Quản lý

Chủ tịch TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng metro số 2

28/11/2023, 13:21

Lãnh đạo TP yêu cầu UBND quận 3 tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án metro số 2. Các đơn vị liên quan cũng phải hoàn chỉnh hồ sơ và ban hành giá bồi thường dự án này để giải ngân trước 31/12.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi vừa ký văn bản giao trách nhiệm cụ thể cho từng thường trực UBND TP.HCM, sở ngành, địa phương để thúc đẩy tiến độ giải ngân đầu tư công năm 2023.

Trong đó, Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường được giao chỉ đạo các sở, ngành khẩn trương tham mưu, giải quyết vướng mắc của các địa phương và chủ đầu tư liên quan đến quy hoạch, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư của các dự án.

Lãnh đạo TP cũng giao từng sở, ngành, các địa phương tập trung giải quyết thủ tục đầu tư có liên quan đến công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đúng thời gian yêu cầu.

Cụ thể, Sở Quy hoạch - Kiến trúc khẩn trương thực hiện chỉ đạo của UBND TP về điều chỉnh quy hoạch dự án xây dựng đường nối đường Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa.

Chủ tịch UBND TP.HCM yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng metro số 2 - Ảnh 1.

Metro số 2 Bến Thành - Tham Lương đoạn qua đường Cách Mạng Tháng 8 (quận Tân Bình). Ảnh: Chí Hùng

Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với UBND quận 3 triển khai kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy về bồi thường giải phóng mặt bằng tuyến metro số 2, thẩm định giá và hoàn chỉnh hồ sơ, phương án và ban hành giá bồi thường để giải ngân trước 31/12.

Sở này cũng cần phối hợp với TP Thủ Đức và huyện Bình Chánh đôn đốc tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 3. 

Hiện, TP Thủ Đức còn khoảng 146 hộ chưa được chi trả và 277 hộ chưa bàn giao mặt bằng, Bình Chánh còn khoảng 156 hộ chưa được chi trả và 99 hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tập trung theo dõi, rà soát, báo cáo các nội dung liên quan dự án chống ngập.

Sở Công Thương phê duyệt phương án di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án xây dựng, mở rộng quốc lộ 50, huyện Bình Chánh.

Sở Thông tin và Truyền thông phê duyệt phương án di dời hạ tầng kỹ thuật của dự án xây dựng, mở rộng quốc lộ 50, huyện Bình Chánh.

Chủ tịch UBND TP.HCM giao Văn phòng UBND TP khẩn trương xem xét đề nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường về thẩm định, phê duyệt giá từng căn hộ để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với nhà, công trình nhiều hộ, nhiều tầng để áp giá bồi thường cho các dự án.

UBND các quận huyện và TP Thủ Đức có trách nhiệm đẩy mạnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng. Trong đó, UBND quận 3 tập trung đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng dự án metro số 2.

Các cơ quan, chủ đầu tư dự án và các đơn vị liên quan báo cáo tiến độ, kết quả thực hiện cho Sở Kế hoạch và Đầu tư chậm nhất 17h thứ tư hằng tuần.

Tổ trưởng 3 tổ công tác của TP hàng tuần phải đôn đốc tiến độ bồi thường giải phóng mặt bằng, tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công dự án; kịp thời thông tin các đơn vị có nguy cơ không đạt tiến độ để UBND TP chỉ đạo thực hiện.

Riêng Sở Kế hoạch và Đầu tư có trách nhiệm tham mưu UBND TP phương án xử lý các dự án bị chậm tiến độ thực hiện, phải kéo dài thời gian thực hiện hơn so với thời gian quy định (nhóm A là 6 năm, nhóm B là 4 năm, nhóm C là 3 năm). Đồng thời, đề xuất xử lý nghiêm, có hình thức chế tài các đơn vị chậm tiến độ thực hiện dự án do lỗi chủ quan.

Tuyến metro số 2 dài 11,2km, gồm 9 ga ngầm, 1 ga trên cao, 1 depot. Công trình có mức đầu tư 47.900 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào năm 2025, hoàn thành trong năm 2030, chậm hơn 4 năm so với kế hoạch trước đó.

Hiện, công tác giải phóng mặt bằng còn vướng chủ yếu là đoạn qua quận 3 khi chưa chốt được phương án đền bù, các ngành chức năng đang cố gắng đẩy nhanh trong năm 2024.

TP.HCM 'cân não' bài toán giải ngân đầu tư côngTP.HCM "cân não" bài toán giải ngân đầu tư công

TP.HCM đứng trước áp lực lớn khi còn chưa đến 50 ngày để hoàn tất mục tiêu giải ngân 95% của năm 2023.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.