thông và phía sử dụng dịch vụ viễn thông), nghiên cứu triển khai hoạt động viễn thông", ông nói.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, thế giới ngày nay là sự kết hợp, giao thoa và hội tụ giữa các lĩnh vực với nhau. Như công nghệ thông tin và viễn thông, hiện ranh giới không còn rõ ràng. Ngay cả về lĩnh vực công nghệ và tài chính - hai lĩnh vực tưởng không liên quan, ăn nhập với nhau thì bây giờ cũng đã giao thoa, tạo nên một khái niệm gọi là "công nghệ tài chính".

Từ phân tích đó, Chủ tịch Vương Đình Huệ cho rằng, khi xây dựng dự án luật này cần phân tích kỹ về bối cảnh xây dựng chính sách; phân tích tác động của dự án luật và lợi ích của quốc gia với lợi ích của doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Việt Nam là quốc gia đi sau nhưng có nhiều cơ hội

Theo Chủ tịch Quốc hội, khi thực hiện chuyển đổi số, Việt Nam là quốc gia đi sau nhưng lại có nhiều cơ hội, bởi trong bối cảnh chuyển đổi mạnh mẽ như hiện nay, các nước cùng quay trở về điểm xuất phát.

"Trong thời đại công nghệ thông tin, thời đại cách mạng 4.0, những quốc gia có công nghiệp 2.0 hay 3.0 tốt nhưng chưa chắc đã bằng những quốc gia đang nguyên sơ nhưng có thể nhảy vọt lên. Do vậy, khi xây dựng luật này phải đặt trong bối cảnh như thế", Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận.

Cũng theo ông, Luật Viễn thông liên quan đến nhiều luật khác nhau và liên quan đến rất nhiều nước, điều ước quốc tế và các hiệp định thương mại tự do.

Ngoài ra, có 5 nhóm cam kết quốc tế cần phải được rà soát, bao gồm cam kết về mở cửa thị trường; cam kết về thể chế, môi trường kinh doanh viễn thông; cam kết liên quan đến luật pháp quốc tế nói chung; cam kết các quy định về thủ tục tại các diễn đàn, tổ chức chuyên môn và cuối cùng là cam kết về các khái niệm trong lĩnh vực viễn thông đã được định nghĩa trong các điều ước quốc tế.

Điều này yêu cầu chúng ta khi xây dựng luật phải bảo đảm có những quy định bắt buộc để thực hiện các cam kết quốc tế, không có những quy định trái ngược, đi ngược với các cam kết quốc tế, hoặc nếu có thì sẽ thuộc trường hợp ngoại lệ được phép áp dụng.

"Do đó, có lẽ cũng cần bổ sung trong luật một điều mang tính nguyên tắc để khi áp dụng luật này mà có sự khác biệt với các cam kết quốc tế thì có thể xử lý được. Trong Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật cũng cho phép có những khác biệt, chứ không buộc tất cả phải giống nhau", ông nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.