Điều tra

Công an kết luận vụ Công ty Việt Á bán hàng cho Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

18/10/2023, 19:02

Ngày 18/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Cần Thơ có kết luận điều tra vụ việc "Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ giai đoạn từ năm 2018-2021.

Mua hàng khống

Công an thành phố Cần Thơ đã chuyển hồ sơ cho Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp để truy tố ba bị can: Phạm Ngọc Thùy (36 tuổi), Đỗ Thị Yến Phương (30 tuổi) - cả hai từng là nhân viên khoa Xét nghiệm, và Trần Tiến Lực (36 tuổi) - nhân viên của Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á (Công ty Việt Á).

Theo kết luận điều tra, Thùy, Phương là nhân viên Khoa xét nghiệm Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ có nhiệm vụ giao, nhận hàng hóa với Công ty Việt Á, xét nghiệm, kiểm kho và dự trù hóa chất hàng tháng cho bệnh viện.

Công an Cần Thơ kết luận vụ Công ty Việt Á bán hàng cho Bệnh viện đa khoa thành phố - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ.

Công việc này dẫn đến mối quan hệ quen biết giữa Thùy, Phương và Lực. Thời điểm cuối năm 2017, đầu năm 2018, Lực cho Thuỳ, Phương biết trong quá trình làm xét nghiệm, nếu bệnh viện dư hóa chất công ty sẽ hỗ trợ mua lại hàng.

Phương, Thùy sau đó đã tính toán trong quá trình xét nghiệm mẫu bệnh phẩm. Cụ thể, ngoài việc sử dụng kit xét nghiệm cho từng loại bệnh còn phải sử dụng một kit chứng âm, một kit chứng dương và những hóa chất đi kèm khác trong một lần thực hiện xét nghiệm.

Lúc đó, Phòng xét nghiệm sinh học phân tử sử dụng loại máy PCR tối đa có thể để 94 mẫu bệnh phẩm và một chứng âm, cùng một chứng dương. Nếu gom nhiều đợt mẫu bệnh phẩm để thực hiện xét nghiệm cùng một lần sẽ có hóa chất dư.

Để hợp thức số hàng dư, cả ba đã thống nhất làm hàng khống và giao hàng khống (bao bì nhãn mác như thật, nhưng bên trong là nước lọc).

Cụ thể hơn, đến cuối tháng, lúc kiểm kho và dự trù hàng cho tháng tiếp theo, Phương, Thùy sẽ xác định trong đơn hàng của bệnh viện cần bao nhiêu kit thật để xét nghiệm, phần còn lại nhận hàng khống. 

Khi bộ phận khác của bệnh viện đặt mua hàng của Công ty Việt Á, Phương, Thùy và Lực sẽ thông báo cho nhau cách nhận biết.

Khi nhận hàng khống, Phương, Thùy bỏ không sử dụng. Lúc bệnh viện thanh toán toàn bộ đơn hàng, Công ty Việt Á sẽ tính toán trừ các chi phí rồi trả lại tiền hàng khống còn lại cho Phương, Thùy.

Kết quả điều tra cho thấy, từ tháng 1/2018 đến tháng 5/2021, tổng giá trị hàng khống Công ty Việt Á đã cung cấp cho bệnh viện yêu cầu của ba bị can trên là hơn 1,9 tỷ đồng. 

Mỗi người nhận hàng trăm triệu đồng

Sau khi trừ các chi phí, Công ty Việt Á đã chuyển cho Lực số tiền hơn 1,2 tỷ đồng, Lực thanh toán lại cho Phương, Thùy. Kết luận điều tra cho thấy Phương, Thuỳ mỗi người đã nhận 400 triệu đồng từ số tiền này.

Quá trình điều tra, công an còn phát hiện sự chênh lệch số tiền hơn 412 triệu đồng, là tiền chênh lệch khi Công ty Việt Á sử dụng hóa chất tách chiết thủ công và Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ thanh toán hóa chất tách chiết tự động.

Nguồn gốc phát sinh số tiền này là do Phương, Thùy thỏa thuận với Lực việc gửi mẫu xét nghiệm đến Công ty Việt Á để thực hiện xét nghiệm. Sau đó, chuyển kết quả cho Phương, Thùy xác nhận, trả kết quả cho bệnh nhân.

Việc thỏa thuận của ba bị can này là tự thực hiện, không được sự đồng ý của bệnh viện. Từ đó, Công an thành phố Cần Thơ sẽ tiếp tục điều tra.

Chưa dừng lại, Công an thành phố Cần Thơ còn phát hiện quá trình bán kit xét nghiệm tại bệnh viện này, Công ty Việt Á có chính sách chi tiền phần trăm hoa hồng cho nhân viên và lãnh đạo. Do hành vi chiết khấu này liên quan đến các gói thầu mua sắm tập trung của Sở Y tế Cần Thơ nên Công an sẽ tiếp tục điều tra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.