Xã hội

Chủ tịch Quốc hội: Đảm bảo chất lượng khi thông qua Luật Đất đai (sửa đổi)

11/04/2023, 18:43

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nhằm đảm bảo tiến độ, chất lượng, thời gian tới sẽ tổ chức phiên họp với Chính phủ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Chiều 11/4, tại Nhà Quốc hội, phát biểu bế mạc phiên họp thứ 22 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, sau 2 ngày làm việc khẩn trương tích cực, phiên họp thường kỳ tháng 4/2023 hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với 8 nội dung.

img

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Trong đó, có 3 nội dung Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận cho ý kiến trình Quốc hội khóa XV tại kỳ họp thứ 5 tới.

Đó là: Dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023; Dự kiến chương trình giám sát của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội năm 2024; Cho ý kiến về báo cáo kết quả giám sát chuyên đề của Đoàn giám sát của Quốc hội về "Việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng".

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng đã cho ý kiến về tổng kết kỳ họp bất thường lần thứ 4 và cho ý kiến về nội dung chương trình, cách thức tổ chức kỳ họp thứ 5 của Quốc hội khóa XV.

Đồng thời, cũng đã xem xét cho ý kiến quyết định 4 nội dung thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, gồm: Quyết định về việc cho phép sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản; Phân công cơ quan chủ trì soạn thảo và cơ quan chủ trì thẩm tra của dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng nhân dân.

Cho ý kiến về báo cáo tổng hợp kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội; Xem xét cho ý kiến báo cáo công tác dân nguyện của Quốc hội tháng 3/2023.

Đối với từng nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội điều hành đã có kết luận và đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội sớm phối hợp với các cơ quan để trình ban hành ngay kết luận để cho các cơ quan có căn cứ pháp lý tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phiên họp thứ 22 là một phiên họp quan trọng để chuẩn bị cho các nội dung của kỳ họp thứ 5 với khối lượng công việc nhất là công tác lập pháp rất lớn trong khi quỹ thời gian còn rất ngắn.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, Tổng Thư ký Quốc hội và Hội đồng Dân tộc, các cơ quan của Quốc hội bám sát chương trình dự kiến đã được thông qua để tiến hành các hoạt động của từng cơ quan và đôn đốc các cơ quan, tổ chức thực hiện.

Chủ tịch Quốc hội chỉ ra tình trạng các cơ quan trình chậm gửi tài liệu đến phiên họp và đề nghị các cơ quan nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho biết, từ ngày mai (12/4), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ bắt đầu phiên họp chuyên đề pháp luật để cho ý kiến về các dự án luật sẽ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 5.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan tiếp tục quán triệt nguyên tắc chung là khẩn trương, nỗ lực cao nhất, phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng với Chính phủ, các cơ quan hữu quan.

Bảo đảm cho các nội dung được chuẩn bị kỹ lưỡng, hồ sơ đầy đủ thì mới trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho ý kiến để trình Quốc hội.

Với dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, ngày 10/4, Thủ tướng Chính phủ đã chủ trì họp Chính phủ cho ý kiến về dự án luật này.

Lãnh đạo Quốc hội và Chính phủ đã thống nhất, nếu cần thiết Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tổ chức riêng 1 ngày để có thời gian chỉnh lý, bổ sung dự án luật.

"Chúng ta cần chuẩn bị tích cực, sau nghỉ lễ sẽ tổ chức phiên họp này. Qua đó để làm sao thống nhất được lộ trình, chất lượng, đảm bảo chúng ta sẽ thông qua Luật Đất đai (sửa đổi) tại kỳ họp thứ 6", Chủ tịch Quốc hội nêu.

Chủ tịch Quốc hội cũng nêu rõ, những việc chưa thực sự cấp bách, chưa đảm bảo chất lượng thì cần tiếp tục hoàn thiện.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục xem xét các nội dung tại phiên họp thường kỳ tháng 5.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.