Xã hội

Chuyện hy hữu thú vị về cổng mai vàng cao hơn 4m của lão nông 70 tuổi

16/01/2024, 15:08

Lão nông cho rằng việc hai cây mai ở trước cửa là do duyên mà gặp nên hằng ngày chăm chút và nhất định không bán.

Mai con xuất hiện sau vài năm mai mẹ lên chậu nhường đất mở đường

Những ngày cận tết Nguyên đán Giáp Thìn, PV Báo Giao thông có dịp ghé qua nhà ông Võ Văn Bảnh (72 tuổi, ngụ ấp Phú Hữu, xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) - chủ nhân của hai cây mai vàng được dùng để làm cổng rào cao 4m ở An Giang.

Dẫn PV tham quan một vòng, ông Bảnh cho biết, mai vàng là thứ rất quý của người dân Nam Bộ.

Chuyện hy hữu thú vị về cổng mai vàng cao hơn 4m của lão nông 70 tuổi- Ảnh 1.

Cây mai mẹ của hai cây mai cổng rào được ông Bảnh cho lên chậu đặt trước cửa nhà.

Ông kể, hai cây mai này tự nhiên mà có. Bởi từ năm 1992, gia đình ông về đây cất nhà, lập nghiệp thì ngay vị trí cổng hiện tại đã có sẵn hai cây mai.

Về nhà mới ở chưa được bao lâu, chính quyền địa phương có chủ trương mở đường, làm lộ để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân đi lại, phát triển kinh tế.

Vậy là hai cây mai (tức là hai cây mai mẹ của hai cây mai đang được làm cổng rào - PV) được ông bứng lên chậu để trước nhà, nhường đất, mở đường.

Như một sự kế thừa không có chủ đích khi vài năm sau, ngay vị trí hai cây mai mẹ mọc lên đúng hai cây mai con.

Lúc này, ông Bảnh cũng không để ý vì cứ nghĩ hai cây mai vừa mọc sẽ sống không được bao lâu vì vị trí mọc như vậy không thuộc về nó nên ông không bỏ công ra chăm sóc.

Chuyện hy hữu thú vị về cổng mai vàng cao hơn 4m của lão nông 70 tuổi- Ảnh 2.

Ngoài cao 4m, hai cây mai vàng cổng rào nhà ông Bảnh có bề hoành khoảng 5 tấc.

Dù không được quan tâm chăm sóc, nhưng hai cây mai rễ vẫn cứ ăn sâu xuống đất, còn nhánh thì cứ vươn dài ra và lớn lên từng ngày.

Thấm thoát hơn 30 năm qua, hai cây mai tự nhiên mọc ấy lớn dần theo thời gian và được ông Bảnh uốn tỉa trở thành cổng rào mai vàng độc đáo ở xứ sở Bảy Núi - An Giang.

"Thấy hai cây mai lớn tự nhiên và rất đều nhau nên tôi đã dành thời gian và công sức hơn chục năm uốn nắn để làm cổng rào trước cửa nhà.

Ba mươi ba năm trước, hai cây mai này nhỏ chỉ bằng chiếc đũa. Hiện nay, dù được cắt tỉa thường xuyên nhưng mỗi cây có chiều cao cũng cỡ 4m", ông Bảnh cho biết thêm.

Để chơi chứ không bán

Cũng theo ông Bảnh, ngoài chiều cao 4m, hai cây mai vàng cổng rào trước cửa nhà bề hoành mỗi cây cũng cỡ 5 tấc. Do được trồng dưới đất nên cây lớn nhanh và việc chăm sóc cũng nhẹ hơn so với đưa lên chậu.

Chuyện hy hữu thú vị về cổng mai vàng cao hơn 4m của lão nông 70 tuổi- Ảnh 3.

Cổng rào mai vàng là điểm nhấn thu hút người dân đến tham quan, chụp ảnh trong những ngày Tết, nên ông Bảnh quyết để lại chơi chứ không bán.

Nhớ hồi tết Nguyên đán năm ngoái, một mình ông Bảnh phải mất bốn ngày mới có thể lặt hết lá hai cây mai vàng cổng rào trước cửa nhà để khi đón năm mới sang hai cây mai trổ bông vàng rực rỡ và thu hút nhiều người đến tham quan, chụp ảnh, tạo điểm nhấn thú vị tại địa phương.

Dự kiến năm nay, trước ngày rằm tháng Chạp khoảng hai ngày, ông Bảnh sẽ cho lặt lá để hai cây mai cổng rào kịp trổ bông trong những ngày Tết đến, xuân về.

Năm nay thời tiết khó đoán nên hai cây mai cổng rào nhà ông Bảnh có trổ bông lác đác. Mấy năm trước cũng có năm mai trổ sớm như vậy nhưng khi lặt lá xong, tới Tết là bông vẫn trổ đẹp và đều.

"Rất nhiều người hỏi tôi để mua hai cây mai cổng rào này nhưng tôi không bán nên tới bây giờ tôi vẫn chưa định giá hai cây mai này là bao nhiêu.

Điều mong mỏi nhất của tôi hiện tại là giữ lại hai cây mai này, đợi khi Tết đến trổ bông đẹp để bà con qua lại ghé chụp hình lưu niệm cho vui nhà", ông Bảnh chia sẻ.

Chuyện hy hữu thú vị về cổng mai vàng cao hơn 4m của lão nông 70 tuổi- Ảnh 4.

Dù có lác đác hoa trổ sớm nhưng sau khi lặt lá, hai cây mai cổng rào nhà ông Bảnh vẫn trổ bông vàng rực mỗi độ Tết đến, xuân về.

Anh Bùi Đức Duy, cán bộ Văn hóa - Xã hội xã Định Mỹ, huyện Thoại Sơn (An Giang) cho biết, địa phương hoàn thành xây dựng nông thôn mới năm 2020 và hướng đến xã Nông thôn mới kiểu mẫu năm 2024.

Do vậy, xã luôn khuyến khích người dân làm hàng rào, cổng rào trước cửa nhà bằng cây xanh để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần tạo điểm nhấn cho du khách mỗi khi có dịp ghé qua.

"Với cổng rào hai cây mai vàng cao 4m ở nhà ông Bảnh đang là điểm thu hút khách tham quan nhiều hơn, nhất là vào những ngày Tết đến, xuân về.

Trong dịp Tết năm qua, với cổng rào mai vàng trổ bông rực rỡ, mỗi ngày nhà ông Bảnh đón khoảng 40 lượt khách đến chụp ảnh lưu niệm.

Đây là điều kiện rất tốt để xã quảng bá hình ảnh địa phương đến với du khách gần xa", anh Duy cho biết thêm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.