Y tế

Chuyên gia Nhi khoa lưu ý đặc biệt về dùng thuốc khi trẻ sốt cao

15/04/2022, 16:00

PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai lưu ý, khi trẻ sốt, chỉ được dùng hạ sốt paracetamol, không dùng xen kẽ với các loại thuốc khác.

Hiện nay, nhiều bà mẹ có con mắc COVID-19 sốt cao trên 39 độ nhưng uống hạ sốt không hạ mà vẫn ở mức 38 độ và lo lắng muốn hỏi bác sĩ xem có nên dùng thuốc hạ sốt kết hợp để giãn cách thời gian sử dụng paracetamol hay không.

Về những trường hợp này, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi trẻ sốt, chỉ được dùng hạ sốt paracetamol, không dùng xen kẽ với các loại thuốc khác.

img

(Ảnh minh họa)

“Tại sao chúng tôi nói chỉ dùng paracetamol và không dùng xen kẽ.

Chúng tôi đã nói rất nhiều. Khi đứa trẻ có các triệu chứng về hô hấp, chúng ta test thấy dương tính SARS-CoV-2 thì chúng ta nghĩ ngay đến COVID-19.

Nhưng các bệnh về đường hô hấp lại có rất nhiều nguyên nhân, hiện nay thế giới có tìm được 28 căn nguyên và COVID-19 chỉ là một trong số đó.

Vừa rồi trong TP.HCM có một trường hợp bệnh nhi dương tính SARS-CoV-2 nhưng xét nghiệm sốt xuất huyết cũng dương tính, đây là trường hợp rất nguy hiểm khi dương tính 2 bệnh một lúc.

Trong khi đó giữa COVID-19 và sốt xuất huyết chữa khác nhau hoàn toàn.

Nếu COVID-19 chúng ta phải tập trung điều trị ở phổi và không được truyền dịch, trong khi với sốt xuất huyết thì chúng ta phải tập trung truyền nhiều dịch.

Hiện nay, cả nước cũng bắt đầu đến mùa dịch sốt xuất huyết rồi, mà sốt xuất huyết lại chống chỉ định dùng Ibuprofen vì thuốc này có tác dụng chống đông máu khiến hiện tượng chảy máu do sốt xuất huyết không cầm được, đặc biệt là xuất huyết tiêu hóa.

Do vậy, nếu chúng ta dùng xen kẽ 2 loại thuốc hạ sốt paracetamol và Ibuprofen thì bệnh sốt xuất huyết có thể trầm trọng hơn rất là nhiều”, PGS Dũng nhấn mạnh.

PGS Dũng đặc biệt lưu ý, nếu trẻ chỉ dùng paracetamol và không được dùng xen kẽ và cũng không bao giờ được nghĩ đến dùng Ibuprofen trong giai đoạn này nữa.

Ngoài ra, cần đo nhiệt độ ở nách thì mới đảm bảo chính xác. Thêm nữa, 4-6 tiếng mới được uống paracetamol một lần.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.