Chính trị

Chủ tịch Quốc hội: Hội đồng nhân dân ngày càng đổi mới, hiệu quả, sát thực

25/03/2024, 18:36

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, thời gian qua kỳ họp HĐND cấp tỉnh có nhiều khởi sắc, cùng với đó là đổi mới hoạt động của Thường trực HĐND; hoạt động của các Ban của HĐND được tăng cường nhiều hơn.

Số lượng nghị quyết ban hành ở mức kỷ lục

Chiều 25/3, hội nghị toàn quốc tổng kết công tác hội đồng nhân dân (HĐND) các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương năm 2023 và triển khai kế hoạch công tác năm 2024 đã bế mạc. 

Phát biểu kết luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, tại hội nghị khẳng định năm 2023 có thời cơ thuận lợi, thách thức đan xen, khó khăn thách thức nhiều hơn dự báo nhưng đất nước đạt nhiều kết quả quan trọng khá toàn diện, được bạn bè quốc tế đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội: Hội đồng nhân dân ngày càng đổi mới, hiệu quả, sát thực- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Trong thành tích chung đó có vai trò của Quốc hội và cơ quan dân cử ở địa phương. Nếu như năm 2022 khẳng định đã có "làn gió tươi mới" trong hoạt động của HĐND các cấp thì đến năm ngày càng khẳng định "làn gió tươi mới" có phạm vi rộng hơn, lan tỏa hơn, kết quả tốt hơn và đồng đều hơn.

Khối lượng công tác HĐND năm qua là rất lớn với số lượng lớn các kì họp được tổ chức, trong đó có kì họp đột xuất, kì họp chuyên đề. Cùng với đó là số lượng nghị quyết cũng ở mức kỷ lục cho thấy công tác lập pháp lập quy của HĐND cũng rất lớn.

Hoạt động của HĐND ngày càng hiệu quả, sát thực, góp phần quan trọng thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, nhiệm vụ chung của địa phương. 

Chủ tịch Quốc hội chỉ rõ và biểu dương các địa phương như TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương, Quảng Ninh, Bắc Giang, Hậu Giang, Khánh Hòa, Nam Định, Hưng Yên; đồng thời cho biết, những địa phương có hoạt động HĐND tốt thì thu ngân sách và tăng trưởng khá, cho thấy vai trò quan trọng của cơ quan dân cử. 

Chủ tịch Quốc hội: Hội đồng nhân dân ngày càng đổi mới, hiệu quả, sát thực- Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp.

Kỳ họp HĐND cấp tỉnh có nhiều khởi sắc

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận HĐND đã bám sát quy định của pháp luật, thực hiện toàn diện các chức năng từ công tác lập pháp, lập quy đến giám sát, chất vấn, quyết định các vấn đề quan trọng, lấy phiếu tín nhiệm và các công tác khác như chuyển đổi số, công nghệ thông tin, đối ngoại.

Các địa phương tích cực triển khai luật, nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là các nghị quyết về cơ chế chính sách đặc thù. Công tác giám sát, chất vấn có nhiều đổi mới, nhất là sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 594/NQ-UBTVQH15. 

Trong đó, có Hà Nội và Vĩnh Long đã ban hành Nghị quyết chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp. Công tác giám sát tại hiện trường, tại giám sát được quan tâm; lấy phiếu tín nhiệm được tiến hành nghiêm túc.

Hoạt động của HĐND các cấp có nhiều đổi mới, trong đó kỳ họp HĐND cấp tỉnh có nhiều khởi sắc; hoạt động của thường trực HĐND; hoạt động của các ban của HĐND được tăng cường nhiều hơn; vai trò của tổ đại biểu và đại biểu HĐND được quan trọng. 

"Qua đó cho thấy những đổi mới rõ nét và toàn diện, nhiều mô hình mới, cách làm hay. Công tác tiếp công dân giải quyết kiến nghị cử tri được coi trọng và thực hiện tốt hơn", Chủ tịch Quốc hội nhìn nhận.

Ngoài ra, công tác thông tin truyền thông được chú trọng. Dẫn chứng một số chương trình hay của một số địa phương, Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là kinh nghiệm tốt, là những mô hình có thể nghiên cứu học tập, chia sẻ lẫn nhau giữa các HĐND và Quốc hội cũng cần tham khảo để tăng cường thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.