Chính trị

Chủ tịch Quốc hội: Không để quy phạm pháp luật sơ hở có thể tạo ra tham nhũng

28/08/2023, 09:32

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu không để những quy phạm pháp luật sơ hở để có thể tạo ra tham nhũng, tiêu cực, gây khó khăn cho người dân và doanh nghiệp.


Hôm nay (28/8), tại nhà Quốc hội, hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 4, nhiệm kỳ khóa XV chính thức khai mạc.
Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, hội nghị nhằm tiếp thu được nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ của các đại biểu để góp phần hoàn thiện, nâng cao chất lượng các dự án luật, nghị quyết, từ đó để Quốc hội thông qua với tỷ lệ đồng thuận cao.

Chủ tịch Quốc hội: Không để quy phạm pháp luật sơ hở có thể tạo ra tham nhũng - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Đây là hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách cho ý kiến về số lượng các dự án luật nhiều nhất từ đầu nhiệm kỳ đến nay.

Theo đó, hội nghị sẽ xem xét, cho ý kiến về 8 dự án luật trình Quốc hội xem xét thông qua tại kỳ họp thứ 6 tới, gồm các dự án luật: Đất đai (sửa đổi), Nhà ở (sửa đổi), Kinh doanh bất động sản (sửa đổi), Tài nguyên nước (sửa đổi), Viễn thông (sửa đổi), Căn cước công dân (sửa đổi), Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở và Quản lý bảo vệ công trình quốc phòng và khu quân sự.

"Đây đều là những dự án luật rất quan trọng, nhận được sự quan tâm đặc biệt của dư luận và đại biểu Quốc hội, có nhiều quy định mới, đối tượng chịu ảnh hưởng rộng, một số nội dung còn có ý kiến khác nhau giữa cơ quan chủ trì thẩm tra và cơ quan soạn thảo nên cần tiếp tục được cân nhắc, thảo luận một cách kỹ lưỡng", Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội gợi mở và nhấn mạnh một số vấn đề, ông Vương Đình Huệ đề nghị các đại biểu tập trung rà soát, cho ý kiến về việc các dự án luật này đã quán triệt thể chế hóa đầy đủ và đúng đắn các chủ trương của Đảng - cơ sở chính trị đối với từng lĩnh vực liên quan; đã bám sát các nhóm chính sách lớn, các định hướng, nguyên tắc yêu cầu khi xây dựng các dự án luật; những đề xuất mới đã có đánh giá tác động một cách đầy đủ chưa? 

Đồng thời, cần tập trung cho ý kiến về tính hợp hiến, hợp pháp và tính thống nhất đồng bộ của hệ thống pháp luật, nhất là các dự án luật mà có mối quan hệ chặt chẽ với nhau như Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở.

Chủ tịch Quốc hội: Không để quy phạm pháp luật sơ hở có thể tạo ra tham nhũng - Ảnh 2.

Toàn cảnh hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lần thứ 4, nhiệm kỳ khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các đại biểu cho ý kiến đối với những vấn đề lớn, quan trọng đối với từng dự án luật về kỹ thuật lập pháp, nguyên tắc áp dụng pháp luật, điều khoản chuyển tiếp; cho ý kiến đối với các nội dung còn có ý kiến khác nhau để có nghiên cứu, phân tích, tính toán lựa chọn phương án tốt nhất.

Tập trung rà soát kỹ lưỡng lại về cơ sở chính trị, căn cứ pháp lý, tính hợp hiến, hợp pháp, tính đồng bộ, chất lượng của hệ thống pháp luật, đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phát triển nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế của Việt Nam.

Rà soát lại toàn bộ các quy trình về các nội dung, cách thức, quy trình không được để cho những quy phạm pháp luật có sơ hở có thể tạo ra tham nhũng, tiêu cực, gây ra thất thoát hoặc ách tắc, khó khăn cho người dân và doanh nghiệp. 

"Đặc biệt, bảo đảm thực hiện ý kiến chỉ đạo của Đảng về chống tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong quá trình xây dựng pháp luật ngay trong Quốc hội", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.