Chính trị

Chuyện những đảng viên trẻ nơi đất Mỏ

02/06/2024, 05:49

Công tác phát triển tổ chức cơ sở đảng và đảng viên đã và đang được Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh triển khai với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả.

Niềm vui của những đảng viên mới dưới mái trường THPT

Ngày 19/5, đúng dịp kỷ niệm lần thứ 134 Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, hai em Nguyễn Tiến Mạnh và Chu Kim Hạnh (học sinh lớp 12A4, Trường PTTH Cẩm Phả, TP Cẩm Phả, Quảng Ninh) đã vinh dự được đứng trong hàng ngũ của Đảng.

Mạnh tự hào kể, em sinh ra, lớn lên trong gia đình công nhân. Bố là công nhân mỏ than Cao Sơn đã nghỉ hưu, còn mẹ thì buôn bán nhỏ tại chợ Độc Lập, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả.

Tuy trong gia đình em không có ai là đảng viên, nhưng qua những bài học về lịch sử cách mạng Việt Nam, vai trò lãnh đạo của Đảng, khi nghe cô giáo chủ nhiệm lớp phổ biến sẽ giới thiệu, bồi dưỡng Mạnh để kết nạp vào Đảng, em mừng vui khôn xiết.

Chuyện những đảng viên trẻ nơi đất Mỏ- Ảnh 1.

Nguyễn Tiến Mạnh và Chu Kim Hạnh vinh dự được kết nạp vào Đảng đúng dịp kỷ niệm 134 năm Ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh.

"Lúc đứng dưới cờ Đảng tuyên thệ, em xúc động lắm. Vậy là từ nay, mình đã vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng. Em nguyện sẽ phấn đấu, học tập thật tốt để mai này cống hiến cho quê hương vùng Mỏ, cho đất nước để xứng đáng với niềm tin yêu, sự kỳ vọng của các thầy, cô và gia đình", Mạnh khẳng định.

Còn Chu Kim Hạnh bộc bạch, bố em mất cách đây 2 năm vì bệnh nặng, mẹ bán hàng tạp hóa ở chợ tại phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả. Tuy gia cảnh thiếu thốn, nhưng Hạnh rất nỗ lực vươn lên. Nhiều năm liền, em là học sinh giỏi của trường, của lớp, đoạt nhiều giải của tỉnh, quốc gia...

"Hôm được cô giáo chủ nhiệm giới thiệu vào Đảng, mẹ con em lên thắp hương cho bố rồi ôm nhau khóc vì xúc động, tự hào. Em sẽ luôn phấn đấu rèn luyện, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Chủ tịch Hồ Chí Minh, học tập suốt đời để có tri thức để cống hiến cho xã hội...", Kim Hạnh nói.

Tự hào nhìn hai "trò cưng" và cũng là đồng chí của mình, thầy Trần Mạnh Thắng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Cẩm Phả nhận xét: Tính đến nay, Đảng bộ nhà trường đã kết nạp được 4 học sinh vào Đảng. Các "hạt giống đỏ" này không chỉ là con ngoan, trò giỏi mà còn là tấm gương sáng để các bạn trong trường noi theo về tinh thần vượt khó, vươn lên trong học tập...

Chuyện những đảng viên trẻ nơi đất Mỏ- Ảnh 2.

Thầy Trần Mạnh Thắng ân cần căn dặn 2 học trò và cũng là đồng chí của mình trước khi các em bước vào môi trường đại học.

"Nhà trường là một trong những tổ chức cơ sở đảng đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh triển khai việc kết nạp học sinh vào Đảng. Công tác phát hiện, bồi dưỡng đối tượng học sinh để kết nạp vào Đảng đã và đang tạo ra phong trào học sinh toàn trường thi đua rèn đức, luyện tài, lập thân, lập nghiệp, phấn đấu được đứng trong hàng ngũ của Đảng", thầy Thắng nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Bùi Hồng Quân, Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy Cẩm Phả cho biết: Việc kết nạp Đảng cho đối tượng là học sinh các trường THPT trên địa bàn là giải pháp quan trọng để xây dựng lực lượng "hậu bị của Đảng" đảm bảo "vừa hồng vừa chuyên". 

Chỉ tính từ năm 2021 đến nay, toàn thành phố đã cử 41 học sinh tham gia các lớp bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng và đã kết nạp được 4 đảng viên mới từ đối tượng này.

Chuyện những đảng viên trẻ nơi đất Mỏ- Ảnh 3.

Các học sinh trường THPT Đầm Hà vinh dự được đứng trong đội ngũ của Đảng.

Được biết, từ đầu năm đến nay, các cơ sở giáo dục của Quảng Ninh đã giới thiệu 440 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, trong đó có 76 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng.

Phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số 

Quảng Ninh có tới gần 30 thành phần dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống rộng khắp các vùng, miền. Chính vì vậy, việc phát triển đảng viên là người dân tộc thiểu số cũng là một trong những giải pháp trọng tâm mà các tổ chức cơ sở đảng ở Quảng Ninh đặc biệt hướng tới.

Hiện Quảng Ninh có 363 người có uy tín, trong đó có 210 đảng viên. Đội ngũ người có uy tín trẻ tuổi được kết nạp vào Đảng ngày càng nhiều. Đây là lực lượng nòng cốt để củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc; là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với đồng bào và ngược lại. 

Chuyện những đảng viên trẻ nơi đất Mỏ- Ảnh 4.

Anh Bàn Văn Tình (thứ 2 từ trái sang), Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả cùng bà con lắp đặt hệ thống chiếu sáng trên đường giao thông trong khu dân cư.

Đơn cử như tại Đảng bộ TP Cẩm Phả hiện có 285 đảng viên ở vùng đồng bào DTTS, chiếm tỷ lệ 2,67% đảng viên toàn Đảng bộ TP Cẩm Phả, trong đó, có 80 đảng viên là người DTTS. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, địa phương này đã kết nạp được 28 đảng viên mới là người DTTS trên địa bàn.

Theo ông Bùi Hồng Quân, công tác phát triển đảng viên trong vùng đồng bào DTTS luôn được Đảng bộ chú trọng theo hướng coi trọng chất lượng và không chạy theo số lượng. 

Các nhân tố điển hình được đưa đi đào tạo, bồi dưỡng, kết nạp vào Đảng đều được thực hiện thông qua các phong trào thi đua yêu nước tại cơ sở. Vì thế, khi được kết nạp, nhiều đảng viên đã phấn đấu trở thành bí thư Chi bộ, trưởng thôn, khu và có những đóng góp tiêu biểu ở cơ sở...

Anh Bàn Văn Tình, người dân tộc Dao, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10, phường Mông Dương, TP Cẩm Phả là một trong những điển hình về đảng viên là người dân tộc thiểu số trên địa bàn. 

Anh Tình sinh năm 1992 trong gia đình có 3 anh, chị em. Năm 2018, sau khi anh Tình hoàn thành nghĩa vụ quân sự về địa phương thì được kết nạp vào Đảng rồi sau đó được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10.

Ông Đỗ Khải Hoàn, Phó bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Mông Dương cho biết: Khu 10 có 175 hộ dân, chủ yếu là người dân tộc Dao sinh sống. Thời gian qua, Bí thư Chi bộ khu 10 Bàn Văn Tình đã góp phần tuyên truyền, đẩy lùi nhiều tập tục lạc hậu trong cộng đồng dân cư; tích cực vận động nhân dân làm đường giao thông nông thôn, phát triển kinh tế - xã hội...

Việc phát triển đảng viên là người DTTS trong đội ngũ công nhân mỏ cũng là cách làm hay, sáng tạo riêng có của Quảng Ninh. 

Là trung tâm khai thác than của cả nước, hiện Đảng bộ Than Quảng Ninh có 30 tổ chức cơ sở đảng, gồm 27 đảng bộ và 3 chi bộ cơ sở với hơn 10.300 đảng viên. Lực lượng công nhân là người DTTS trong các công trường, nhà máy của ngành Than chiếm tỷ lệ khá cao, đóng vai trò quan trọng trong sản xuất, kinh doanh than.

Điểm nổi bật là các tốp thợ người DTTS thường được doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh than ở Quảng Ninh bố trí làm cùng ca, cùng phân xưởng. Do đó, việc phát hiện, bồi dưỡng, kết nạp đảng là người có uy tín trong từng tốp thợ người DTTS sẽ phát huy cao độ tinh thần đoàn kết, chia sẻ của họ.

 Chính vì vậy, Đảng bộ Than Quảng Ninh đã chỉ đạo tổ chức cơ sở đảng tập trung tuyên truyền, giáo dục tư tưởng cho công nhân thợ lò, rà soát quần chúng ưu tú trong lực lượng thợ lò là người DTTS để bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng viên mới. 

Chỉ tính riêng năm 2023, Đảng bộ Than Quảng Ninh đã kết nạp được 390 đảng viên thì có 16 người là DTTS.

Chuyện những đảng viên trẻ nơi đất Mỏ- Ảnh 5.

Đảng bộ Công ty Môi trường - TKV tổ chức kết nạp đảng viên mới.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, tiến sỹ Trần Xuân Ảnh, nguyên Giám đốc Trường Đào tạo cán bộ chính trị Nguyễn Văn Cừ của tỉnh Quảng Ninh cho biết: Thời gian qua, công tác xây dựng Đảng của Quảng Ninh đã có những bước tiến dài, luôn tạo ra những "đột phá" mới cả về tư tưởng, chính trị, tổ chức và kiểm tra, giám sát. 

Tổ chức cơ sở đảng vững mạnh đã trở thành tiền đề quan trọng để Quảng Ninh vươn lên trở thành một trong những địa phương tốp đầu của cả nước trong phát triển kinh tế.

"Việc phát triển đảng viên trong những cơ sở giáo dục, là người DTTS trên địa bàn thực sự là bước chuyển biến quan trọng về chất của Quảng Ninh trong xây dựng lực lượng "hậu bị của Đảng" đảm bảo "vừa hồng vừa chuyên". Đây là thế hệ kế cận có tri thức, có phẩm chất, đạo đức tốt có tố chất làm công tác dân vận ở cơ sở sẽ đáp ứng được nhu cầu ngày càng cao trong nhiệm vụ xây dựng và phát triển vùng Mỏ trong giai đoạn mới", Tiến sỹ Trần Xuân Ảnh khẳng định.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.