Có thể chỉ cứu được một trong hai trẻ song sinh dính liền

19/07/2016 09:38

Phương án cứu một trong hai trẻ sinh đôi dính liền vì chung một lá gan, tim một bên yếu... đang được tính đến.

Có thể chỉ cứu được một trong hai trẻ song sinh dính liền 1

2 bé trai dính liền nhau từ ngực đến bụng

BS. Bùi Văn Toán, Giám đốc Bệnh viện (BV) Đa khoa Vị Xuyên, Hà Giang cho biết, bệnh nhân Phàn Thị Thẩy sức khỏe đã hồi phục, có thể đi lại được nhưng thể trạng gầy yếu, bụng hơi trướng. BS. Toán cho biết, sau khi hai trẻ được đưa về Hà Nội, ngày nào ông cũng liên lạc với các bác sĩ ở BV Việt Đức. Hai cháu giờ vẫn hồng hào, thở máy, nhưng khá khó khăn trong quyết định phẫu thuật tách rời vì hai trẻ chung một lá gan, tim một bên yếu...

Chính vì vậy, các bác sĩ đã tính đến phương án cứu một trong hai trẻ. Trước đó, ngày 14/7, các bác sĩ BV Đa khoa Vị Xuyên đã mổ cấp cứu cho sản phụ Thẩy, hai bé trai ra đời nhưng dính liền nhau từ bụng đến ngực và một số bộ phận khác. Sau khi chào đời gần 1 ngày, hai bé được chuyển xuống BV Việt Đức để tiến hành phẫu thuật tách rời.

Cũng theo ông Toán, tính đến thời điểm này, BV đã quyên góp được gần 40 triệu đồng để hỗ trợ gia đình bệnh nhân vì gia cảnh vô cùng khó khăn. Hiện, toàn bộ số tiền này đang được BV giữ hộ. BS. Toán cũng cho biết: “Trong quá trình đưa con lên BV Việt Đức điều trị, bố hai bé là Bàn Văn Thếp vẫn liên lạc thường xuyên với BV. Hiện, luôn có một người của BV ở tại Hà Nội để cung cấp tài chính nếu gia đình anh Thếp cần”.

V.A