Điều tra

Công an Đắk Nông triệt phá 2 nhóm đối tượng cho vay nặng lãi

29/10/2023, 09:38

Với hình thức cho vay từ 5 triệu đến 100 triệu đồng/lần vay, với lãi suất cao nhất tương đương 365%/1 năm, 2 nhóm thu lợi bất chính hàng tỷ đồng của các nạn nhân.

Ngày 29/10, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, phòng đã liên tiếp đấu tranh, triệt phá 2 nhóm hoạt động "tín dụng đen" cho vay lãi nặng, bắt giữ 4 đối tượng, thu giữ nhiều tang vật liên quan.

2 nhóm đối tượng cho vay lãi nặng bị Công an Đắk Nông triệt phá - Ảnh 1.

Đối tượng Bạch Thành Lâm (mặc áo xanh công nhân) tại cơ quan điều tra.

Chiều 27/10, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông đã bắt giữ Đào Văn Khắc (SN 1986) và Đào Văn Cương (SN 1987), cùng trú tại huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam để điều tra, làm rõ về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự. Khám xét chỗ ở của các đối tượng, lực lượng Công an thu giữ nhiều tang vật, giấy tờ liên quan đến hoạt động "Tín dụng đen" cho vay lãi nặng.

Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương đến tỉnh Đắk Nông hoạt động "tín dụng đen" cho vay lãi nặng từ tháng 6/2023. Hai đối tượng sử dụng mạng xã hội Facebook để quảng cáo dịch vụ cho vay tiền.

2 nhóm đối tượng cho vay lãi nặng bị Công an Đắk Nông triệt phá - Ảnh 2.

Đối tượng Vũ Văn Hạnh (mặc áo xanh công nhân) tại cơ quan điều tra.

Khi người dân có nhu cầu cần vay tiền liên hệ thì các đối tượng sẽ gặp trực tiếp, kiểm tra hoàn cảnh kinh tế của người vay. Khắc và Cương chỉ cho vay đối với những người có nghề nghiệp ổn định và có hoạt động kinh doanh buôn bán. Hình thức cho vay là trả góp theo ngày, số tiền cho vay dao động từ 5 triệu đồng đến 100 triệu đồng/1 lần vay.

Khi vay tiền người vay phải chịu chi phí làm thủ tục là 250 ngàn đồng đến 2,5 triệu đồng và chịu lãi suất tương đương 365%/1 năm. Các đối tượng sử dụng ứng dụng trên trang web để quản lý số tiền cho vay, số người vay và nhắc nhở trả nợ đối với các trường hợp quá hạn.

Từ tháng 6 đến nay, Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương đã cho 169 lượt người vay với tổng số tiền vay là hơn 2 tỷ đồng, thu lợi bất chính trên 500 triệu đồng.

2 nhóm đối tượng cho vay lãi nặng bị Công an Đắk Nông triệt phá - Ảnh 3.

Hai đối tượng Đào Văn Khắc và Đào Văn Cương tại cơ quan Công an.

Trước đó, ngày 15/10 Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đắk Nông cũng đã phát hiện, đấu tranh, triệt phá một nhóm hoạt động "tín dụng đen" cho vay lãi nặng, bắt giữ hai đối tượng là Bạch Thành Lâm (SN 1991) và Vũ Văn Hạnh (SN 1984), cùng trú tại huyện Đắk Glong.

Từ khoảng cuối năm 2022 đến khi bị bắt Lâm và Hạnh đã cho một số người dân trên địa bàn huyện Đắk Glong vay tiền với lãi suất từ 180%/1 năm, thu lợi bất chính khoảng 800 triệu đồng. Khi người vay chậm trả tiền thì các đối tượng có hành vi đe dọa dùng vũ lực với người vay và gia đình để cưỡng đoạt tài sản.

Ngày 24/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Bạch Thành Lâm và Vũ Văn Hạnh về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự và cưỡng đoạt tài sản

Hai vụ việc trên đang được Cơ quan CSĐT Công an tỉnh điều tra mở rộng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.