Hỏi - Đáp

Công an có được kiểm tra nồng độ cồn ở đường làng?

01/05/2023, 06:00

Luật sư Quách Thành Lực cho biết, CSGT có quyền kiểm tra nồng độ cồn nói riêng và xử lý vi phạm khác tại bất cứ đâu có sự tham gia giao thông.

Bạn đọc Nguyễn Văn Tuyến (đang là sinh viên một trường Đại học ở Hà Nội) cho biết, dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 về quê, thấy có tổ công tác CSGT chốt trực, dừng xe ngay trên đường liên xã.

"Tôi cứ tưởng đường xã thì thẩm quyền xử phạt thuộc về công an xã? Vậy trường hợp nào CSGT được làm nhiệm vụ trên đường làng, đường xã? Và CSGT có được kiểm tra nồng độ cồn người điều khiển phương tiện trên những tuyến đường này không?", bạn Tuyến hỏi.

img

Lực lượng CSGT có quyền xử lý những vi phạm giao thông tại đường làng, đường liên xã

Trả lời nội dung này, luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty Luật Pháp trị (Đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, Thông tư số 65 năm 2020 của Bộ Công an quy định về phân cấp tuần tra đã quy định rõ việc bố trí tuần tra, kiểm soát của lực lượng Cục CSGT; Công an tỉnh, thành phố; Công an các huyện.

"Dịp lễ 30/4-1/5, nhu cầu đi lại tăng cao, trong khi cũng vì nghỉ lễ, sẽ có các cuộc gặp gỡ giao lưu, ăn uống và dễ dẫn đến uống rượu bia.

Tuy nhiên, người dân cần lưu ý, tuyệt đối không sử dụng rượu bia trước và khi điều khiển phương tiện giao thông để tránh gây nguy hiểm cho bản thân và người tham gia giao thông, cũng như tránh bị CSGT xử phạt nặng, tạm giữ xe, tước bằng lái", luật sư Lực khuyến cáo.

Theo đó, CSGT cấp huyện bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát trên các tuyến giao thông thuộc địa giới hành chính vùng như các tuyến đường tỉnh, đường xã, đường chuyên dùng, đường đô thị.

Căn cứ vào Thông tư 65, lực lượng CSGT cấp huyện đều được tuần tra kiểm soát, cũng như xử lý vi phạm tại các tuyến đường xã, đường làng thuộc địa giới hành chính quản lý.

Luật sư Lực cũng cho biết, quá trình CSGT làm nhiệm vụ đều phải có kế hoạch cụ thể được lãnh đạo phê duyệt.

Đối với lĩnh vực trật tự ATGT, nguyên tắc là TNGT xảy ra ở đâu, địa bàn tuần tra của lực lượng CSGT tuần tra, xử lý vi phạm ở đó.

"Như vậy, căn cứ vào kế hoạch được phân công, lực lượng CSGT được tuần tra, cũng như cắm chốt tại một điểm trong tuyến đường làng, đường xã để kịp thời xử lý vi phạm nhằm đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn", luật sư Lực nói.

img

Luật sư Quách Thành Lực, Giám đốc Công ty luật Pháp trị (đoàn luật sư Hà Nội)

Luật sư Lực cho biết thêm, vi phạm nồng độ cồn là một trong những vi phạm của người tham gia giao thông, chính vì vậy, người tham gia giao thông sử dụng rượu bia thì đi trên đường làng hay quốc lộ đều bị xử lý.

Về vị trí đặt chốt công tác, luật sư Lực cho hay, khoản 2, Điều 9 của Thông tư 65 lưu ý, phải đặt tại một điểm trên đường giao thông, mặt đường rộng, thoáng, không che khuất tầm nhìn và đúng quy định của pháp luật. Khi kiểm soát vào buổi tối, ban đêm phải có đèn chiếu sáng và bảo đảm đủ ánh sáng.

Điều 16 của Thông tư 65 quy định, khi lập điểm kiểm soát trên đường giao thông phải đảm bảo an toàn, không gây cản trở hoạt động giao thông; Phải đặt rào chắn bằng các cọc tiêu hình chóp nón hoặc dây căng dọc theo chiều đường ở phần đường, làn đường sát lề đường hoặc vỉa hè để hình thành khu vực bảo đảm trật tự ATGT; Chiều dài đoạn rào chắn tối thiểu 100 m với đường cao tốc, 50 m với quốc lộ và 30 m đối với đường tỉnh, đường huyện, đường đô thị, đường xã và đường chuyên dùng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.