Xã hội

Chụp ảnh “phản cảm” trên Cột mốc tọa độ Quốc gia: Sở Văn hóa Cà Mau nói gì?

14/11/2019, 13:11

Lãnh đạo Sở VH-TT&DL tỉnh Cà Mau cho rằng, hành động của du khách không thể chấp nhận được, rất phản cảm, rất không hay và rất thiếu ý thức.

img
Nam du khách chụp ảnh "phản cảm" trên Cột mốc tọa độ Quốc gia ở Mũi Cà Mau. Ảnh chụp màn hình

Liên quan vụ “Phẫn nộ du khách chụp hình phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia”, xảy ra ở khu du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau (huyện Ngọc Hiển, Cà Mau), trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) tỉnh Cà Mau cho rằng, đó là hành động không thể chấp nhận được, rất "phản cảm" và rất thiếu ý thức.

Theo ông Hùng, sau khi nhận được thông tin có một số du khách leo lên Cột mốc tọa độ Quốc gia GPS 0001 ở Mũi Cà Mau để chụp ảnh. Sở đã làm văn bản gửi phía Công ty cổ phần du lịch và tiếp thị GTVT Việt Nam (Vietravel) đề nghị có ý kiến phản hồi bằng văn bản.

“Về góc độ Quản lý nhà nước, chúng tôi không chấp nhận việc xâm phạm đến công trình nói trên, dù đó không phải là di tích lịch sử, nhưng đó là Cột mốc tọa độ Quốc gia, có ý nghĩa rất thiêng liêng, thể hiện cương thổ quốc gia”, ông Hùng nhấn mạnh và cho biết thêm, Sở cũng đã từng nhắc nhở cán bộ, nhân viên phải có quy chế hành xử văn minh du lịch.

Ông Hùng cho rằng, trong ứng xử văn minh du lịch, khách du lịch phải là người đầu tiên phải bảo vệ tài nguyên du lịch, phải ứng xử có văn hóa đối với các di tích, các điểm du lịch.

PV đặt vấn đề, với hành động chụp ảnh "phản cảm" nêu trên của một số du khách, ngành chức năng sẽ xử lý như thế nào, ông Hùng cho biết: Chỉ nhắc nhở để họ rút kinh nghiệm khi đến những nơi khác, chứ không có cơ sở để xử phạt. Bởi chủ yếu là ở ý thức của mỗi người, phải có ứng xử văn minh du lịch.

Thông qua sự việc này, Sở tiếp tục chỉ đạo cho Ban Quản lý khu du lịch Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở du khách chấn chỉnh tình trạng như trên xảy ra trong thời gian tới.

“Đồng thời, sẽ phát loa kêu gọi du khách có ý thức bảo vệ môi trường nói chung và có hành động đẹp khi đến các điểm du lịch”, ông Hùng thông tin.

Liên quan đến vụ việc trên, Công ty Vietravel đã kỷ luật đối với hướng dẫn viên N.T.L. bằng hình thức tước hạng sao, ngưng công tác và không phân công dẫn tour trong 2 tháng, do phạm lỗi được cho là “tiếp tay” cho nhóm du khách vãng lai chụp ảnh phản cảm trên Cột mốc tọa độ Quốc gia.

Trước đó, vào ngày 9/11, Công ty Vietravel có tổ chức 2 đoàn du khách đi tham quan Mũi Cà Mau. Trong đó, có một đoàn 7 người do hướng dẫn viên N.T.L. dẫn đoàn. Thời điểm này, hướng dẫn viên L. đã có hành vi tham gia hỗ trợ khách vãng lai đang có mặt tại điểm tham quan chụp những tấm ảnh "phản cảm" trên Cột mốc tọa độ Quốc gia ở Mũi Cà Mau như: giơ cao chiếc dép; một tay đưa cao, tay còn lại che vào phần nhạy cảm… khiến dư luận phẫn nộ.

Đồng thời, Công ty Vietravel khẳng định, khách chụp những hình ảnh phản cảm là khách vãng lai, không phải khách tham gia đoàn của Vietravel.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.