Văn hóa - Giải Trí

Có gì ở sân khấu thực cảnh "Huyền tích Uva" tại Điện Biên?

10/03/2024, 15:31

Show diễn thực cảnh "Huyền tích Uva" là một trong những điểm nhấn trong khuôn khổ Năm Du lịch quốc gia – Điện Biên 2024.

Với chủ đề "Vinh quang Điện Biên Phủ - Trải nghiệm bất tận", Năm Du lịch quốc gia 2024 sẽ diễn ra 169 chương trình, sự kiện hưởng ứng.

Một trong những điểm nhấn quan trọng của Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024 là Lễ khai mạc và Lễ hội Hoa Ban năm 2024 với chủ đề "Về miền hoa ban", sẽ được tổ chức vào ngày 16/3 tại Quảng trường 7-5, thành phố Điện Biên Phủ.

Đặc biệt, trong khuôn khổ khai mạc, một sản phẩm du lịch mới sẽ được giới thiệu là chương trình thực cảnh "Huyền tích Uva".

Có gì ở sân khấu thực cảnh

Chương trình thực cảnh "Huyền tích Uva" sẽ diễn ra trong lễ khai mạc của Năm Du lịch quốc gia - Điện Biên 2024.

Theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, show diễn thực cảnh được tổ chức tại bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên, nhằm giới thiệu huyền tích, lịch sử và các vũ điệu dân gian đặc sắc, văn hóa dân gian dân tộc Thái gắn với điểm đến du lịch để phục vụ nhu cầu tìm hiểu và trải nghiệm của du khách.

Nội dung show thực cảnh gồm 3 chương: Huyền tích về người Thái và Uva (sự tích quả bầu); truyền tích chiếc khăn piêu - cây hoa ban; lễ hội Xên Pang, cảm ơn tổ tiên, trời đất, múa xung quanh cây Pang (cây hoa lớn).

Show diễn có thời lượng dự kiến khoảng 35-37 phút, sẽ gắn với cảnh quan thiên nhiên khu nghỉ dưỡng nước khoáng nóng Uva, hồ sen Uva.

Bối cảnh sân khấu sẽ diễn ra tại khu vực thực cảnh nhà văn hóa bản Uva, được trang trí cảnh núi rừng đặc trưng vùng Điện Biên, hồ Uva, cọn nước, phai, mương, lái, lín, cây Pang, cây hoa ban, đồng ruộng…

Có gì ở sân khấu thực cảnh

Phối cảnh show diễn thực cảnh diễn ra tại bản Uva, xã Noong Luống, huyện Điện Biên.

Không gian biểu diễn được chia thành các không gian trong tổng thể của show diễn. Đắp núi, tạo hồ nước, các tiểu cảnh, cụm cây lá, dựng nhà, thác, suối…

Các diễn viên sẽ sử dụng những đạo cụ như nhạc cụ chiêng, chũm chọe, trống đàn tính, khèn, hay dụng cụ lao động sản xuất của người Thái, chài, khung cửi, cối xay, giã gạo, yên ngựa, đầu ngựa giáo mác cung nỏ, khăn piêu lớn, thang Khau Cát, cáp treo thang Khau Cát…

Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên khẳng định, chương trình sẽ có các không gian được kết hợp với hiệu ứng ánh sáng sắp đặt và âm thanh hiện đại. Riêng phần âm nhạc được sáng tác chi tiết cho từng cảnh, phân đoạn với chất liệu dân gian đương đại mang âm hưởng của dân ca Thái, các dân tộc vùng Điện Biên.

Chương trình do các nghệ nhân dân gian, diễn viên quần chúng tại xã Noong Luống kết hợp với diễn viên múa chuyên nghiệp. Trong chương trình có sử dụng một số diễn viên sân khấu kịch để đảm nhận các nhân vật chính và nhân vật dẫn chuyện như Quan Cong, chàng Lú, nàng Ủa…

Có gì ở sân khấu thực cảnh

Diễn viên của chương trình do các nghệ nhân dân gian, diễn viên quần chúng tại xã Noong Luống kết hợp với diễn viên múa chuyên nghiệp.

Show diễn được kỳ vọng sẽ trở thành một sản phẩm du lịch để phát triển kinh tế, tăng sinh kế cho bà con dân tộc Thái tại Uva.

Đại diện Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên cũng đã có đề nghị được phối hợp với UBND huyện Điện Biên và các ban ngành liên quan để hoàn thiện đề án sản phẩm du lịch gắn với thực cảnh văn hóa tại bản Uva.

Dự kiến, đề án sẽ thực hiện trong vòng 5 năm trước khi bàn giao lại cho UBND huyện Điện Biên và các cấp ngành có liên quan phối hợp với bản Uva để quản lý, sử dụng và kinh doanh du lịch.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.