Kinh tế

Chứng khoán hồi phục, đầu tư cổ phiếu nào sinh lời?

04/11/2023, 14:32

Chuyên gia khuyến cáo đầu tư vào mã của các ngành thiết yếu khi thị trường bất động sản và ngành xây dựng ấm lên. Trong dài hạn, nhà đầu tư có thể nghĩ tới ngành năng lượng, lương thực thực phẩm.

Sau 2 tuần giảm mạnh, thị trường chứng khoán trong nước tiếp tục ghi nhận tuần giao dịch biến động lớn khi nửa đầu tuần vẫn chịu áp lực bán mạnh đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn.

VN-Index duy trì xu hướng tiêu cực trong 2 phiên đầu tuần với áp lực bán gia tăng ở hầu hết các nhóm ngành khiến cho chỉ số chung đã có lúc giảm về sát khu vực 1.020 điểm. Tuy nhiên, lực cầu bắt đáy đã dần xuất hiện trở lại và nổi bật là phiên ngày 2/11 với 90% cổ phiếu tăng giá, trong đó có 81 mã kịch trần, giúp VN-Index tăng gần 36 điểm.

Chốt phiên chiều 2/11, VN-Index tích lũy thêm 35,8 điểm, nâng lên 1.075,5 điểm. Thị trường có phiên giao dịch tăng điểm mạnh nhất kể từ đầu năm. Các cổ phiếu chứng khoán tiếp tục dẫn đầu đà tăng, theo sau là hóa chất, tài nguyên và bất động sản.

Chứng khoán hồi phục, đầu tư cổ phiếu nào sinh lời? - Ảnh 1.

VN-Index kết thúc tuần tại mức 1.076,78 điểm, tăng 16,16 điểm, tương đương với 1,52% so với tuần trước.

Sang đến phiên cuối tuần, chỉ số chính thể hiện sự giằng co và liên tục biến động với tốc độ giao dịch nhanh khi chỉ số chung tiến đến gần vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1.080 – 1.085.

Kết thúc tuần (3/11), VN-Index dừng tại mức 1.076,78 điểm, tăng 16,16 điểm, tương đương với 1,52% so với tuần trước.

Công ty chứng khoán SHS nhận định rằng sẽ cần nhiều thời gian để thị trường cân bằng, đồng thời kỳ vọng sóng hồi sẽ hướng tới vùng cân bằng trên 1.100 điểm, trường hợp thiếu tích cực thì vùng tích lũy mới của VN-Index trong khoảng 1.000-1.100 điểm.

Chia sẻ với Báo Giao thông, chuyên gia kinh tế PGS TS Nguyễn Thường Lạng cho rằng trong thời gian tới, thị trường chứng khoán vẫn giữ vững đà tăng do Fed tăng lãi suất, thị trường chứng khoán Mỹ và đồng USD ổn định.

Theo ông Lạng, nhà đầu tư yên tâm vào các mã của các ngành thiết yếu khi thị trường bất động sản và ngành xây dựng đang ấm lên. Trong dài hạn, nhà đầu tư có thể nghĩ tới ngành năng lượng, lương thực thực phẩm do giá thành và giá trị xuất khẩu gạo của Việt Nam tăng mạnh vượt qua các đối thủ khác trên thế giới.

Chứng khoán hồi phục, đầu tư cổ phiếu nào sinh lời? - Ảnh 2.

Chứng khoán ngày 2/11 bùng nổ khi có đến 963 mã cổ phiếu tăng điểm, trong đó 149 mã tăng giá trần.


Đồng quan điểm, chuyên gia ngân hàng TS Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, ngân hàng cũng là một trong những ngành nhà đầu tư nên quan tâm trong thời gian tới. 

“Trong tuần vừa qua, nhóm cổ phiếu ngân hàng ghi nhận sự phục hồi tốt nhất với mức tăng xấp xỉ 2,2%. Nhà đầu tư yên tâm vào ngành này do thời điểm này các ngân hàng đẩy mạnh chuyển đổi số, mở rộng các loại hình dịch vụ, cải thiện đầu tư cho khách hàng”, TS Hiếu nhận định. 

Còn Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) cho rằng, xác suất VN-Index điều chỉnh để hình thành đáy có thể xảy ra. Nhóm phân tích này khuyến nghị các nhà đầu tư đã bắt đáy thành công ở các phiên giữa tuần nên hạn chế giải ngân mua đuổi thêm và cần lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận, lướt sóng T+ nếu bất ngờ xuất hiện áp lực bán mạnh trở lại.

Trước áp lực của vùng cản, CTCP Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) dự báo diễn biến hồi phục của thị trường có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong thời gian tới và theo hướng thăm dò cung cầu tại vùng 1.065-1.085 điểm trước khi có tín hiệu cụ thể hơn.

Do vậy, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến cung cầu tại vùng cản. Ngoài ra cần cân nhắc khả năng hồi phục của thị trường để chốt lời hoặc cơ cấu lại danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.