Xã hội

Chuyện rèn tay lái ở một doanh nghiệp liên tiếp đạt giải Vô lăng vàng

21/12/2023, 05:59

Hai năm liền được nhận giải Vô lăng vàng tập thể, Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh đã và đang nỗ lực xây dựng thương hiệu bằng những chuyến xe an toàn với nhiều "tay lái vàng" hành trình hàng vạn cây số mỗi năm, đảm bảo đi đến nơi, về đến chốn.

Tài xế trẻ yêu xe như con

Khi được hỏi về tài xế Nguyễn Ngọc Tiếp (SN 1988) - người được trao giải Vô lăng vàng lần thứ 11 năm 2023, hầu hết các lái xe ở Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh đều có chung nhận xét: "Tiếp là tài xế yêu nghề, cẩn trọng yêu xe như con.

Sáng danh thương hiệu doanh nghiệp vận tải ô tô nơi đất Mỏ - Ảnh 1.

Trước lúc khởi hành, tài xế trẻ Nguyễn Ngọc Tiếp thường kiểm tra cẩn thận các thông số an toàn của phương tiện.

Gặp tài xế Tiếp khi anh đang cẩn thận kiểm tra các thông số an toàn của xe từ còi, đèn, phanh đến hệ thống làm mát, lốp… trước khi xuất bến, PV Báo Giao thông mới thấy được những nhận xét của đồng nghiệp về anh là hoàn toàn xác đáng. 

Tài xế Tiếp vui vẻ cho biết, mỗi hành trình kéo dài cả trăm cây số, nên trước khi ra đường, dù bộ phận kỹ thuật của công ty đã kiểm tra rất kỹ càng, nhưng anh vẫn rà lại một lần nữa rồi mới cho xe xuất phát.

"Mỗi chuyến đi, hàng hóa của công ty và đối tác trị giá nhiều triệu đồng, nếu phương tiện thiếu đảm bảo không chỉ gây mất an toàn cho bản thân và công đồng mà còn có nguy cơ thiệt hại lớn cho doanh nghiệp. Vì thế, em luôn tự nhủ phải coi xe với mình là một; xe an toàn thì người an toàn - hàng hóa an toàn", tài xế Tiếp chia sẻ.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê lúa huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, sau khi học xong lái xe, anh Tiếp đã xin vào một số đơn vị vận tải ở quê nhà. Cách đây 8 năm, từ người quen giới thiệu, anh đầu quân về Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh. 

Tại đây, anh được bố trí lái xe tải thùng trọng tải 17,9 tấn. Cung đường vận tải là 42 tỉnh, thành phố trong nước và nước láng giềng là Trung Quốc và Lào…

"Từ lái xe tải hạng nhỏ, chạy cung đường ngắn, giờ sang lái xe tải trọng lớn, chạy xuyên Việt và ra cả nước ngoài, em cũng lo lắm. Chạy qua khu vực miền Trung với nhiều đèo, dốc đã ngán, nhưng khi chạy sang Lào với những cung đường hẹp, lạ, luật pháp khác, cần phải thận trọng hơn nhiều phần", anh Tiếp nhớ lại.

Nhưng với bản tính tỷ mẩn, cẩn thận lại ham học hỏi, trước mỗi chuyến đi cung đường lạ, tài xế Tiếp đều gặp gỡ các "tiền bối" cùng công ty để hỏi cặn kẽ về từng khu vực, những tình huống bất trắc có thể xảy ra thì xử lý thế nào. 

Thấy anh cầu thị, các đàn anh đều bày cho tỏ tường đường đi, nước bước. Không những thế, còn nhiều tài xế đàn anh còn căn dặn, đến khu vực "lạ nước, lạ cái" thì cứ điện thoại trao đổi. 

Nhờ vậy, hết thảy các chuyến "mở đường" của tài xế Tiếp đều "đi đến nơi, về đến chốn", đảm bảo an toàn tuyệt đối. Cùng với đó, anh cũng luôn trao đổi, chia sẻ với các tài xế mới vào nghề để giúp họ bổ trợ kinh nghiệm mỗi khi hành trình…

Sáng danh thương hiệu doanh nghiệp vận tải ô tô nơi đất Mỏ - Ảnh 2.

Chiếc xe tải đã cùng tài xế Tiếp chở hàng vạn tấn hàng an toàn mỗi năm.

Từ khi về Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh, Nguyễn Ngọc Tiếp đã vận hành phương tiện hàng chục vạn cây số an toàn. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, anh đã vận hành 86.700km, chở hàng vạn tấn hàng hóa giao tận tay cho đối tác của doanh nghiệp đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Bằng sự cống hiến tận tụy, 8 năm làm việc tại Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh thì Nguyễn Ngọc Tiếp có 5 năm liền đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và nhiều năm đạt lao động tiên tiến. Anh cũng được các tài xế trong doanh nghiệp bình chọn là người tổ lái gương mẫu trong Phong trào thi đua "An toàn – Năng suất – Chất lượng – hiệu quả" của công ty…

Khẳng định thương hiệu bằng những chuyến xe an toàn

Với 35 năm kinh nghiệm trong nghề vận tải hàng hóa bằng ô tô, Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh luôn tạo được uy tín với khách hàng bằng nhiều giải pháp quản trị. Trong đó, một trong những điểm tạo ra thương hiệu của doanh nghiệp là những chuyến vận tải hàng hóa đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Sáng danh thương hiệu doanh nghiệp vận tải ô tô nơi đất Mỏ - Ảnh 3.

Giàn xe của Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh luôn có thông số kỹ thuật đảm bảo nhất sẵn sàng vận chuyển hàng hóa trên các cung đường.

Ông Trần Văn Thuyến, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh, cho biết: Hiện, doanh nghiệp có 65 xe gồm đoàn xe ở TP Hạ Long là 39 chiếc, đoàn xe ở khu vực phía Nam là 24 xe tải và hai xe đầu kéo. 

Doanh nghiệp chuyên vận chuyển hàng hóa phục vụ các luồng tuyến của 42 tỉnh thành phía Bắc và 15 tỉnh phía Nam và sang nước bạn Trung Quốc, Lào.

"Với lượng xe lớn, cung đường xa như vậy thì yếu tố an toàn luôn được đặt lên hàng đầu và cũng là yêu cầu ngặt nghèo đối với các tài xế của doanh nghiệp trong mỗi chuyến hành trình", ông Thuyết nói.

Để biến chủ trương thành hành động cụ thể trong từng cá nhân, ngay từ đầu mỗi năm, Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh đã kiện toàn Ban chỉ đạo ATGT của doanh nghiệp để triển khai các giải pháp để mọi lái xe thực hiện nghiêm Luật Giao thông đường bộ. 

Công ty cũng mở nhiều lớp tập huấn, phổ biến kiến thức cho cán bộ, người lao động về pháp luật trật tự an toàn giao thông; phổ biến các quy định về nghiêm cấm lái xe ô tô uống rượu, bia trước khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Mặt khác, công ty luôn chú trọng công tác kiểm tra, bảo dưỡng phương định kỳ để đảm bảo hệ số an toàn cao nhất, kiên quyết thay thế những thiết bị không đồng bộ.

Công ty đã thực hiện tốt các quy định về kiểm soát phương tiện vận tải trong quá trình lưu thông theo quy định. Đến nay, 100% xe của doanh nghiệp đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và có bộ phận quản lý, theo dõi trong quá trình phương tiện lưu thông trên đường.

Sáng danh thương hiệu doanh nghiệp vận tải ô tô nơi đất Mỏ - Ảnh 4.

Lực lượng kỹ thuật của Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh luôn đảm bảo an toàn cho các phương tiện trước khi xuất bến.

Với đội ngũ lái xe chuyên nghiệp, tâm huyết và sự quản trị hiệu quả, tình hình sản xuất, kinh doanh của Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh luôn giữ vững và tăng trưởng sau mỗi năm.

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, doanh nghiệp đã vận tải trên 128.000 tấn hàng hóa các loại, tổng doanh thu đạt trên 54,3 tỷ đồng, thu nhập bình quân của người lao động đạt 10,5 triệu đồng/người/ tháng, nộp thuế và các khoản vào ngân sách gần 2,8 tỷ đồng (các chỉ tiêu đều tăng so với cùng kỳ năm 2022 từ 6-12%)…

Ghi nhận những cống hiến của Công ty CP Vận tải ô tô Quảng Ninh, nhiều năm nay, doanh nghiệp đã được nhiều ngành, nhiều cấp tặng thưởng bằng khen, cờ thi đua. 

Năm 2021, công ty Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua yêu nước năm 2021 của tỉnh Quảng Ninh. 

Liên tiếp năm 2022 và 2023, công ty được Ủy ban ATGT Quốc gia trao giải Vô lăng vàng cho tập thể. Tính đến nay, Công ty đã có 8 tài xế được trao giải Vô lăng vàng cho cá nhân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.