Y tế

Có hết sẹo sau 1 lần trị liệu?

08/10/2023, 13:27

Các phương pháp điều trị sẹo hiện tại nhằm mục đích cho da tăng sinh collagen và tổ chức làm đầy sẹo, quá trình này phải mất nhiều tháng.

Hỏi:

Tôi có vết sẹo khá lớn trên trán sau lần va chạm giao thông. Gần đây có cơ sở cam kết xóa sẹo chỉ sau một lần. Vậy có đúng không thưa bác sĩ?

Hồng Lam (Hà Nội)

photo-1696561663233

Ảnh minh họa.

BS Phương Quỳnh Hoa, Trưởng khoa Laser và Săn sóc da, Bệnh viện Da liễu Trung ương trả lời:

Đối với từng loại sẹo sẽ có cách điều trị riêng. Cụ thể như, sẹo lồi là loại sẹo bệnh lý có sự tăng sinh quá mức của collagen sau tổn thương tạo sẹo. Sẹo lồi có xu hướng phát triển to hơn so với tổn thương ban đầu gây ra sẹo. Phương pháp điều trị sẹo lồi khá đa dạng, đầu tiên có thể kể đến phương pháp tiêm thuốc nội... Ngoài ra, còn có phương pháp áp lạnh bằng ni tơ lỏng; sử dụng phối hợp với các loại laser như laser CO2, Laser Fractional, Laser Vbeam… 

Trong khi đó, sẹo lõm (sẹo rỗ) là sẹo do sự mất tổ chức gây ra hiện tượng lõm trên bề mặt da. Nguyên nhân gây ra sẹo lõm có thể do vết thương, nhọt, áp xe, thủy đậu, vi kim RF, peel, cắt đáy sẹo… Nguyên lý của các phương pháp điều trị là tạo ra các vi tổn thương giúp cho da tăng sinh collagen, từ đó làm đầy sẹo. Các phương pháp trên có thể làm riêng biệt nhưng thường được phối hợp với nhau để tăng hiệu quả.

Trên mạng gần đây có nhiều cơ sở quảng cáo trị được sẹo chỉ sau 1 lần. Nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi và trên thế giới, tình trạng sẹo nói chung cũng như sẹo lõm do mụn trứng cá nói riêng không thể hết sau 1 lần điều trị. Các phương pháp điều trị sẹo hiện tại nhằm mục đích cho da tăng sinh collagen và tổ chức làm đầy sẹo, quá trình này phải mất nhiều tháng.

Bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp điều trị sẹo bằng cách sử dụng các loại sản phẩm không rõ nguồn gốc, trong đó có những trường hợp bị loét, nhiễm trùng, hoại tử tại vị trí tiêm. Nhiều trường hợp sau khi điều trị hết loét, nhiễm trùng, vùng da của bệnh nhân để lại sẹo lồi, lõm, tăng giảm sắc tố lẫn lộn gây mất thẩm mỹ rất nhiều.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.