Điều tra

Cọc mua đất nông nghiệp rồi tự phân hàng chục lô bán, 2 người ở Huế bị bắt

25/11/2022, 17:35
image

Sau khi đặt cọc mua đất nông nghiệp, 2 người ở Thừa Thiên Huế tự vẽ ra hàng chục lô đất rao bán trên không gian mạng, đã nhận cọc 45 lô...

Chiều 25/11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, bắt tạm giam đối với Nguyễn Thanh Toàn (34 tuổi trú tại xã Phong Mỹ, huyện Phong Điền) và Nguyễn Như Quỳnh (44 tuổi, trú tại phường An Đông, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

img

Nguyễn Như Quỳnh tại cơ quan Công an - Ảnh: C.A

Thông tin từ cơ quan chức năng, khoảng giữa năm 2021, Mai Hoàng Q., trú tại xã Thuỷ Bằng, thị xã Hương Thủy giới thiệu Toàn và Quỳnh mua 2 thửa đất có tổng diện tích 1877,2 m2 đất trồng cây lâu năm của ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. tại thôn Kim Sơn, xã Thủy Bằng (hiện thuộc TP Huế,), với giá 4,5 tỷ đồng.

Nguyễn Như Quỳnh đứng ra làm hợp đồng với Q. và đặt cọc 500 triệu đồng.

Theo thoả thuận, Q. có trách nhiệm hoàn thành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất, tách thửa đất thì 2 bên tiến hành công chứng, sang tên chuyển nhượng quyền sử dụng đất, hợp đồng... không có ngày hết hạn.

Tuy nhiên, khi chưa hoàn tất các thủ tục mua bán theo đúng quy định của pháp luật, Toàn đã lập bản vẽ phân thành tổng cộng 13 lô, diện tích các lô từ 101,9 m2 đến 138,23 m2.

Toàn và Quỳnh đã gửi hình ảnh bản vẽ tự phân lô, tách thửa của 2 thửa đất trên cho những người môi giới bất động sản và Toàn trực tiếp gởi cho khách hàng của Toàn thông qua mạng xã hội Zalo để kêu gọi người mua.

Từ ngày 26/7/2021 đến giữa tháng 8/2021, Toàn và Quỳnh đã đứng ra làm hợp đồng nhận cọc bán 11 lô đất được phân lô trên “bản vẽ”.

Quá trình điều tra làm rõ, 2 thửa đất có tổng diện tích 1877,2 m2 được Sở TN&MT tỉnh Thừa Thiên Huế cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Nguyễn V. và bà Nguyễn Thị T. ngày 4/10/2016, đến nay chưa có thay đổi về chủ sở hữu đất và các thay đổi khác liên quan đến đất.

Thửa đất trên thuộc khu vực đất nông nghiệp (trồng cây hoa màu), không được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Đáng chú ý, theo cơ quan chức năng, với thủ đoạn chưa giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với các chủ đất, chưa làm thủ tục phân lô tách thửa, chuyển mục đích sử dụng tại cơ quan có thẩm quyền, trong khoảng thời gian giữa năm 2021, Quỳnh và Toàn đã xác lập giao dịch cọc bằng hợp đồng đặt cọc để tiến đến giao kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 5 chủ đất; tự vẽ chia tổng cộng 61 lô đất, rao bán trên không gian mạng cho 24 người, đồng thời giao cho người môi giới bất động sản giao dịch, nhận tiền cọc 45 lô đất, với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng.

img

Nguyễn Thanh Toàn tại cơ quan Công an. Ảnh: C.A

Hành vi của Toàn và Quỳnh tự tách thửa nhiều lô đất không thuộc quyền sở hữu, với số tiền giao dịch lớn, quảng cáo trên không gian mạng tạo niềm tin cho người mua, gây nhiễu loạn thông tin thị trường bất động sản có dấu hiệu phạm vào tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại khoản 4 Điều 174 Bộ luật hình sự.

Vụ việc đang được cơ quan công an củng cố hồ sơ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.