Pháp luật

Chủ tịch xã tông 4 học sinh sẽ bị xử lý thế nào?

28/03/2018, 19:02

Chủ tịch xã ở Hưng Yên lái xe gây tai nạn khiến 1 người chết, 3 người bị thương bị xử lý thế nào?

154053-chu-tich-dam-4-hoc-sinh

Vị chủ tịch xã ở Hưng Yên vừa thừa nhận mình là người lái xe gây tai nạn khiến 4 học sinh thương vong sẽ phải chịu xử lý thế nào?

Liên quan đến vụ việc ông Phạm Văn Thụy (Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) thừa nhận là người lái xe gây tai nạn khiến 1 học sinh tử vong, 3 em khác bị thương ở địa bàn nói trên, PV Báo Giao thông đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đặng Văn Cường (Văn phòng Luật Chính pháp) để làm rõ hơn trách nhiệm của vị Chủ tịch nói trên.

Nói về hậu quả của vụ tai nạn, Luật sư Cường nhận định, đây là một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, bởi đã làm một nạn nhân là học sinh tử vong và 3 em khác bị thương. Điều đặc biệt trong vụ việc này là người gây tai nạn là một công chức, lãnh đạo đứng đầu cấp xã nhưng không dám nhận trách nhiệm mà có ý "đánh tráo" người vi phạm, gây khó khăn cho cơ quan chức năng, đồng thời gây bức xúc trong dư luận.

Theo Luật, ông Cường cho biết, trong vụ việc này, cơ quan điều tra sẽ tiếp tục xác minh, làm rõ nguyên nhân của vụ tai nạn để xác định người lái xe có lỗi trong việc điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng hay không ? Nếu có căn cứ xác định ông Chủ tịch UBND xã này đã lái xe vi phạm luật giao thông đường bộ (thiếu chú ý quan sát, không làm chủ tốc độ, đi sai phần đường...) gây hậu quả tai nạn chết người thì ông Chủ tịch xã này sẽ bị khởi tố về tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015. Người lái xe trong trường hợp này chỉ không phải chịu trách nhiệm hình sự nếu hoàn toàn không có lỗi dẫn đến vụ tai nạn.

"Theo tôi được biết, nếu chiếc xe này đúng là đã hết hạn đăng kiểm, biết là không đảm bảo an toàn mà vẫn tiếp tục tham gia giao thông thì kể cả trong trường hợp lỗi về máy móc, động cơ... cũng có thể xác định người lái xe có lỗi trong việc đưa xe không đảm bảo an toàn tham gia giao thông. Trong trường hợp này vẫn có thể truy cứu trách nhiệm hình sự với người lái xe gây tai nạn" - Luật sư Cường nhấn mạnh.

Về tình tiết sau 1 ngày xảy ra tai nạn, anh Nguyễn Văn Quyền (SN 1984, trú tại thôn Tính Linh, xã Trung Nghĩa, TP. Hưng Yên) đã đến cơ quan công an trình báo về việc anh là người lái xe gây tai nạn cho 4 học sinh. Tuy nhiên, sau những lời trình báo ban đầu và xác minh của cơ quan điều tra, lời khai của Quyền có nhiều điểm không hợp lý. Hiện cơ quan điều tra công an huyện Tiên Lữ đã xác định, Quyền không phải là người lái xe gây tai nạn.

Luật sư Cường cho hay, trong vụ việc này cũng cần làm rõ các thông tin về vụ việc tai nạn mà người đàn ông "nhận thay" kia đã biết trước khi đứng ra nhận thay ông Chủ tịch UBND xã. Nếu người này biết rõ hành vi của ông Chủ tịch là vi phạm luật giao thông đường bộ, gây hậu quả nghiêm trọng (có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự) mà vẫn nhận tội thay ông Chủ tịch này thì người này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi khai báo gian dối của người làm chứng trong tố tụng hình sự.

Ngoài ra, trong vụ việc này, ông Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa cũng khai báo với cơ quan công an rằng thời điểm xảy ra tai nạn, trên xe còn có 3 người nữa, tuy nhiên 3 người này không hề khai báo sự việc với cơ quan chức năng. Theo luật sư Cường: "Quy định tại Điều 389 và Điều 390 Bộ luật hình sự năm 2015 nêu rõ, tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ thông được liệt kê để có thể xử lý về tội che giấu tội phạm hoặc tội không tố giác tội phạm. Vì vậy, những người có mặt ở trên xe trong vụ tai nạn sẽ không bị xử lý hình sự về tội không tố giác tội phạm, che giấu tội phạm!" 

Cuối cùng, ông Cường kết luận, những người biết về sự việc này sẽ được triệu tập tham gia tố tụng với tư cách là người làm chứng sau khi vụ án được khởi tố. Nếu trong quá trình điều tra, những người này khai báo không trung thực thì sẽ bị khởi tố về tội khai báo gian dối theo quy định tại Điều 382 Bộ luật hình sự năm 2015.

Trước đó, như Báo Giao thông đã đưa tin, khoảng 21h45 đêm 23/3, trên Quốc lộ 38B đoạn qua thị trấn Vương (huyện Tiên Lữ), ô tô BKS 29A - 10565 bất ngờ đâm vào 4 học sinh đang đi bộ cùng chiều. Sau khi gây tai nạn, lái xe bỏ trốn khỏi hiện trường và không đưa nạn nhân đi cấp cứu.

Các nạn nhân gồm: em Bùi Đăng Phát (SN 2001, trú tại tiểu khu 7, thị trấn Vương) đã tử vong; em Vũ Trọng Nam (SN 2000, trú tại tiểu khu 5, thị trấn Vương); em Đoàn Trọng Hùng và em Nguyễn Đức Thuận (cùng SN 2000 ở tiểu khu 5, thị trấn Vương) đều bị thương.

Đến 7h sáng ngày 24/3, có một người đàn ông tên Nguyễn Văn Quyền (SN 1984), trú tại thôn Tính Linh, xã Trung Nghĩa (TP. Hưng Yên) đã đến cơ quan công an trình diện và khai nhận chính là người lái chiếc ô tô trên và gây tai nạn cho 4 học sinh đang đi bộ trên đường. Tuy nhiên, chiếc ô tô gây tai nạn là của ông Phạm Văn Thụy, Chủ tịch UBND xã Trung Nghĩa (TP. Hưng Yên) và đã hết hạn đăng kiểm từ ngày 7/3/2018.

Ngày 28/3, công an huyện Tiên Lữ cho biết, chiều 27/3, ông Thụy đã tới cơ quan công an khai nhận mình là người trực tiếp điều khiển xe ô tô gây ra vụ tai nạn trên.

Điều 260: Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ  

“1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết 01 người hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 31% đến 60%;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe cho 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Không có giấy phép lái xe theo quy định;

b) Trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định hoặc có sử dụng chất ma túy hoặc các chất kích thích mạnh khác mà pháp luật cấm sử dụng;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn;

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Làm chết 02 người;

e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

g) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 122% đến 200%;

h) Gây thiệt hại về tài sản từ 500.000.000 đồng đến dưới 1.500.000.000 đồng.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Làm chết 03 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

d) Gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

4. Người tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 31% đến 60%, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

5. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả gây thiệt hại cho tính mạng, sức khỏe hoặc tài sản của người khác nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

6. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm".

Điều 382. Tội cung cấp tài liệu sai sự thật hoặc khai báo gian dối

1. Người làm chứng, người giám định, người định giá tài sản, người phiên dịch, người dịch thuật, người bào chữa nào mà kết luận, dịch, khai gian dối hoặc cung cấp những tài liệu mà mình biết rõ là sai sự thật, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Dẫn đến việc giải quyết vụ án, vụ việc bị sai lệch.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Dẫn đến việc kết án oan người vô tội hoặc bỏ lọt tội phạm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.