Hàng không

Cơ trưởng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó khi máy bay vào vùng nhiễu động

22/05/2024, 12:59

Khi máy bay sắp vào vùng nhiễu động, hành khách cần ngồi tại chỗ và thắt dây an toàn, tuân thủ các hướng dẫn của tiếp viên.

Hôm 21/5, máy bay Boeing 777-300ER của Singapore Airlines mang số hiệu SQ321 chở 211 hành khách và 18 thành viên phi hành đoàn từ London đến Singapore đã gặp nhiễu động nghiêm trọng trong khoảng ba phút ở độ cao hơn 11.200m, khi đang bay trên lưu vực sông Irrawaddy của Myanmar.

Cơ trưởng chia sẻ kinh nghiệm ứng phó khi máy bay vào vùng nhiễu động- Ảnh 1.

Khung cảnh "tan hoang" trong máy bay của Singapore Airlines sau khi gặp vùng nhiễu động mạnh khiến nhiều hành khách thương vong (Ảnh: Reuters).

Rung lắc dữ dội khi máy bay đi vào vùng nhiễu động này khiến nhiều tấm ốp trần máy bay bị bung. Nhiều người không thắt dây an toàn bị hất tung lên, đập đầu vào khoang hành lý, khu vực lắp đèn và khoang chứa mặt nạ dưỡng khí.

Tổ lái phải chuyển hướng đến Bangkok, Thái Lan và hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Suvarnabhumi. Vụ việc khiến nhiều người bị thương và có một người tử vong.

Liên quan tới tình huống máy bay vào vùng nhiễu động, chia sẻ với PV Báo Giao thông, cơ trưởng Lê Minh Tiến (đội bay Boeing 787 - Vietnam Airlines) cho biết, vùng khí tượng ngang khu vực Yangon là vùng có khí tượng giao thoa giữa hai vùng. Khi đi vào khu vực này rất hay bị nhiễu động vì có những luồng không khí khác nhau chuyển động hỗn loạn.

Đáng nói, sự hỗn loạn này lại không thể nhìn thấy bằng mắt thường.

"Thông thường, dự báo thời tiết sẽ chỉ dự báo khu vực này bị nhiễu động, nhưng không có máy móc thiết bị nào để đo được bị nhiễu động ở mức độ nào", cơ trưởng Tiến cho hay.

Do đó tổ bay chỉ có thể đề phòng bằng cách yêu cầu các tiếp viên lưu ý hành khách ngồi tại chỗ, thắt dây an toàn chặt.

Cơ trưởng của Vietnam Airlines thông tin thêm, vùng nhiễu động thường có không khí rất loãng, chuyển động hỗn loạn, khí áp thấp dẫn tới máy bay rung lắc. Khi đó, đồ đạc có thể bị hất tung. Đáng chú ý, vùng nhiễu động có thể có ở bất cứ độ cao nào.

"Bay vào khu vực này mà gặp nhiễu động mạnh, máy bay cảm giác như tụt xuống một cái hố. Thậm chí, đã có trường hợp máy bay bị lật. Trong những trường hợp máy bay mất độ cao, phi công phải lấy lại độ cao và có thể hạ cánh tại sân bay gần nhất nếu có tình huống nguy cấp", vị cơ trưởng nói và khẳng định với những phi công có kinh nghiệm, khi sắp bay vào các khu vực có nhiễu động sẽ phải giảm tốc độ, bay với tốc độ chậm nhất sẽ làm giảm tối thiểu rủi ro.

Với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề, cơ trưởng kỳ cựu của Vietnam Airlines khuyến cáo hành khách khi được thông báo máy bay sắp đi và vùng có nhiễu động cần thắt chặt dây an toàn, hạn chế ra khỏi ghế vào lúc này, tuân thủ hướng dẫn của tiếp viên. 

Trường hợp đang rời khỏi ghế, nếu thấy hiện tượng máy bay rung lắc thì cần ngồi xuống sàn sẽ giảm được mức độ rủi ro. Đây cũng là những bài huấn luyện mà các tiếp viên được học và thực hành, bởi các tiếp viên thường xuyên phải di chuyển trên máy bay, ít khi ngồi tại ghế để thắt dây an toàn. 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.