Điều tra

Chuyển hồ sơ Công an tỉnh điều tra sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai

19/07/2022, 13:12

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chuyển hồ sơ sai phạm tại Trường ĐH Đồng Nai sang Cơ quan CSĐT - Công an tỉnh để tiếp tục điều tra.

Ngày 19/7, nguồn tin của phóng viên cho biết, vừa qua tỉnh Đồng Nai đã có kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về thu, chi tài chính; việc trích và sử dụng các quỹ; tình hình thực hiện nghĩa vụ ngân sách Nhà nước niên độ 2018 - 2019 tại Trường ĐH Đồng Nai (tỉnh Đồng Nai).

Kết luận thanh tra cho thấy việc Trường ĐH Đồng Nai dự toán lượng sinh viên bình quân cao hơn thực tế tuyển sinh (do một số ngành tuyển sinh chưa đủ chỉ tiêu) dẫn đến việc được cấp dư ngân sách với số tiền hơn 29,8 tỷ đồng (năm 2018 hơn 18 tỷ, năm 2019 hơn 11 tỷ) là chưa đúng quy định.

img

Trường ĐH Đồng Nai.

Về hạch toán sổ sách thu, chi trường kê khai thiếu, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu tính thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2018 số tiền hơn 37 tỷ đồng, dẫn đến việc giảm số tiền thuế phải nộp ngân sách nhà nước hơn 697 triệu đồng. Việc làm này thực hiện không đúng quy định của thông tư của Bộ Tài chính và Luật Kế toán, có dấu hiệu vi phạm quy định tại điều 200 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

Bên cạnh đó, trong vấn đề quản lý phôi bằng, trường không có quy trình phiếu xuất kho. Trường quản lý phôi bằng trên số tay giao nhận, không ban hành quy định quy trình cấp pháp phôi bằng, chứng chỉ là chưa đảm bảo theo thông tư 19 ngày 8/9/2019 của Bộ Giáo dục và đào tạo.

Thanh tra tỉnh cũng chỉ ra, Trường ĐH Đồng Nai sử dụng nguồn từ nguồn phí, lệ phí, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, quỹ phúc lợi để chi trả tiền công, tiền bồi dưỡng không có trong chi tiêu nội bộ với số tiền hơn 669 triệu đồng là không đúng quy định.

Ngoài ra, Trường ĐH Đồng Nai lập các chứng từ chi quản lý cho các đối tác không có trong hợp đồng với số tiền hơn 257 triệu đồng là không phù hợp.

Thanh tra tỉnh Đồng Nai cũng chỉ ra hàng loạt sai phạm khác đã xảy tại trường trong việc mua sắm, sửa chữa hàng năm, mua sắm thiết bị văn phòng, không thực hiện thủ tục bán thanh lý các tài sản thu hồi, sửa chữa, thay thế…

Còn tại Trường Phổ thông thực hành (trực thuộc Trường ĐH Đồng Nai) cũng có nhiều sai phạm như: kế toán đơn vị này giữ tiền mặt và không chỉ đạo nộp kịp thời cho kho bạc hoặc ngân hàng ngày là vi phạm; Trường thu các khoản thu bằng phiếu thu không đúng mẫu là không đúng quy định của Bộ Tài chính; Trường thiếu thuế doanh nghiệp số tiền hơn 357 triệu đồng là chưa đúng thông tư 78/2014 của Bộ Tài chính…

Từ các sai phạm, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo Trường ĐH Đồng Nai rà soát, chấn chỉnh, khắc phục các hạn chế, thiếu sót đã nêu trong kết luận, khẩn trương báo cáo quyết toán thu chi ngân sách Nhà nước năm 2019 với cơ quan tài chính và báo cáo tình hình hoạt động thu, chi sự nghiệp năm 2019 của đơn vị theo quy định; Kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các vi phạm phát sinh qua thanh tra chưa được xử lý…

Chủ tịch tỉnh Đồng Nai cũng chỉ đạo Trường ĐH Đồng Nai khẩn trương thu hồi tiền đã chi sai: hơn 669 triệu đồng chi tiền công ban chỉ đạo, tiền công bồi dưỡng cho các nộ, nhân viên trường không có trong quy chế chi tiêu nội bộ; thu và chi lại số tiền hơn 6,8 tỷ đồng thanh toán tiền công tác các lớp chức danh nghề nghiệp và số tiền hơn 194 triệu đồng thanh toán tiền công chấm các bài thu hoạch các lớp chức danh nghề nghiệp; thu hồi số tiền hơn 257 triệu đồng các bên không đưa vào hợp đồng chi sai quy định…

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng giao Sở Nội vụ chủ trì phối hợp với Thanh tra tỉnh để rà soát xác định rõ đối tượng, nội dung để tiến hành kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân vi phạm.

Đối với vụ việc kê khai thiếu, để ngoài sổ sách kế toán doanh thu tính thuế thu nhập năm 2018 số tiền hơn 37 tỷ đồng, dẫn đến việc giảm số tiền thuế phải nộp ngân sách Nhà nước hơn 696 triệu đồng,

Chủ tịch UBND tỉnh căn cứ điểm o, Điều 48, Luật Thanh tra năm 2010 đã, chuyển hồ sơ Chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh để tiếp tục điều tra theo quy định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.