Chưa từng có, 22 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay thẳng vào ADIZ Đài Loan

11:10, 13/04/2021

Hôm thứ Hai, 25 máy bay Trung Quốc thực hiện cuộc xâm nhập vào ADIZ Đài Loan, số lượng này được cho là nhiều nhất kể từ ngày 26 tháng 3.

Chưa từng có, 22 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay thẳng vào ADIZ Đài Loan 1

Máy bay ném bom H-6.

Hơn hai chục máy bay quân sự Trung Quốc đã bay vào vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) mà Đài Loan đã thiết lập vào thứ Hai (12 tháng 4), đánh dấu lần xâm nhập thứ 10 trong tháng này.

Trong chiến dịch gia tăng sức ép mà đảo Đài Loan gọi là “lớn nhất từ ​​trước đến nay” của Lực lượng Không quân Trung Quốc (PLAAF), 22 máy bay chiến đấu, bao gồm 14 máy bay chiến đấu Thẩm Dương J-16, 4 máy bay chiến đấu Thành Đô J-10 và 4 máy bay ném bom Tây An H-6 đã tiến vào góc tây nam ADIZ của Đài Loan.

Chưa từng có, 22 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay thẳng vào ADIZ Đài Loan 2

Tiêm kích J-16.

Quân đội Đài Loan cho biết thêm rằng, ngoài ra, ba máy bay phản lực cánh quạt có tốc độ bay chậm hơn gồm hai máy bay tác chiến chống ngầm Thiểm Tây Y-8 và một máy bay kiểm soát và cảnh báo sớm trên không Thiểm Tây KJ-500 - cũng xuất hiện quan nhóm máy bay chiến đấu và ném bom nói trên và chúng cũng đã được Đài Loan theo dõi chặt chẽ.

Đáp lại hoạt động của Trung Quốc, Đài Loan đã điều các máy bay phản lực, đưa ra cảnh báo vô tuyến và triển khai các hệ thống tên lửa phòng không để theo dõi các máy bay của PLAAF.

Chưa từng có, 22 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay thẳng vào ADIZ Đài Loan 3

Máy bay cảnh báo sớm KJ-500.

Hôm thứ Hai, 25 máy bay Trung Quốc thực hiện cuộc xâm nhập vào ADIZ Đài Loan, số lượng này được cho là nhiều nhất kể từ ngày 26 tháng 3, khi đó, Bắc Kinh đã điều 20 máy bay vào ADIZ của Đài Bắc.

Kể từ giữa tháng 9 năm ngoái, Bắc Kinh đã tăng cường “chiến thuật vùng xám” bằng cách thường xuyên đưa máy bay vào vùng ADIZ của Đài Loan, với hầu hết các trường hợp xảy ra ở góc tây nam của hòn đảo và thường đi cùng các máy bay chiến đấu là một tốp có khoảng ba máy bay phản lực cánh quạt làm nhiệm vụ cảnh giới, trinh sát bay với tốc độ chậm.

Chưa từng có, 22 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay thẳng vào ADIZ Đài Loan 4

Máy bay do thám săn ngầm Y-8.

Tuy nhiên, trong những tuần gần đây, Trung Quốc đại lục đã bắt đầu điều động số lượng máy bay lớn hơn, bao gồm cả máy bay chiến đấu (J-10 và J-16) vào vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan.

Theo dữ liệu của MND, máy bay Trung Quốc đã bị theo dõi trong vùng nhận dạng phòng không của Đài Loan 18 lần vào tháng 3, 17 lần vào tháng 2 và 27 lần vào tháng 1.

Chưa từng có, 22 máy bay chiến đấu Trung Quốc bay thẳng vào ADIZ Đài Loan 5

Chiến cơ J-10.

Năm ngoái, máy bay của quân đội Trung Quốc đại lục đã được quan sát 19 lần vào tháng 12, 22 lần vào tháng 11 và 22 lần vào tháng 10, bao gồm cả một máy bay không người lái vào ngày 22 tháng 10.

Video một cuộc tập trận của Không quân Đài Loan trong bối cảnh bị Không quân Trung Quốc gia tăng áp lực hồi cuối tháng 1 vừa qua - nguồn Al Jazeera:

Bình Nguyên