Pháp đình

Chủ tịch Tân Hoàng Minh khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, còn thừa 1 tỷ

19/03/2024, 18:20

Bị cáo Đỗ Anh Dũng khai đã khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án và khẳng định, số tiền này còn thừa trả cho các nhà đầu tư.

"Bị cáo chưa bao giờ nghĩ đó là chiếm đoạt tài sản"

Chiều 19/3, Hội đồng xét xử TAND TP Hà Nội tiếp tục xét hỏi các bị cáo trong vụ án liên quan Đỗ Anh Dũng (SN 1961, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hoàng Minh) để làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản 8.600 tỷ đồng của các nhà đầu tư.

Là người cuối cùng được thẩm vấn sau khi trở lại từ phòng cách ly, ông Dũng nói "nghĩ rằng bản thân sai" và thừa nhận mình là người đề ra chủ trương phát hành trái phiếu, giống như lời khai của Đỗ Hoàng Việt (con trai ông Dũng) vài giờ trước đó.

Theo bị cáo Dũng, năm 2021, Tập đoàn Tân Hoàng Minh có nhu cầu thêm vốn nên ông trao đổi với con trai để tìm nguồn tài trợ vốn. Lúc đó, Đỗ Hoàng Việt đề xuất phát hành trái phiếu. Thấy đây là cách làm hiệu quả, ông Dũng đồng ý đề ra chủ trương rồi giao cho Việt thực hiện.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, còn thừa 1 tỷ- Ảnh 1.

Ông Dũng bị truy tố ở khung hình phạt tù từ 12-20 năm hoặc chung thân.

Khác với lời khai của bị cáo Việt, ông Dũng cho rằng thời gian đó, Tân Hoàng Minh vẫn còn tài sản đảm bảo để vay ngân hàng, không như Việt khai không còn tài sản đảm bảo cho các khoản vay.

"Tôi tôn trọng kết luận điều tra và cáo trạng", ông chủ của Tân Hoàng Minh trình bày song phân trần, ngay từ khi ra chủ trương phát hành trái phiếu, trong thâm tâm bị cáo chưa bao giờ nghĩ đó là chiếm đoạt tài sản, mà chỉ nhằm huy động vốn lấy tiền kinh doanh đầu tư, thanh toán hợp đồng.

Ông Dũng cũng cho rằng, ở giai đoạn đó, bị cáo nhận thức về hoạt động phát hành trái phiếu chưa được đầy đủ. Đến khi bị cơ quan điều tra tạm giữ rồi bắt tạm giam, bị cáo mới nhận thức được hành vi của mình. Từ đó, bị cáo tích cực và đề nghị được khắc phục hậu quả.

"Với tinh thần quyết liệt nhất, tôi đã khắc phục được toàn bộ số tiền đó", ông Dũng khai và nhấn mạnh số tiền đã nộp hoàn toàn là để trả cho bị hại, tuy có thừa ra hơn 1 tỷ đồng".

Về hoạt động chi tiêu tiền sau khi huy động được từ hoạt động phát hành trái phiếu, ông Đỗ Anh Dũng khai "không nắm được chi tiết, nhưng phần lớn tiền được sử dụng không đúng mục đích của phát hành trái phiếu".

Trong khoảng hơn 20 phút trả lời hội đồng xét xử, chủ tịch Tân Hoàng Minh nhiều lần nhắc lại nội dung cho rằng ông ta chưa bao giờ có suy nghĩ sẽ chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. Trái lại, bị cáo nhận mình chỉ muốn huy động vốn để kinh doanh đầu tư, thanh toán các khoản nợ.

Trên 1.400 cá nhân gửi đơn xin xem xét giảm nhẹ hình phạt 

Đối với nội dung của cơ quan tố tụng xác định các bị cáo tại Tân Hoàng Minh đã nộp khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, ông Đỗ Anh Dũng thừa nhận và khẳng định, số tiền này đủ để trả cho các nhà đầu tư.

Chủ tịch Tân Hoàng Minh khắc phục toàn bộ hậu quả vụ án, còn thừa 1 tỷ- Ảnh 2.

Vụ án có hơn 6.600 bị hại song chỉ khoảng 1.000 người đến tòa án.

Theo cáo buộc, sau khi mở 9 đợt chào bán trái phiếu riêng lẻ, hơn 6.600 khách hàng đã ký hợp đồng đầu tư trái phiếu, hợp đồng chuyển nhượng với Tân Hoàng Minh. Thông qua đó, Đỗ Anh Dũng và đồng phạm huy động được tổng số tiền gần 14.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, sau khi huy động tiền, các bị can chiếm đoạt 8.600 tỷ đồng của nhà đầu tư. Sau đó, Tân Hoàng Minh chi hơn 5.000 tỷ của người mua trái phiếu sau để trả cho người mua trái phiếu đến hạn trước. Bên cạnh đó, ông này dùng gần 2.000 tỷ để trả nợ ngân hàng và chi tiêu cá nhân khoảng 800 tỷ đồng.

Trong số hơn 6.600 bị hại này, có trên 1.400 cá nhân đã gửi đơn xin tòa sơ thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cha con ông Đỗ Anh Dũng.

Ngày mai (20/3), phiên tòa bước sang ngày thứ hai và tiếp tục phần xét hỏi.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.