Đường bộ

Con đường mới mở cửa cho đô thị biển giữa trùng dương

07/02/2024, 16:22

Tuyến đường có chiều dài hơn 6km với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng chạy quanh phía nam đảo Lý Sơn hoàn thành đưa vào sử dụng trước tết Nguyên đán Giáp Thìn giúp người dân đi lại thuận lợi, là bệ phóng để phát triển đô thị biển Lý Sơn nơi trùng khơi…

Niềm vui bên chân sóng của cư dân đất đảo cùng con đường mới

Những ngày cuối năm, người dân huyện Lý Sơn hân hoan đón thêm niềm vui mới trong ngày giáp Tết khi tuyến giao thông huyết mạch phía đông nam đảo Lý Sơn được thi công hoàn thành những hạng mục cuối cùng và bàn giao đưa vào sử dụng.

Con đường mới mở cửa cho đô thị biển giữa trùng dương- Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi (chủ đầu tư) cùng Sở GTVT Quảng Ngãi kiểm tra, nghiệm thu đưa công trình vào sử dụng trước tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Trên cao nhìn xuống, tuyến đường chạy uốn mình bám theo từng bờ đất, vách núi, những thửa ruộng trồng tỏi và một bên là sóng biển vồ vập ôm lấy thân đường tung bọt trắng xóa tạo nên hình ảnh vô cùng bắt mắt. Trên đường, những con dân đất đảo Lý Sơn đi lại nhộn nhịp, họ đang đón mùa xuân mới trên con đường mới mở.

Công trình đường cơ động Đông Nam đảo Lý Sơn, do Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi làm chủ đầu tư. Năm 2016, dự án khởi công với tổng mức đầu tư 688 tỷ đồng có quy mô đầu tư gồm các hạng mục đường giao thông với tổng chiều dài hơn 6.050m, kết cấu mặt đường bằng bê tông xi măng.

Trong đó, đoạn từ khách sạn Mường Thanh đến vũng neo đậu tàu thuyền Lý Sơn được đầu tư có bề rộng nền đường 12m, bề rộng mặt đường 5,5m, bề rộng vỉa hè phía phải tuyến (phía biển) 1m, bề rộng vỉa hè phía trái tuyến (phía bờ đảo) 5,5m. Các đoạn tuyến còn lại có bề rộng nền đường từ 6 - 6,5m; mặt đường 5,5m. Kết hợp với các mái kè bảo vệ đường, tường hắt sóng.

Sau bao năm chờ đợi, vành đai đường giao thông kết hợp kè chắn sóng chống sạt lở, giữ đất cho đảo tiền tiêu cũng như kết nối hạ tầng giao thông tổng thể huyện đảo Lý Sơn an toàn, vững chãi giữa biển khơi cũng đã kịp hoàn thành đưa vào sử dụng.

Anh Phạm Minh Hùng, thôn Đông, An Vĩnh cho biết, trước đây dọc theo bờ biển có tuyến đường để bà con đi lại, nhưng đường hẹp và khó đi nên khu vực này dù đất đai nhiều nhưng rất ẩm thấp. Thế nhưng, bây giờ con đường mới rộng thênh thang chạy qua, xe tải chở hàng hóa đi lại, giao thông từ cảng cá về cảng Bến Đình thuận lợi. Hoạt động du lịch đi lại tốt đã tạo nên không khí, cuộc sống mới cho cư dân đất đảo.

Con đường mới mở cửa cho đô thị biển giữa trùng dương- Ảnh 2.

Tuyến giao thông mới được đầu tư bài bản đã tạo nên diện mạo mới cho vùng đất quanh đảo, tạo động lực phát triển đô thị nơi đại dương.

"Tết này bà con nhân dân trên đảo được đi lại trên con đường mới, du khách cũng được trải nghiệm tốt hơn khi khám phá đất đảo. Chúng tôi rất vui sau bao năm chờ đợi thì con đường cũng hoàn thành", anh Hùng tâm sự.

Công trình đa mục tiêu

Công trình đường cơ động Đông Nam đảo Lý Sơn, được đầu tư hoàn thành đưa vào sử dụng trước tết Nguyên đán Giáp Thìn không chỉ đảm trách nhiệm vụ giao thông đi lại của người dân địa phương thuận lợi mà tuyến giao thông này còn mang ý nghĩa đa mục tiêu về phát triển du lịch biển đảo, tạo động lực để Lý Sơn vươn lên trở thành thị xã giữa trùng dương.

Đặc biệt, tuyến đường chạy dọc theo quanh đảo còn đảm nhận nhiệm vụ đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ bình yên vùng trời, vùng biển của Tổ quốc nơi đầu sóng.

Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương cho biết, trong quá trình triển khai dự án có nhiều bất cập, vướng mắc. Trong đó, rào cản lớn nhất là tồn tại về mặt bằng. Song, qua công tác tháo gỡ từng vướng mắc, cuối cùng toàn bộ mặt bằng tuyến của công trình cũng được bàn giao 100% giúp nhà thầu thi công hoàn thành công trình và đưa vào sử dụng trước Tết, đáp ứng tốt nhu cầu đi lại của nhân dân vui xuân đón Tết.

"Cùng với các công trình, dự án hạ tầng do huyện đầu tư thì tuyến đường cơ động Đông Nam đảo được triển khai hoàn thành sẽ tạo bệ phóng lớn để huyện tự tin xây dựng kế hoạch, triển khai các bước tiếp theo để cụ thể hóa nghị quyết đại hội đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra cũng như xây dựng đảo Lý Sơn trở thành đô thị biển như trong quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Thủ tướng chính phủ phê duyệt. Tôi tin rằng, tuyến giao thông này sẽ phát huy tốt vai trò là đầu tàu trong định hình trục phát triển đô thị của huyện", bà Hương chia sẻ.

Con đường mới mở cửa cho đô thị biển giữa trùng dương- Ảnh 3.

Không chỉ đáp ứng tốt nhu cầu đi lại, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội mà công trình giao thông này còn mang ý nghĩa lớn lao trong đảm bảo an ninh quốc phòng nơi biển Đông.

Thong dong trên tuyến đường phẳng lỳ chạy bọc lấy hòn đảo nhỏ chưa đến 10km2 giữa trùng khơi trong tiết trời đang vào xuân tạo nên không khí ấm cúng. Dọc theo đường là một số cụm dân cư, là những ruộng hành, ruộng tỏi, những rừng dừa xanh mướt mắt.

Thượng tá Trần Thế Phan, Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết, sau nhiều nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu, công trình đường cơ động Đông Nam đảo Lý Sơn cũng hoàn thành. Chúng tôi đã mời Sở GTVT kiểm tra, nghiệm thu công trình và bước đầu tiến hành bàn giao cho huyện Lý Sơn quản lý, vận hành.

"Trước đây nguồn vốn thực hiện dự án nằm trong chương trình vốn Biển Đông hải đảo và đơn vị thực hiện nối tiếp. Dự án hoàn thành đưa vào sử dụng tạo điểm nhấn trong phát triển kinh tế xã hội, giao thông đi lại và quan trọng hơn hết là đảm bảo an ninh quốc phòng trên đảo tiền tiêu. Quốc phòng có vững thì kinh tế mới vững vì đây là nhiệm vụ đan xen nhau", thượng tá Phan cho hay.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.