Đời sống

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ

02/04/2024, 17:00

Sau hơn bốn năm đưa vào sử dụng, con đường bích họa với chủ đề "Cần Thơ xưa và nay" đã loang lổ, chờ xuống cấp. Những hình ảnh tái hiện đặc trưng của thành phố đã nhuốm màu thời gian khiến nhiều người tiếc nuối.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 1.

Đầu năm 2020, Thành đoàn Cần Thơ vận động từ nguồn xã hội hóa hơn 370 triệu đồng để thực hiện con đường bích họa với chủ đề Cần Thơ xưa và nay. Số tiền vận động được dùng vào các chi phí vẽ, camera giám sát, đèn đường.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 2.

Vị trí được chọn để thực hiện là đường Trần Quốc Toản (dài khoảng 500m), phường Tân An, quận Ninh Kiều. Con đường này được ví là trung tâm của trung tâm vì dẫn lối ra bến Ninh Kiều, kết nối với đại lộ Hoà Bình, đều là những nơi nhộn nhịp, sầm uất bậc nhất của Cần Thơ.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 3.

Hàng chục hình ảnh được sơn vẽ trên khoảng 800m2 tường hai bên đường, tái hiện lại những địa điểm nổi tiếng ở Cần Thơ như chợ nổi Cái Răng, sân bay Cần Thơ, chợ cổ...

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 4.

Phần lớn hai bên đường này là tường rào khuôn viên của các cơ quan, đơn vị, không có nhà dân, nên thường bị biến thành bãi rác tự phát gây mất mỹ quan. Việc thực hiện con đường bích họa không chỉ tạo vẻ đẹp cảnh quan mà còn là điểm nhấn quan trọng cho du khách khi đến Cần Thơ.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 5.

Sau hơn bốn năm đưa vào sử dụng, những bức bích họa đã không còn nguyên vẹn. Không chỉ bị phai màu và bong tróc lớp sơn, bên cạnh những bức bích họa từng được chăm chút còn bị vẽ bậy trông nhếch nhác.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 6.

Con đường hiện tại không còn dáng dấp từng là địa điểm check in nức tiếng một thời.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 7.
Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 8.
Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 9.
Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 10.

Thay vào đó là cảnh xuống cấp của vỉa hè bong gạch, cỏ và cây dại mọc nhiều nơi. Dù ở vị trí đắc địa nhưng con đường không giấu được hình ảnh "xuống sắc" sau nhiều năm không được gìn giữ.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 11.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, anh Phương Tấn Đạt, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển học sinh, sinh viên thành phố Cần Thơ (đơn vị phụ trách thực hiện) bày tỏ sự tiếc nuối về con đường bích họa này. Anh cho biết, sau khi hoàn thành đã bàn giao con đường về phường Tân An quản lý. "Khởi điểm thực hiện con đường là từ vốn xã hội hóa, nên bây giờ muốn bảo trì hay làm gì cũng phải huy động từ nguồn vốn này, không thể bố trí vốn ngân sách được", anh Đạt nói thêm.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 12.

Cuối năm 2023, Thành đoàn Cần Thơ cũng có chủ trương vận động xã hội hóa để duy trì, tái tạo vẻ đẹp của những bức bích họa nhưng vẫn không vận động được. "Nếu bây giờ có nguồn tài trợ, trung tâm và phường Tân An sẽ vẫn tiếp tục phối hợp để tái tạo và gìn giữ con đường bích họa này", anh Phương Tấn Đạt cho biết.

Con đường bích họa ở Cần Thơ loang lổ, chờ kinh phí tu bổ- Ảnh 13.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Phó chủ tịch UBND quận Ninh Kiều cho biết: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố và Thành đoàn cũng từng đề xuất quận xuất kinh phí để bảo trì tuyến đường bích họa. Dù vậy, ông Ánh cho biết vốn ban đầu là huy động xã hội hóa, không có quy định để xuất vốn ngân sách dù số tiền chỉ gần 200 triệu đồng. "Các đơn vị chỉ biết tiếp tục vận động, không còn cách nào khác", ông Ánh cho hay.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.