Xã hội

Chủng Covid-19 tại Đà Nẵng khác hầu hết chủng Covid-19 ở các tỉnh phía Bắc

15/05/2021, 12:04

Theo kết quả giải trình tự gene, chủng Covid-19 tại Đà Nẵng đều là chủng ở Anh, khác với hầu hết các tỉnh ở phía Bắc là chủng Ấn Độ.

img

Ngành y tế Đà Nẵng đang đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm trong cộng đồng

Ngày 15/5, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Đà Nẵng cho biết, kết quả giải trình tự gene tại Đà Nẵng cho thấy chủng virus lây lan ở đây là chủng Anh, cùng chủng với Hà Nam. Còn hầu hết các tỉnh phía Bắc đợt này là chủng Ấn Độ.

Theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, từ ngày ghi nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên (3/5) đến nay, số ca mắc đã lên đến 115 ca nhưng vẫn chưa xác định được nguồn lây trong đợt dịch này.

Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết thêm, hiện rất khó xác định được ca nào là F1 của ca nào. Như trường hợp BN3545 (nữ nhân viên trực tổng đài Công ty CP Trường Minh) là ca mắc Covid-19 đầu tiên được phát hiện tại công ty này. Sau đó, ngành y tế lấy mẫu của tất cả nhân viên công ty và phát hiện thêm 33 ca mắc nữa.

"Điều tra dịch tễ, nhiều trường hợp ban đầu khi truy vết được cho là F1 của BN3545. Tuy nhiên, thực tế nhiều bệnh nhân có triệu chứng trước BN3545 nhưng không đi khám mà tự dùng thuốc. Còn BN3545 đến bệnh viện khám và được phát hiện trước", bác sĩ Thạnh cho hay.

Cũng theo bác sĩ Tôn Thất Thạnh, do chưa xác định được nguồn lây nên vẫn còn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng. Vì thế, ngoài việc sau khi phát hiện F0 tiến hành truy vết, cách ly, cần mở rộng xét nghiệm để phát hiện các ca mắc mới.

Các trường hợp ho, sốt trong cộng đồng được lấy mẫu xét nghiệm nên phát hiện sớm. Nếu không giám sát tốt, chưa chắc đã phát hiện sớm ca đầu tiên. Một số địa phương có ca bệnh cho rằng nguồn lây từ Đà Nẵng là không chính xác, chưa chắc nguồn lây từ Đà Nẵng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.