Hỏi - Đáp

Có được phép cấm để xe máy, cấm sạc xe điện ở chung cư mini?

22/09/2023, 10:33

Các chuyên gia pháp lý cho rằng, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc cấm sạc, để xe điện, xe máy dưới hầm chung cư mini, phòng trọ.

Pháp luật không cấm sạc xe điện tại các chung cư mini

Chiều qua (21/9), tại cuộc giao ban trực tuyến quý III/2023 của Thường trực Thành ủy - HĐND - UBND TP Hà Nội, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Võ Đăng Dũng cho biết, quận đã yêu cầu chủ đầu tư các chung cư mini, nhà cao tầng cho thuê rà soát trang thiết bị phòng cháy chữa cháy (PCCC), cứu nạn cứu hộ.

Đồng thời, yêu cầu các khu chung cư mini, cho thuê trọ cần có phương án di chuyển toàn bộ xe máy, xe đạp điện khỏi khu nhà nhằm bảo đảm an toàn PCCC.

Có được phép cấm cấm để xe máy, cấm sạc xe điện ở chung cư mini? - Ảnh 1.

Quận Thanh Xuân, TP Hà Nội yêu cầu không để xe máy, xe điện ở chung cư mini, dãy nhà trọ cao tầng.

Sau vụ cháy chung cư mini ở Khương Hạ khiến 56 người tử vong, nhiều khu nhà cao tầng, chung cư, nhà trọ trên địa bàn TP Hà Nội đã cấm sạc xe điện trong khu nhà.

Vậy việc cấm sạc xe điện, cấm để xe máy, xe điện tại các chung cư mini, nhà trọ có đúng quy định hay không?

Luận bàn nội dung này dưới góc độ pháp lý, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp Trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho biết, việc cấm để xe máy, cấm sạc xe điện ở chung cư mini, phòng trọ là những phản ứng có phần thái quá của một số người.

Theo luật sư, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc cấm sạc, để xe điện, xe máy dưới hầm chung cư mini, phòng trọ. Tuy nhiên, mỗi chung cư đều có nội quy và được thông qua bởi cư dân sinh sống ở đó.

Do đó, việc ban quản trị tòa nhà cấm sạc xe điện khi chưa có sự đồng tình của cư dân là trái quy định.

Có được phép cấm cấm để xe máy, cấm sạc xe điện ở chung cư mini? - Ảnh 2.

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp Trị (Đoàn Luật sư TP Hà Nội).

Có thể bố trí khu vực sạc điện riêng cho phương tiện

Luật sư Lực cũng đề xuất, thay vì thực hiện cứng nhắc, ở những chung cư có không gian rộng có thể bố trí khu vực sạc điện riêng cho các phương tiện. Những nơi này cần có hệ thống điện tốt, khoảng cách giữa các phương tiện đảm bảo, có hệ thống PCCC an toàn. Ngoài ra, phải luôn có người túc trực để có thể xử lý sự cố khi cần thiết.

"Vấn đề hết sức quan trọng nữa là cần sớm hoàn thiện quy định pháp lý để thống nhất việc sạc xe điện ở các khu chung cư, căn hộ tập thể. Bởi đây đã, đang và sẽ là phương tiện gắn với đời sống, sinh hoạt của người dân", ông Lực nói.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho rằng, sử dụng xe điện sẽ là xu thế trong tương lai bởi nhiều ưu điểm thân thiện với môi trường, thay vì cấm người dân sạc điện thì phải cụ thể hóa quy định sử dụng điện an toàn.

"Không thể bắt người dân sử dụng xe đạp điện, ô tô điện đưa xe lên căn hộ chung cư để sạc điện. Thay vì cấm sạc điện thì cần chú ý đến chất lượng, an toàn pin, quy trình sạc điện. Điều này cần cụ thể hóa vào văn bản luật. Trong thời gian tới, xây dựng Luật PCCC cần nghiên cứu, mổ xẻ ưu, nhược điểm của việc này để có những biện pháp cụ thể, hiệu quả", ông Hòa nói.

Ngoài ra, ông Phạm Văn Hòa cho rằng, việc sử dụng xe đạp điện, ô tô điện chắc chắn đều cần phải sạc điện, do đó mỗi người cần tự nâng cao ý thức sử dụng điện an toàn để hạn chế tối đa cháy, nổ khi sử dụng điện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.