Y tế

Bộ Y tế lên tiếng trước thông tin "vaccine AstraZeneca COVID-19 gây đông máu"

03/05/2024, 15:22

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, hầu hết mọi người tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca đã vài năm, hiện đã hết tác dụng nên cũng không cần quá lo ngại bị tác dụng phụ dẫn đến đông máu".

Trước thông tin vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 đang bị cáo buộc gây ra tác dụng hiếm gặp có khả năng dẫn đến đông máu, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết: Đây là tác dụng phụ mà Việt Nam khi tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 của AstraZeneca cũng đã được cảnh báo. 

"Chúng ta đã rất thận trọng ngay từ ban đầu khi triển khai tiêm vaccine Covid-19, với quy trình tiêm chủng chặt chẽ từ đo huyết áp, khám sàng lọc trước khi tiêm, theo dõi sau tiêm tại điểm tiêm. Sau đó, chúng ta cũng điều chỉnh dần khi theo dõi thấy vaccine không gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng sức khoẻ…", ông Khuê nói.

Bộ Y tế lên tiếng trước thông tin "vaccine AstraZeneca COVID-19 gây đông máu"- Ảnh 1.

Theo WHO, vaccine của AstraZeneca có thể có tác dụng phụ rất hiếm gặp được gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu (ảnh minh họa).

Cũng theo ông Khuê, hầu hết mọi người tiêm vaccine AstraZeneca Covid-19 đã vài năm, hiện đã hết tác dụng nên cũng không cần quá lo ngại bị tác dụng phụ dẫn đến đông máu", PGS.TS Lương Ngọc Khuê nói.

Nhận định về vấn đề này, PGS.TS.BS Đỗ Văn Dũng, nguyên Trưởng khoa Y tế công cộng Trường ĐH Y dược TP.HCM cho rằng: Từ khá lâu cộng đồng khoa học đã nghi ngờ về tác dụng phụ có khả năng gây đông máu ở một số người. Đến nay AstraZeneca đã chính thức thừa nhận thông tin này. Tuy nhiên, việc AstraZeneca thừa nhận tác dụng phụ của vaccine không gây ảnh hưởng đến người đã tiêm.

Ông Dũng lý giải, việc xuất hiện cục máu đông là hiện tượng đặc biệt, chỉ xảy ra trên một số cá nhân do đặc điểm về di truyền học dễ phản ứng với loại vaccine này. Cũng giống như một số người có hiện tượng dị ứng với hải sản, đậu phộng,… đến mức tử vong, thường xảy ra dị ứng ngay sau khi ăn. Vì thế nếu cơ địa dị ứng với vaccine Covid-19 thì hiện tượng này thường xảy ra trong vòng 1-2 tháng sau khi tiêm vaccine. Do vậy, với những người tiêm vaccine Covid-19 AstraZeneca trước đây thì bây giờ cũng sẽ không bị ảnh hưởng. 

Được biết, tại Việt Nam, ngoài 30 triệu liều vaccine Covid-19 đã đặt mua của AstraZeneca, sau đó, Việt Nam cũng đã rải rác tiếp nhận vaccine AstraZeneca qua các chương trình tài trợ. Đến giữa năm 2023, có 266,5 triệu liều vaccine Covid-19 các loại được tiêm chủng cho người dân.

Tính đến nay, Việt Nam chỉ còn hơn 400.000 liều vaccine Covid-19 của Pfizer hạn dùng đến tháng 9/2024.

Trước đó, theo Tờ Independent đưa tin, Công ty dược phẩm khổng lồ AstraZeneca (Anh) đã thừa nhận rằng vaccine Covid-19 của hãng này có thể gây ra các tác dụng phụ rất hiếm gặp bao gồm gây đông máu và giảm số lượng tiểu cầu.

Theo đó, vaccine Covid-19 do AstraZeneca phối hợp với ĐH Oxford nghiên cứu và sản xuất đã được phân phối ở hơn 150 quốc gia với hiệu quả từ 60 - 80% trong việc bảo vệ cơ thể chống lại virus Corona chủng mới.

Tuy nhiên, gần đây đã có 51 vụ kiện được đệ trình lên Tòa án Tối cao Anh cáo buộc vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã khiến nguyên đơn hoặc các thành viên trong gia đình họ phát triển cục máu đông. Tổng yêu cầu bồi thường từ các nguyên đơn lên đến 100 triệu bảng Anh (125 triệu USD). AstraZeneca bác bỏ các cáo buộc này. 

Tuy nhiên hồi tháng 2, AstraZeneca đã nộp một tài liệu pháp lý lên Tòa án Tối cao Anh trong đó thừa nhận vaccine của công ty “có thể gây ra huyết khối với hội chứng giảm tiểu cầu trong một số trường hợp rất hiếm”. AstraZeneca cũng lưu ý rằng hội chứng giảm tiểu cầu vẫn có thể xảy ra khi không tiêm vaccine và cần thêm bằng chứng chuyên môn trong từng trường hợp cụ thể mới có thể kết luận.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xác nhận rằng vaccine của AstraZeneca có thể có tác dụng phụ rất hiếm gặp được gọi là huyết khối kèm hội chứng giảm tiểu cầu, có thể gây ra các hiện tượng đông máu bất thường và nghiêm trọng, đã được báo cáo sau khi tiêm vaccine này.

Hội đồng Tổ chức Khoa học Y tế Quốc tế (trụ sở Thụy Sĩ) cho biết tác dụng phụ do vaccine Covid-19 của AstraZeneca là “rất hiếm gặp” với tỉ lệ dưới 1/10.000 trường hợp.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.