Thị trường

Chưa vội mua pháo hoa Tết, nhiều người đợi đại hạ giá

16/01/2024, 07:36

Khác với những năm trước, thị trường pháo hoa dịp Tết 2024 có phần ảm đạm, trầm lắng.

Sức mua ảm đạm

Tết Nguyên đán Giáp Thìn là năm thứ 3 các dòng pháo hoa Z121 của Nhà máy sản xuất pháo hoa Z121 (thuộc Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21) được phép bán ra thị trường. Nhà máy đã niêm yết công khai giá bán từng loại trên website để người dân biết.

Năm nay, giàn phun hoa 25 ống có giá là 330.000 đồng/giàn, giàn phun hoa 36 ống là 438.000 đồng/giàn, giàn phun viên 36 ống là 398.000 đồng/giàn, giàn phun viên đặc biệt 25 ống có giá 330.000 đồng/giàn...

Chưa vội mua pháo hoa Tết, nhiều người đợi đại hạ giá- Ảnh 1.

Mỗi người mua chỉ được phép mua tối đa 3 hộp (giàn).

Theo quy định, ngoài các đại lý được ủy quyền thì mỗi người mua chỉ được phép mua tối đa 3 hộp (giàn). Tuy nhiên, khác với hình ảnh xếp hàng dài để được mua pháo hoa, thì hiện nay, nhiều cửa hàng cho biết sức mua vẫn còn chậm, lượng mua giảm mạnh so với năm ngoái.

Đại diện một đại lý bán pháo hoa ở Hà Nội cho biết doanh thu chỉ khoảng 50% cùng kỳ năm ngoái. Sức mua dịp tết Dương lịch vừa qua giảm 40% so với năm ngoái.

Nguyên nhân được đại lý này nhận định là do người dân thắt chặt chi tiêu nên pháo hoa là mặt hàng không được ưu tiên như những mặt hàng thiết yếu. Người dân thường chờ đến sát Tết mới ra quyết định.

Ngoài ra, số lượng các điểm bán pháo hoa Z121 trong khu vực ngày càng tăng nên các cửa hàng khác cũng phải chia sẻ thị phần, là một nguyên nhân khác khiến thị trường thêm phần ảm đạm.

Loạn giá trên mạng

Dù vậy, trên các mạng xã hội như Zalo, Facebook…, các đầu nậu đua nhau lập nhóm, chụp ảnh, đăng bán với giá cao hơn giá niêm yết của nhà máy từ 100.000-300.000 đồng/giàn, thậm chí có đầu nậu bán giá chênh tới gần 400.000 đồng/giàn. Tuy nhiên, tại thời điểm này, số lượng người hỏi mua rất ít.

Anh Nguyễn Tuân (ở phường Vạn Phúc, quận Hà Đông, Hà Nội) cho biết, do năm ngoái không xếp hàng được để mua pháo hoa ở các đại lý nên anh chọn mua trên mạng vì thuận tiện. Mức giá chi trả khoảng 900.000 đồng/giàn (đắt gấp đôi giá niêm yết) nhưng sát Tết giá chỉ đắt hơn khoảng 100.000 đồng. Bởi thế, năm nay anh đợi sát Tết mới mua.

Chưa vội mua pháo hoa Tết, nhiều người đợi đại hạ giá- Ảnh 2.

Việc mua bán pháo hoa trên mạng xã hội (ngoài phạm vi đại lý của Z121) là trái quy định.

Nhiều người cũng cho biết Tết năm ngoái, ban đầu giá bị đẩy lên tới 2-3 lần, đến gần tết thì đua nhau "đại hạ giá" và bày bán khắp đường. Vì thế, năm nay, nhiều người đủng đỉnh, chưa vội mua.

Theo thông tin từ Công ty TNHH một thành viên Hóa chất 21, năm nay, để đáp ứng nhu cầu chơi pháo hoa mừng năm mới, đơn vị sẽ tăng lượng cung so với năm ngoái. Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhà máy đã sản xuất được hơn 6 triệu giàn pháo hoa các loại, tăng gấp đôi so với Tết năm ngoái. Hơn 400 cửa hàng (tăng gần gấp đôi) đang bán và giới thiệu pháo hoa trên toàn quốc.

Theo quy định, các đại lý phải bán đúng giá nhà máy yêu cầu, nếu nâng giá là vi phạm. Đơn vị này khuyến cáo: pháo hoa năm nay sẽ không thiếu, người mua cần cảnh giác với những chiêu trò thổi giá để trục lợi.

Bộ Công thương cho biết, dịp tết Dương lịch vừa qua, 2 đại lý bán pháo hoa tại TP Hà Nội của Nhà máy Z121 đã bị đình chỉ vì cố tình bán cao hơn giá quy định.

Bộ này khuyến cáo người mua cũng cần lưu ý việc mua bán pháo hoa trên mạng xã hội (ngoài phạm vi đại lý của Z121) là trái quy định. Mặt khác, nếu mua trôi nổi thì nguy cơ cao mua phải hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu của Bộ Quốc phòng.

Tại Việt Nam, hiện chỉ có duy nhất Nhà máy Z121 được giao sản xuất, cung ứng pháo hoa hợp pháp ra thị trường. Để được phép sử dụng, người mua phải được cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ hợp lệ (có tên trên hóa đơn) kèm theo để xuất trình nếu có cơ quan chức năng kiểm tra.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.