Bất động sản

Chuyển Công an điều tra doanh nghiệp bất động sản "chây ì" nộp thuế

16/08/2021, 19:26

TP Hà Nội cho biết đã chuyển sang hồ sơ để cơ quan Công an điều tra, xử lý những doanh nghiệp bất động sản "chây ì" nộp thuế.

38 dự án nợ 3.767 tỷ đồng

Theo Báo cáo kết quả tái giám sát của Thường trực HĐND TP Hà Nội mới ban hành, tính đến hết tháng 5/2021, trên địa bàn thành phố còn 38 dự án nợ nghĩa vụ tài chính với số tiền là 3.767 tỷ đồng. Trong đó, có 22 dự án còn nợ hơn 1.637 tỷ đồng tiền sử dụng đất, 16 dự án nợ tiền chậm nộp với hơn 622 tỷ đồng.

img

Dự án Sky Garden Towers bị đình chỉ thi công do phát hiện nhiều sai phạm trước đó

Đáng chú ý, trong đó có nhiều chủ đầu tư "chây ì" hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên cơ quan chức năng đã phải chuyển hồ sơ sang Công an để điều tra. Cụ thể:

Dự án tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội do Công ty TNHH Định Công làm chủ đầu tư.

Đến nay chủ đầu tư còn nợ số tiền gần 160 tỷ đồng, trong đó hơn 71 tỷ đồng là tiền sử dụng đất chưa nộp và gần 89 tỷ đồng tiền chậm nộp. Số tiền nợ chậm nộp gần 89 tỷ đồng được cơ quan chức năng liệt vào hàng khó thu.

Cơ quan thuế đã mời đơn vị đến làm việc nhiều lần nhưng vẫn chưa hoàn thành.

Được biết, dự án tòa nhà chung cư - văn phòng hỗn hợp tại số 12 ngõ 115 Định Công tên thương mại là Sky Garden Towers. Dự án có quy mô 28 tầng, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái, 2 tầng hầm, kết cấu BTCT. Dự án khởi công ngày 14/1/2012.

Dự án thứ 2 là Trung tâm thương mại và nhà ở tại 52 Lĩnh Nam của Công ty CP Lilama Hà Nội.

Dự án Tổ hợp trung tâm thương mại văn phòng và nhà ở hỗn hợp triển khai tại số 52 Lĩnh Nam (chung cư Lilama 52 Lĩnh Nam) do Công ty CP Lilama Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án gồm 2 tòa tháp 18 và 27 tầng, nhà vườn liền kề được khởi công vào năm 2009.

Theo kết quả của đoàn giám sát, chủ đầu tư còn nợ tổng số tiền là gần 76 tỷ đồng, trong đó tiền sử dụng đất gần 28 tỷ đồng và số còn lại là tiền chậm nộp.

Cục thuế Hà Nội, UBND TP Hà Nội cũng đã mời đơn vị tới làm việc nhiều lần nhưng chủ đầu tư không đến. Hiện, hồ sơ dự án đã được chuyển cho cơ quan công an.

Cuối cùng là Dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào, phường Thịnh Liệt, Hoàng Mai của Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5.

Dự án Khu chức năng đô thị Ao Sào (tên thương Mại Lexington Estate) có tổng diện tích 98.887 m2, tổng quy mô dân số khoảng 2.115 người. Theo quy hoạch, đất xây dựng công trình công cộng có diện tích 2.771 m2, có 16.596 m2 diện tích xây dựng nhà cao tầng, 19.549 m2 đất xây dựng nhà thấp tầng, 2.165 m2 đất dành để làm bãi đỗ xe...

Đơn vị này nợ lên tới gần 379 tỷ đồng. Trong đó số tiền sử dụng đất là hơn 245 tỷ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp.

Ngoài ra còn một số doanh nghiệp khác có tình trạng tương tự như: Công ty TNHH Xây dựng công trình Hoàng Hà nợ 66 tỷ đồng; Tại dự án tòa nhà hỗn hợp AZ Sky tại lô đất CN1 Khu đô thị mới Định Công, Hoàng Mai do Công ty TNHH Đá quý Thế Giới làm chủ đầu tư nợ 145 tỷ đồng; Công ty CP Xây dựng số 2 –Vinaconex (hiện là Công ty CP Đầu tư và xây dựng Vina 2) nợ hơn 21 tỷ đồng.

Nợ trên 5 tỷ sẽ bị "bêu" tên

Trước đó, Cục thuế TP Hà Nội cũng đã công khai nợ thuế đối với 916 người nộp thuế, với tổng số nợ tính đến thời điểm 31/5/2021 là 397,4 tỷ đồng...

Ông Nguyễn Tiến Trường, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP. Hà Nội cho biết, đây là các trường hợp đã thực hiện công khai nợ thuế năm trước. Tuy nhiên, qua rà soát đến thời điểm hiện tại, người nộp thuế vẫn còn nợ thuế. Việc công khai này cũng đã loại trừ các doanh nghiệp có khó khăn do dịch bệnh Covid-19.

“Do nợ thuế đã kéo dài, sau nhiều lần gửi thông báo, đơn vị hứa sẽ nộp tiền thuế nợ, nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện nghĩa vụ. Do đó, cục thuế đã thực hiện đăng tải công khai. Riêng đối người nộp thuế có số tiền nợ thuế có khả năng thu trên 5 tỷ đồng, sẽ thực hiện đăng công khai trên trang web của Tổng cục Thuế” - ông Trường thông tin.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế TP. Hà Nội, trước khi công bố danh sách, để tạo điều kiện cho người nộp thuế có cơ hội hoàn thành nghĩa vụ tài chính, cục thuế đã có nhiều buổi làm việc với các đơn vị này để tháo gỡ, giải quyết kịp thời khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù đã được cơ quan thuế tạo điều kiện nhiều lần, nhưng các đơn vị này vẫn chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước.

Với việc công khai lần này cho thấy, công tác quản lý nợ đã được Cục Thuế TP. Hà Nội triển khai rất quyết liệt, theo đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, quản lý nợ phù hợp.

Bên cạnh việc phối hợp với các sở, ngành liên quan để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, nộp dần nợ thuế, Cục Thuế TP. Hà Nội cũng đôn đốc và kiên quyết áp dụng các biện pháp cưỡng chế thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

“Đối với các trường hợp nợ thuế quá 90 ngày kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước, hoặc hết thời hạn chấp hành các quyết định hành chính về quản lý thuế mà người nộp thuế, hoặc người bảo lãnh không tự nguyện chấp hành, Cục Thuế TP. Hà Nội sẽ tiến hành công khai nợ thuế khi đảm bảo cơ quan thuế đã thực hiện đầy đủ các biện pháp đôn đốc, cưỡng chế nợ, doanh nghiệp không có phát sinh vướng mắc hoặc khiếu kiện, khiếu nại” - ông Trường thông tin.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.