Y tế

Có tai biến cũng không làm lung lay chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 từ 8/3

06/03/2021, 14:32

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, chắc chắn sẽ có tai biến xảy ra nhưng không làm lung lay chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 từ 8/3.

img

Cùng với vaccine ngừa Covid-19 nhập khẩu, trong nước tiếp tục phát triển sản xuất vaccine

Ngày 6/3, Bộ Y tế đã tổ chức hội nghị tập huấn trực tuyến công tác tiêm chủng vaccine Covid-19 toàn quốc.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, do số lượng vaccine lần này rất hạn chế nên dành cho 13 tỉnh thành phố có dịch và ưu tiên cho Hải Dương vốn đang là điểm nóng về phòng chống dịch.

Ngày 8/3 sẽ tiêm mũi đầu tiên tại Hải Dương, BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Với các đối tượng ưu tiên tiêm là nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc do đây là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, sau đó là nhóm tham gia phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm truy vết, xét nghiệm, lấy mẫu…

Với quy trình tiêm chủng lần này sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vaccine ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Đồng thời để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành y tế tăng cường chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận được phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.

“Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này có hộ chiếu vaccine, quản lý toàn bộ bằng QR code”, ông Long nói.

Hiện tại, vaccine Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vaccine AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên song song tiêm vaccine vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K.

Theo ông Nguyễn Thanh Long, "chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vaccine. Dù độ bảo vệ của vaccine AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn, không dẫn đến tử vong. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng".

"Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm càng nhanh càng tốt, tăng độ bao phủ càng nhanh tốt. Riêng với vaccine của AstraZeneca, Bộ Y tế lên kế hoạch tiêm mũi 2 cách mũi 1 sau 3 tháng để đảm bảo tăng độ bao phủ của vaccine này", ông Long nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.