Chủ tịch Triều Tiên gửi thông điệp gián tiếp tới ông Joe Biden

09/01/2021 07:59

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un công bố yếu tố quan trọng nhất trong chính sách ngoại giao với Mỹ.

chủ tịch triều tiên gửi thông điệp gián tiếp tới ông joe biden

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại Đại hội Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 8

Nói về chính sách ngoại giao với Mỹ trong thời gian tới, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un khẳng định, Mỹ cần phải chấm dứt những chính sách thù địch với Triều Tiên nếu muốn cải thiện quan hệ giữa hai nước, hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap đưa tin ngày 9/1, theo giờ VN.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên gọi Mỹ là “đối thủ lớn nhất” của Bình Nhưỡng và khẳng định: “Triều Tiên cần tiếp tục phát triển kho vũ khí hạt nhân nhưng sẽ không sử dụng nếu không bị các thế lực thù địch tìm cách sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại chúng ta”.

Song ông Kim cho rằng, chính sách của Mỹ với Triều Tiên lâu nay vốn không thay đổi và không phụ thuộc vào ai là người đứng đầu Nhà Trắng.

Đây có lẽ là thông điệp gián tiếp gửi tới ông Joe Biden, người chuẩn bị nhậm chức Tổng thống vào ngày 20/1 tới. Nhiều nhà phân tích cho rằng, việc ông Biden chiến thắng sẽ không có lợi cho Triều Tiên.

Hãng tin KBS dẫn lời các nhà phân tích cho rằng, sau khi nhậm chức, ông Joe Biden có lẽ sẽ tiếp tục thực hiện chính sách "kiên nhẫn chiến lược" với Triều Tiên như dưới thời ông Barack Obama. Thay vì cách tiếp cận trực diện với lãnh đạo Bình Nhưỡng như Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Biden có thể áp dụng chiến lược từ dưới lên, tức là ưu tiên đàm phán cấp chuyên viên, lên tới các cuộc gặp cấp cao và cuối cùng mới thực hiện hội đàm thượng đỉnh.

Trang Trần