Thứ Năm, 14/11/2019 01:35:47 Hotline: 0901 514 799

Chuyên cơ Tổng thống Mỹ cất cánh sớm, sân bay Nội Bài có bị ảnh hưởng?

28/02/2019 15:20

Tổng thống Trump rời thượng đỉnh Mỹ - Triều ra sân bay sớm, chuyên cơ Air Force one cất cánh trước 2 giờ có ảnh hưởng tới hoạt động ở Nội Bài?

Keyword đầu tiên có dấu
Tổng thống Trump lên Nội Bài sớm hơn 2 tiếng so với lịch trình và rời Hà Nội kết thúc hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều với kết quả không như mong đợi

Tổng thống Trump đã rời Hà Nội sớm hơn dự kiến ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo kết thúc Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều diễn ra trong 2 ngày 27 – 28/2 tại Hà Nội.

Chuyên cơ Air Force 1 của Tổng thống Donald Trump đã chờ sẵn ở nhà ga VIP A trước lịch dự kiến 2 giờ đồng hồ.

Trao đổi với Báo Giao thông, lãnh đạo CHK quốc tế Nội Bài khẳng định chuyến bay chuyên cơ của Tổng thống Trump sớm hay muộn cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến hoạt động khai thác bình thường của nhà ga.

“Sân bay vẫn sẽ khai thác bình thường, tất nhiên sẽ có một số chuyến bay nội địa bị chậm lại vài phút do đường băng bị đóng lại để phục vụ chuyên cơ”, vị này khẳng định.

Nguồn tin cho hay, vị trí đỗ của tàu bay chuyên cơ được bảo vệ và cách ly từ thời điểm tàu bay chuyên cơ vào vị trí để thực hiện các công việc chuẩn bị cho chuyến bay.

Kể từ khi cấp huấn lệnh nổ máy, cơ sở điều hành bay dành riêng tuyến đường lăn cho chuyến bay chuyên cơ, sau khi tàu bay chuyên cơ lên đường lăn, khu vực sân đỗ được trở lại hoạt động bình thường.

5 phút trước khi tàu bay chuyên cơ lên đường cất hạ cánh, cơ sở điều hành bay dành riêng đường cất hạ cánh cho chuyến bay chuyên cơ, sau khi tàu bay chuyên cơ lăn đến điểm chờ để cất cánh, đường lăn được phép trở lại hoạt động bình thường.

Sau khi tàu bay chuyên cơ cất cánh, đường cất hạ cánh được phép trở lại hoạt động bình thường. Đối với sân bay có nhiều đường cất hạ cánh, đường cất hạ cánh không có kế hoạch dự kiến cho tàu bay chuyên cơ cất, hạ cánh được hoạt động bình thường theo quy định về khai thác các đường cất hạ cánh song song.

Kiểm soát viên không lưu phục vụ chuyến bay chuyên cơ được lựa chọn phải là người có trình độ nghiệp vụ và kinh nghiệm xử lý tốt các tình huống bất trắc khi điều hành bay; Có thời gian điều hành hoạt động bay tại các cơ sở cung cấp dịch vụ không lưu liên tục từ 3 năm trở lên đồng thời không mắc các sai phạm gây uy hiếp an toàn bay trong thời gian 12 tháng trước khi thực hiện nhiệm vụ chuyên cơ.

Trong thời gian phục vụ chuyến bay chuyên cơ, lực lượng kiểm soát an ninh hàng không phối hợp với công an địa phương thiết lập các chốt kiểm soát tại các đường ra, vào và khu vực công cộng của cảng hàng không, sân bay; bố trí nhân viên kiểm soát an ninh hàng không, thiết bị và công cụ hỗ trợ phù hợp cùng lực lượng công an địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát, duy trì trật tự tại khu vực công cộng của cảng hàng không, sân bay trong suốt quá trình chuẩn bị và phục vụ chuyên cơ; phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời những hành vi gây mất an ninh, an toàn cho chuyến bay chuyên cơ.

Thanh Bình