An ninh hình sự

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào?

27/12/2023, 22:00

Chiếm đoạt hơn 304.000 tỷ thông qua hoạt động cho vay tại SCB, bà Trương Mỹ Lan đã sử dụng phần lớn tiền để đầu tư, mua bất động sản, chuyển tiền ra nước ngoài.

Chiều 27/12, trong buổi họp báo của Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành (Phó cục trưởng Cục Cảnh sát kinh tế - C03) cho biết, vụ án liên quan Chủ tịch Tập đoàn Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan đã kết thúc giai đoạn điều tra.

Kết quả xác định, số tiền mà Trương Mỹ Lan đã tham ô của Ngân hàng SCB là hơn 304.000 tỷ đồng.

Đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, kết quả điều tra đến nay xác định bà Lan đã phát hành 25 gói trái phiếu, qua đó thu của nhà đầu tư tổng cộng 35.000 tỷ đồng.

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào? - Ảnh 1.

Phó cục trưởng C03 Nguyễn Văn Thành.

Cục C03 đề nghị những người đã mua 25 gói trái phiếu là bị hại trong vụ án Vạn Thịnh Phát đến cơ quan điều tra các tỉnh, thành khai báo để đảm bảo quyền lợi trong vụ án.

Với kết quả điều tra còn lại, lãnh đạo C03 nhấn mạnh số tiền mà Trương Mỹ Lan chiếm đoạt là hơn 304.000 tỷ được thực hiện thông qua hoạt động cho vay tại SCB. Sau đó, bị can sử dụng phần lớn tiền để đầu tư, mua bất động sản, chuyển tiền ra nước ngoài.

Theo Cục phó C03, những hành vi nêu trên của bà Lan có dấu hiệu của tội Rửa tiền. Hiện, cơ quan điều tra đang tích cực điều tra và kết quả sẽ công bố sau.

Đây là vụ án lớn, số lượng bị can và người liên quan lớn nên cơ quan điều tra tách ra điều tra giai đoạn hai. Ở giai đoạn đó, cơ quan điều tra tập trung điều tra các hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và rửa tiền của Trương Mỹ Lan.

Liên quan vụ án này, ngày 15/12, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 85 bị can khác. Trong đó, bà Lan bị truy tố về các tội Tham ô tài sản, Đưa hối lộ và Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Ngoài ra, 41 cựu lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng SCB, 15 cựu cán bộ Ngân hàng Nhà nước, 3 cựu cán bộ Thanh tra Chính phủ và một cựu cán bộ Kiểm toán Nhà nước cùng 25 bị can còn lại bị truy tố do tham ô tài sản, nhận hối lộ, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng và vi phạm quy định về hoạt động của ngân hàng.

Đáng chú ý, trong các bị can có bà Đỗ Thị Nhàn (SN 1966, cựu Cục trưởng Cục Thanh tra, giám sát ngân hàng II thuộc Ngân hàng Nhà nước) bị truy tố tội Nhận hối lộ với số tiền 5,2 triệu USD.

Chủ tịch Vạn Thịnh Phát Trương Mỹ Lan chuyển tiền ra nước ngoài như thế nào? - Ảnh 2.

Bị can Trương Mỹ Lan.

Theo cáo trạng, từ tháng 1/2012 đến tháng 12/2017, Trương Mỹ Lan và đồng phạm lập khống 368 hồ sơ vay vốn. Qua đó, rút tiền từ Ngân hàng SCB sử dụng vào các mục đích khác nhau, gây thiệt hại cho SCB hơn 64.621 tỷ đồng.

Tiếp đó, từ tháng 2/2018 đến tháng 10/2022 (thời điểm khởi tố vụ án), Trương Mỹ Lan chỉ đạo đồng phạm lập khống tiếp 916 hồ sơ vay vốn. Từ đó, các bị can chiếm đoạt của Ngân hàng SCB hơn 304.096 tỷ đồng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.