Quản lý

Công đoàn GTVT trao quà, động viên người lao động lĩnh vực đăng kiểm

19/12/2023, 12:54

Sáng 19/12, Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Phạm Hoài Phương đã đến thăm, động viên và tặng quà cán bộ công nhân viên lĩnh vực kiểm định xe cơ giới tại Hà Nội.

Sáng 19/12, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương cùng Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng đã đến thăm hỏi, động viên cán bộ, viên chức, lao động tại các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn Hà Nội.

Công đoàn GTVT trao quà, động viên người lao động lĩnh vực đăng kiểm - Ảnh 1.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương cùng Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng trao quà, động viên các đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm 2903S.

Thông tin về tình hình hoạt động của lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới, ông Thắng cho biết, năm 2023 là năm khó khăn nhất của lĩnh vực. Dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục Đăng kiểm VN cùng các trung tâm đăng kiểm trên cả nước đã đồng loạt thực hiện nhiều giải pháp, đến nay, hoạt động kiểm định xe cơ giới đã trở lại ổn định, bình thường.

Song các vụ án về đăng kiểm tới đây có thể được đưa ra xét xử, một mặt sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của anh em đăng kiểm viên, mặt khác có thể dẫn đến sự thiếu hụt nhân lực nghiêm trọng tại các trung tâm đăng kiểm.

Công đoàn GTVT trao quà, động viên người lao động lĩnh vực đăng kiểm - Ảnh 2.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương chia sẻ trước những khó khăn của lĩnh vực đăng kiểm.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN đề nghị các trung tâm đăng kiểm cần có sự chuẩn bị tốt, có phương án dự phòng về nhân lực để tổ chức tốt hoạt động kiểm định xe cho người dân và doanh nghiệp thời gian tới.

Chia sẻ với những khó khăn của các trung tâm đăng kiểm, ngay từ tháng 6/2023, Cục Đăng kiểm VN đã đề xuất tăng giá kiểm định xe cơ giới và hiện nay, Cục cũng đang khẩn trương xây dựng định mức kỹ thuật cho lĩnh vực đăng kiểm xe cơ giới để làm cơ sở đề xuất ban hành mức giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới mới, phù hợp với tình hình thực tế, góp phần ổn định hoạt động cho các đơn vị đăng kiểm, đảm bảo chăm lo được đời sống cho các đăng kiểm viên.

Ngoài ra, Cục Đăng kiểm VN cũng đang đẩy mạnh việc xây dựng phần mềm, chuyển đổi số trong lĩnh vực đăng kiểm, thời gian tới sẽ đưa hoạt động kiểm định xe cơ giới vào thực hiện một cách bài bản, tăng năng suất hoạt động cho các đơn vị.

Phía Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 2903S, ông Vũ Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội (chủ đầu tư trung tâm đăng kiểm) cho biết, tháng cuối năm 2023, nhu cầu kiểm định xe lớn, phía công ty và lãnh đạo trung tâm liên tục động viên anh em đăng kiểm viên cố gắng nỗ lực, làm hết 100% công suất, cả ngày nghỉ (thứ 7) để phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Từ đầu tháng 12 đến nay, trung bình mỗi ngày, trung tâm đăng kiểm này kiểm định từ 120 – 130 xe/ngày và vẫn dư năng lực để phục vụ người dân.

Công đoàn GTVT trao quà, động viên người lao động lĩnh vực đăng kiểm - Ảnh 3.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương cùng Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng trao quà, động viên các đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm 2903V.

Ông Trần Quốc Hoan, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đăng kiểm 2903V cho hay, trong tháng 12/2023, ngày cao điểm, đơn vị kiểm định khoảng 200 xe, song không xảy ra tình trạng ùn tắc.

"Có những thời điểm lượng phương tiện dồn đến cùng lúc trong khi sắp đến giờ nghỉ, đơn vị thực hiện phát phiếu hẹn để người dân quay lại sau, tránh phải chờ đợi lâu, gây ùn tắc phía trước trạm", ông Hoan nói và cho biết: Tại trung tâm này có 4 đăng kiểm viên dự kiến sẽ bị buộc thôi việc sau khi bị kỷ luật vì liên quan đến vụ án đăng kiểm. Để chủ động, đơn vị đã trưng dụng, tuyển thêm 3 đăng kiểm viên mới, do đó, vẫn duy trì được năng lực đáp ứng nhu cầu kiểm định của người dân thời gian tới.

Phía Trung tâm Đăng kiểm 2927D, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc trung tâm cho biết, tháng 11/2023, lượng xe đến kiểm định chỉ khoảng 30-40 xe/ngày, nhưng từ đầu tháng 12/2023, phương tiện có nhu cầu đăng kiểm tăng dần. Ngày 18/12, đơn vị này kiểm định khoảng 150 xe cũ và thực hiện lập hồ sơ phương tiện cho khoảng 60-70 xe mới.

Song, phía ngoài trung tâm đăng kiểm không xảy ra tình trạng ùn tắc bởi các đăng kiểm viên luôn trong tinh thần sẵn sàng kiểm định khi có xe, nhằm giải phóng phương tiện nhanh nhất có thể, vừa đảm bảo hoạt động hết công suất phục vụ nhu cầu, vừa tiết kiệm thời gian cho người dân.

Cũng theo ông Dũng, nhờ tuyên truyền tốt, đến nay, ý thức bảo hành, bảo dưỡng phương tiện của các chủ xe trước khi đưa xe đi đăng kiểm đã nâng cao hơn nhiều, nếu như trước đây tỷ lệ xe không đạt chiếm đến 30% thì nay giảm chỉ còn khoảng 10%.

Song tại đơn vị này trong số 9 đăng kiểm viên hiện tại có đến 7 người đã bị khởi tố đang được tại ngoại và vẫn tham gia hỗ trợ kiểm định xe. Tuy nhiên, khi vụ án được đưa ra xét xử có thể dẫn đến việc thiếu hụt lực lượng đăng kiểm viên.

Công đoàn GTVT trao quà, động viên người lao động lĩnh vực đăng kiểm - Ảnh 4.

Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương cùng Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng trao quà, động viên các đăng kiểm viên tại Trung tâm Đăng kiểm 2927D.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm VN đề nghị Trung tâm Đăng kiểm 2927D cần chủ động bổ sung nguồn nhân lực dự phòng, khó khăn ra sao, có kiến nghị đề xuất nào báo cáo ngay Cục Đăng kiểm để được hỗ trợ, tránh xảy ra tình trạng đứt gãy hoạt động.

Sau khi nghe những chia sẻ của lãnh đạo Cục Đăng kiểm VN, các trung tâm đăng kiểm, Chủ tịch Công đoàn GTVT Việt Nam Phạm Hoài Phương chia sẻ trước những khó khăn của lĩnh vực đăng kiểm, đồng thời lưu ý các đơn vị thời gian tới tiếp tục đảm bảo tốt các quy định, điều kiện về an toàn vệ sinh lao động, an toàn mọi mặt; chăm lo, cải thiện điều kiện làm việc, sinh hoạt cho người lao động, nhất là trong điều kiện thời tiết gió mùa, mưa lạnh; để có tinh thần, sức khoẻ nỗ lực phục vụ người dân.

Đồng thời đề nghị Cục Đăng kiểm VN, các đơn vị quan tâm hơn nữa, đảm bảo thu nhập của đoàn viên, người lao động, đặc biệt chuẩn bị đón Tết cổ truyền, cần quan tâm các chế độ chính sách, lương thưởng cho người lao động.

Nhân dịp này, từ nguồn Quỹ Từ thiện Công đoàn GTVT Việt Nam, Chủ tịch Phạm Hoài Phương đã tặng quà, động viên cho cán bộ, người lao động ba trung tâm đăng kiểm: 2903V, 2903S và 2927D.

"Tuy giá trị vật chất món quà không lớn nhưng đây là tình cảm của người lao động toàn ngành gửi tặng, động viên người lao động, các đơn vị nỗ lực vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đơn vị, của ngành", Chủ tịch Phạm Hoài Phương nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.