Thế giới giao thông

Cô dâu Việt trở thành phi công Hàn Quốc, lái chiến đấu cơ dự triển lãm danh tiếng

19/10/2023, 10:13

Bốn người, trong đó có một phụ nữ người Việt nhập cư vào Hàn Quốc theo diện hôn nhân, đã được chọn để trở thành "phi công quốc gia" của Hàn Quốc dự Triển lãm Hàng không Seoul.

Cô Lee Ho-jeong, 41 tuổi, là người Việt lấy chồng Hàn Quốc, tới nước này sinh sống từ năm 2001 và có quốc tịch Hàn Quốc năm 2007.

Ngày 18/19, KoreaTimes cho biết cô Lee cùng 3 người khác đã được chọn làm "phi công quốc gia" của Hàn Quốc, lái máy bay chiến đấu T50 tại Triển lãm Hàng không Seoul.

img

Cô Lee Ho-jeong, người gốc Việt, trong trang phục không quân Hàn Quốc. Ảnh: Korean Times

Theo tờ báo của Hàn Quốc, cô Lee luôn muốn trở thành phi công chuyên nghiệp từ khi còn nhỏ nhưng không thể theo đuổi ước mơ vì khó khăn tài chính. Tuy nhiên, cô đã không từ bỏ ước mơ của mình. 

Sau khi tới Hàn Quốc, người mẹ 2 con vừa làm nhân viên ngân hàng, vừa dạy kèm tiếng Việt cho những người có nhu cầu ở quốc gia này.

Sau đó, cô đã thi lấy bằng lái máy bay hạng nhẹ. 

Theo Không quân Hàn Quốc, khi được chọn làm "phi công quốc gia", cô Lee nhấn mạnh mong muốn giúp đỡ những phụ nữ kết hôn với người Hàn Quốc như mình có thể đạt được những mục tiêu mà họ còn bỏ dở.

Những người được chọn làm Phi công quốc gia cùng cô dâu Việt là Kim Jong-seop (49 tuổi), Kim Eui-hyeon (bác sĩ giải phẫu thần kinh tại Bệnh viện Severance ở Seoul) và Yoo Dong-hyun (sinh viên đại học 26 tuổi) người đã lập Kỷ lục Guinness Thế giới vào năm 2018 với thành tích là người về đích trẻ nhất trong 4 cuộc thi siêu marathon trên sa mạc (Deserts Ultramarathon).

Hai năm một lần, Không quân Hàn Quốc lại bổ nhiệm 4 người làm "phi công quốc gia". Những người được chọn có cơ hội làm việc trên một phi cơ quân sự đang phục vụ trong lực lượng không quân Hàn Quốc.

Những công dân trên 17 tuổi đều có thể nộp đơn vào vị trí này. Các ứng viên sẽ phải trải qua nhiều vòng phỏng vấn và các khóa huấn luyện bay chuyên sâu trước khi trở thành một trong 4 lựa chọn cuối cùng.

Năm nay, các "phi công quốc gia" sẽ bay trên loại chiến đấu cơ T-50 tham dự Triển lãm Phòng thủ và Hàng không Vũ trụ Quốc tế Seoul, hiện đang diễn ra tại Căn cứ không quân Seoul ở Seongnam, tỉnh Gyeonggi.

Dưới sự hướng dẫn của các phi công chính quy, các "phi công quốc gia" sẽ thực hiện chuyến bay vào sáng 21/10 trong khoảng 1 giờ. 

Sau khi hoàn thành, họ sẽ trở lại căn cứ không quân Seoul, nơi họ được tặng những chiếc khăn quàng cổ kỷ niệm màu đỏ, biểu tượng của lực lượng không quân Hàn Quốc.

Năm nay, có 2.678 người nộp đơn đăng ký để có cơ hội trở thành "phi công quốc gia" nhưng chỉ có 4 người được chọn, bao gồm cả người phụ nữ Việt đang làm dâu ở Hàn Quốc. 

Đây cũng là năm vị trí "phi công quốc gia" có sự cạnh tranh lớn nhất kể từ khi chương trình ra mắt năm 2007.

Có 37 người, thuộc nhiều thành phần và nhóm tuổi khác nhau, từ sinh viên, nhân viên văn phòng, cảnh sát, y tá và giáo viên đã được chọn làm phi công quốc gia của Hàn Quốc.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.