Xã hội

Chủ tịch Quốc hội thông tin mới nhất về sửa Luật Đất đai

08/01/2024, 16:04

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) cơ bản đã hoàn thiện và thể chế hóa được Nghị quyết 18-NQ/TW, bám sát Hiến pháp và hệ thống pháp luật.

Nghiên cứu kỹ lưỡng các phương pháp định giá đất

Chiều nay (8/1), phiên họp thứ 29 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chính thức khai mạc. Theo dự kiến chương trình, phiên họp diễn ra trong hai ngày, từ 8-9/1.

Chủ tịch Quốc hội thông tin mới nhất về sửa Luật Đất đai- Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, nội dung trọng tâm phiên họp là cho ý kiến với việc chuẩn bị cho kỳ họp bất thường lần thứ 5 của Quốc hội dự kiến khai mạc ngày 15/1.

Về các nội dung cụ thể, Chủ tịch Quốc hội cho biết, phiên họp sẽ cho ý kiến vào dự án Luật Đất đai (sửa đổi).

Ông Huệ cho hay, nội dung này đã chuẩn bị kỹ lưỡng công phu, xin ý kiến nhiều vòng, nhiều lần, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến 5 lần chính thức và kết luận bằng văn bản, chưa kể rất nhiều lần Chủ tịch Quốc hội họp với các cơ quan liên quan.

“Đến nay, Dự thảo cơ bản đã hoàn thiện và thể chế hóa được Nghị quyết 18-NQ/TW, bám sát Hiến pháp và hệ thống pháp luật hiện hành”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Ông Vương Đình Huệ đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội nghiên cứu kỹ lưỡng, nhất là những vấn đề về thu hồi đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại, dự án hỗn hợp nhà ở thương mại, dịch vụ, các phương pháp định giá đất, dự án tạo quỹ đất do nhà nước đầu tư.

Xem xét công tác nhân sự theo quy định của pháp luật

Về Luật Các tổ chức tín dụng sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đây là dự án luật quan trọng, đã được thảo luận qua hai kỳ họp Quốc hội và lãnh đạo Quốc hội cũng cho ý kiến nhiều lần.

Để đồng bộ với các dự án luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn tái cơ cấu tổ chức tín dụng, ngân hàng thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến hoàn thiện thêm về các quy định can thiệp sớm và kiểm soát đặc biệt. Ngoài ra, là các quy định về quản lý tập đoàn tài chính, sở hữu chéo, quy định chuyển tiếp, xử lý nợ xấu và tài sản bảo đảm.

Chủ tịch Quốc hội thông tin mới nhất về sửa Luật Đất đai- Ảnh 2.

Toàn cảnh phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 8/1.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, nội dung thứ ba là Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Về xem xét việc giải thích quy định tại khoản 1 Điều 6 Luật Đầu tư công, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đồng ý chủ trương có giải thích, còn lại giao cho cơ quan nào chủ trì thẩm tra và hồ sơ thế nào thì thực hiện theo luật, hiện nay chưa có dự thảo nội dung này, cần có thêm thời gian để chuẩn bị.

Nội dung tiếp theo được Chủ tịch Quốc hội đề cập là Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 từ nguồn dự phòng chung tương ứng với nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách trung ương năm 2022 cho các nhiệm vụ, dự án đầu tư công và bổ sung Kế hoạch đầu tư công trung hạn cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam từ nguồn dự phòng của Kế hoạch đầu tư công trung hạn.

Phiên họp này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho ý kiến chuẩn bị Kỳ họp bất thường lần thứ 5, xem xét công tác nhân sự theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.