Thi viết về GTVT

Chuyện dân xứ Quảng góp tiền, hiến đất mở đường

21/12/2023, 06:30

Cả nghìn hộ dân tại Quảng Nam tự nguyện hiến hàng trăm nghìn m2 đất để mở đường lớn về thôn xã. Không chỉ hiến đất, người dân còn tự nguyện đóng góp số tiền rất lớn.

Chung tay xây đường lớn

Vừa bon bon đi trên đường Hoàng Sa nối từ quốc lộ 1A (thị trấn Nam Phước) đến sông Bà Rén (xã Duy Vinh), anh Dương Đức Hải Nam (thôn Vĩnh Nam, xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên) vừa nói: "Giờ đi lại tiện thế này, ít người biết cách đây vài năm, chúng tôi phải khổ sở thế nào".

Chuyện dân xứ Quảng góp tiền, hiến đất mở đường - Ảnh 1.

Người dân xây tường rào lùi sâu vào trong sau khi hiến đất làm đường.

Anh Nam kể, con đường trước đây rất hẹp, lòng đường nhỏ, lại bị hư hỏng nhiều, ổ gà, ổ voi lởm chởm. Người đi xe máy thường xuyên bị té ngã, đặc biệt trong những ngày mưa. Quãng đường từ nhà lên thị trấn Nam Phước chỉ vài cây số nhưng phải đi mất 20 phút.

Cũng vì đi lại quá vất vả nên năm 2018, khi UBND huyện Duy Xuyên vận động nhân dân hiến đất làm đường, người dân đã sẵn sàng tháo dỡ nhà cửa, dọn vườn hiến cho Nhà nước.

Theo ông Nguyễn Thế Đức, Phó chủ tịch UBND huyện Duy Xuyên, để mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn, địa phương vận động, tuyên truyền để dân hiểu được họ là người hưởng lợi trực tiếp khi các con đường được mở rộng. "Khi chúng tôi vận động theo hướng như vậy, người dân thấy được lợi ích thiết thực nên tất cả đều đồng lòng", ông Đức nói.

Ông Lê Hồng Bông (thôn Vĩnh Nam), một trong những người tình nguyện hiến gần 100m2 đất cho biết: "Sau 2 năm, con đường nhựa rộng thênh thang với 2 làn xe chạy xuyên qua khu dân cư, đồng ruộng hiện hữu. Thực tế, từ khi con đường này được nâng cấp, mở rộng, giao thông an toàn, việc vận chuyển hàng hóa thông suốt, đời sống người dân phát triển từng ngày".

Thống kê của UBND huyện Duy Xuyên cho thấy, chỉ riêng giai đoạn 2011-2020 xây dựng nông thôn mới, địa phương đã đầu tư 2.751 tỷ đồng để phát triển hạ tầng giao thông, các mục tiêu về phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội. Đặc biệt, vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư quy ra giá trị hơn 310 tỷ đồng. Ngoài đóng góp tiền mặt, người dân đã tự nguyện hiến trên 334.727m2 đất, trên 249.140 ngày công lao động để xây dựng các tuyến đường giao thông nông thôn.

Phong trào lan rộng

Từ những con đường được xây dựng nhờ sức dân như Hoàng Sa, phong trào hiến đất làm đường ngày càng mở rộng.

Chuyện dân xứ Quảng góp tiền, hiến đất mở đường - Ảnh 2.

Đường bê tông nhỏ hẹp thôn Hà Mỹ được dọn mặt bằng, chuẩn bị đầu tư mở rộng.

Trung tuần tháng 12, có mặt tại đường dẫn vào thôn Hà Mỹ (xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên), ghi nhận của PV cho thấy, người dân nơi đây đang tất bật xây lại tường rào, cổng ngõ sau khi phá dỡ tường rào cũ, hiến đất để mở rộng đường theo chủ trương của Nhà nước.

Theo quan sát, cây cối hai bên tuyến đường bê tông cũ dài hơn 300m đã được chặt bỏ, san ủi, tường nhà dân lùi sâu vào trong tạo mặt bằng rộng rãi chuẩn bị cho việc mở rộng đường.

Nhiều năm qua, người dân thôn Hà Mỹ phải đi lại trên những con đường bê tông nhỏ hẹp, một chiếc xe tải nhỏ đi vào đã kín cả bề mặt đường khiến việc vận chuyển hàng hóa, vật liệu vào thôn rất khó khăn.

Qua nhiều năm sử dụng, con đường đã xuống cấp trầm trọng. Mùa mưa, nước ngập khắp đường vì không có lối thoát, thậm chí tràn vào nhà dân. Cũng chính vì sự bất tiện đó, khi nghe có chủ trương mở rộng các tuyến đường bê tông của thôn từ 2,5m lên 7,5m, nhân dân rất ủng hộ, đồng lòng hiến đất.

Gia đình ông Nguyễn Tấn Thiết (thôn Hà Mỹ) có hơn 20m2 đất nằm trong diện tích mở rộng đường, giá mỗi m2 ở đây khoảng 5 triệu đồng. Tuy nhiên, gia đình ông vẫn sẵn lòng hiến đất, chỉ mong sao con đường mới nhanh chóng được nâng cấp. "Hơn 100 triệu đồng, đó là số tiền tương đối lớn đối với người nông dân chân lấm tay bùn tại thôn Hà Mỹ. Nhưng tôi cũng như nhiều bà con không hề tính toán, cùng bảo nhau hãy vì lợi ích chung", ông chia sẻ.

Cũng như ông Thiết, nhà bà Võ Thị Ba (thôn Hà Mỹ) cũng tiên phong hiến hàng chục m2 để mở rộng, nâng cấp đường giao thông nông thôn. Khi chính quyền địa phương vận động, bà Ba đồng ý hiến gần 50m2, thuê thợ tháo dỡ tường rào, cổng bê tông để xây lùi vào trong. Bà còn đóng góp thêm 6 triệu đồng kinh phí làm đường.

Theo UBND xã Duy Vinh, chỉ sau 3 tháng vận động, người dân địa phương đã hiến hơn 2.000m2 đất làm đường mới.

Ông Nguyễn Nở, Bí thư Chi bộ thôn Hà Mỹ cho hay, thôn có 470 hộ với khoảng 1.800 nhân khẩu. Có 3 tuyến đường bê tông của thôn với chiều dài gần 500m chuẩn bị được đầu tư nâng cấp, mở rộng.

"Thôn tổ chức họp nhiều lần, nói cho người dân nghe, thấy cái lợi của việc mở rộng đường. Đến nay, ngoài hiến đất, kiến trúc, cây cối, mỗi hộ dân còn tự nguyện đóng thêm 6-7 triệu đồng kinh phí làm đường", ông Nở cho biết.

Theo đề án nâng cấp, sửa chữa và mở rộng hệ thống đường giao thông nông thôn và đường đô thị trên địa bàn huyện Duy Xuyên giai đoạn 2023-2025, địa phương sẽ ưu tiên kiên cố hóa các tuyến đường giao thông trên địa bàn thị trấn Nam Phước, Duy Hải, Duy Nghĩa (không nằm trong chương trình xây dựng nông thôn mới trước đây).

Trong đó, tập trung nâng cấp, sửa chữa, mở rộng các tuyến đường giao thông nông thôn được đầu tư năm 2001 hoặc chưa được đầu tư, hiện vẫn còn là đường đất cấp phối. Các tuyến đường có lượng lưu thông lớn, kết nối thông suốt được ưu tiên đầu tư trước.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.